Thứ Hai , Tháng Mười Hai 10 2018
Home / Tin tức / Ý đưa lớp ‘chống tin giả’ vào trường học

Ý đưa lớp ‘chống tin giả’ vào trường học

Ý đưa lớp chống tin giả vào trường học - Ảnh 1.

Các học sinh trung học tại Ý – Ảnh: Livin’Italian

Dự kiến bắt đầu từ 31-10, chương trình sẽ được bắt đầu ở hơn 8.000 trường trung học trên khắp nước Ý.

Laura Boldrini, Chủ tịch Hạ nghị viện và là người giúp chương trình thành hiện thực, nói với New York Times: “Tin giả rỉ rả đầu độc vào ‘món ăn’ thông tin trên web và cuối cùng chúng ta bị nhiễm độc mà không hề hay biết. Phải trang bị cho lũ trẻ kỹ năng tự bảo vệ trước những lời dối trá”.

Các học sinh sẽ được những nhà báo kỳ cựu từ Đài truyền hình quốc gia Ý, RAI chỉ dẫn cách chống tin giả. Học sinh sẽ được nhận một bảng ‘các điều răn’ để chống tin giả như: Chớ chia sẻ tin chưa kiểm chứng, Truy nguồn thông tin và bằng chứng, Hãy nhớ rằng mạng và mạng xã hội có thể bóp méo thông tin.

Hồi tháng 5-2017, khi dịch sởi bùng phát, chính phủ Ý đã nỗ lực tăng cường chương trình chích vaccine cho trẻ em. Tuy nhiên, một nhóm nhà hoạt động quá khích đã biểu tình bên ngoài Tòa nhà Quốc hội, phản đối chương trình tiêm vaccine. Đứng đầu nhóm là Beppe Grillo – một blogger có ảnh hưởng – khẳng định việc tiêm vaccine là ý đồ của những hãng dược nhằm ‘làm yếu hệ miễn dịch trẻ em”.

Tuần rồi, nghị sĩ Gian Marco Centiano, cho biết đã đăng tấm hình với chú thích đây là anh trai của Boldrini và không hiểu sao báo chí không ‘khui’ vì sao người này có lương 55.000 USD/tháng. Thông tin của ông Centiano được chia sẻ 18.000 lần. Sau đó, ông Centiano khẳng định những thông tin này hoàn toàn bịa đặt và kêu gọi mọi người “Hãy bớt cả tin”.

Ông Centiano cho biết tiêm cho học sinh ‘sự hoài nghi hợp lý’ là điều cần thiết và hi vọng chương trình sẽ thực hiện được.

Phía Facebook tỏ ra sẵn lòng hợp tác. Laura Bononcini, trưởng ban chính sách cộng đồng của Facebook tại Ý, Hi Lạp và Malta, nói rằng: “Giáo dục và truyền thông là một phần quan trọng trong nỗ lực toàn cầu chống tin giả của chúng tôi. Và việc hợp tác với trường hoc là một điểm mấu chốt”.

Boldrini cũng nói rằng Facebook đang chạy chương trình để các học sinh hiểu rằng mỗi “like” của họ có thể bị chính trị hóa hoặc mang đi kiếm tiền như thế nào. Facebook dự định sẽ mở rộng chiến dịch này ra khắp châu Âu.

Trong bối cảnh kinh tế gặp khó khăn, khủng hoảng người nhập cư… lại sắp bước vào cuộc tổng bầu cử vào năm sau, nước Ý đang đối mặt với nạn tin giả cũng như nhiều thuyết âm mưu.
Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *