Thứ Sáu , Tháng Mười 19 2018
Home / Tin tức / Xuất khẩu gần 500 triệu USD, ximăng vẫn lo dư cung

Xuất khẩu gần 500 triệu USD, ximăng vẫn lo dư cung

Xuất khẩu gần 500 triệu USD, ximăng vẫn lo dư cung - Ảnh 1.

Xuất khẩu xi măng là một trong những “kênh” tiêu thụ chính của các doanh nghiệp sản xuất xi măng trong bối cảnh nguồn cung dư thừa hiện nay. Ảnh: T.V.N

Theo Hiệp hội Ximăng Việt Nam, sau 9 tháng đầu năm 2017, toàn ngành đã xuất khẩu được xấp xỉ 13,7 triệu tấn, thu về được 482 triệu USD, gần hoàn thành kế hoạch xuất khẩu 15 triệu tấn ximăng và clinker trong năm nay.

Tuy nhiên, nếu so với năng lực sản xuất đang ở mức 94 triệu tấn/năm, các doanh nghiệp sản xuất ngành ximăng hiện vẫn chỉ đang chạy máy ở mức 84 triệu tấn/năm.

Trong khi đó, tổng lượng ximăng dự kiến tiêu thụ được trong năm 2017 (kể cả nội địa lẫn xuất khẩu) ở mức xấp xỉ 79,5 triệu tấn, đưa khả năng nguồn cung bị thừa gần 5 triệu tấn.

Theo các chuyên gia trong ngành, nguồn cung bị dư 5 triệu tấn “chỉ là mức lý tưởng” trong bối cảnh cả tiêu thụ nội địa lẫn xuất khẩu hoàn thành chỉ tiêu đặt ra.

Nếu không đạt được sản lượng nói trên, nguồn cung ximăng đương nhiên sẽ cao hơn con số 5 triệu tấn ước tính kia khá nhiều.

Tính đến hết tháng 9-2017, ngành ximăng Việt Nam đã tiêu thụ được khoảng 59,27 triệu tấn (kể cả nội địa lẫn xuất khẩu), ước đạt 74% kế hoạch năm.

Về xuất khẩu, Bangladesh và Philippines vẫn là hai thị trường lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỉ trọng lần lượt 33,7 và 31,8% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *