Thứ Bảy , Tháng Mười 20 2018
Home / Tin tức / Xử lý chuột thế nào để phòng bệnh hiệu quả?

Xử lý chuột thế nào để phòng bệnh hiệu quả?

Xử lý chuột thế nào để phòng bệnh hiệu quả? - Ảnh 1.

Vậy, cần làm gì để ngăn ngừa sự lây lan này?

Cần ngăn chặn sự xâm nhập của chuột vào nhà

– Chuột xâm nhập vào nhà để tìm thức ăn. Vì vậy muốn ngăn chuột vào nhà thì đừng để thức ăn hấp dẫn chúng.

– Lương thực, thực phẩm các loại cần được bảo quản trong các hộp nhựa cứng hoặc hộp kim loại có nắp đậy. Dụng cụ chế biến thực phẩm và chén đĩa nên rửa sạch ngay sau khi sử dụng. Thức ăn thừa và rác sơ chế thực phẩm cần cho vào thùng rác có nắp đậy kín và nên để bên ngoài nhà. Trong trường hợp buộc phải để thùng rác trong nhà cần lưu ý sử dụng loại có nắp đậy sao cho chuột không thể tấn công được.

– Ngay cả thức ăn của vật nuôi cũng sẽ hấp dẫn chuột xâm nhập vào nhà. Vì vậy, hãy cho vật nuôi ăn bên ngoài nhà và tốt nhất không để thức ăn của chúng qua đêm.

– Cần bít tất cả những khe hở, lỗ hổng lớn nhỏ khác nhau ở tường nhà, dọc đường vào ống dẫn và thoát nước. Cửa ra vào cũng cần được thiết kế kín không để kẽ hở cho chuột chui vào.

– Đặt bẫy cũng là một biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa chuột. Các loại bẫy chuột thông dụng có bán trên thị trường đều có thể sử dụng. Cần quan sát đường di chuyển của chuột để chọn vị trí đặt bẫy phù hợp.

– Cuối cùng, đừng để chuột có cơ hội làm tổ trong nhà. Thường xuyên dọn dẹp và làm thông thoáng những góc khuất như phía sau tủ lạnh, tủ đựng thức ăn, gầm bếp, nhà kho…

Cần tẩy uế khử trùng ngay sau khi phát hiện chất thải của chuột

– Chất thải của chuột (phân, nước tiểu) là nguồn chứa những vi sinh vật gây bệnh nguy hiểm vì vậy cần thực hiện vệ sinh ngay tại những vị trí bị nhiễm chất thải của chuột. Trước khi tiến hành cần làm thông thoáng nơi này với khí trời trong thời gian 30 phút.

– Mang khẩu trang và găng tay cao su trong khi tiến hành vệ sinh chất thải của chuột. Vệ sinh chất thải của chuột bằng javel hoặc các loại nước tẩy rửa vệ sinh gia dụng. Pha hóa chất theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên nhãn chai, đổ dung dịch đã pha này lên chỗ nhiễm chất thải của chuột và để yên trong ít nhất 5 phút. Sau đó dùng giấy lau chùi vị trí nhiễm bẩn và bỏ giấy này vào thùng rác. Lau lại bằng dung dịch javel và cuối cùng lau lại bằng nước sạch. Tất cả dụng cụ vệ sinh sau khi sử dụng cần được giặt rửa bằng javel và nước sạch.

– Sau khi làm vệ sinh chất thải của chuột, bạn vứt bỏ găng tay và rửa sạch tay bằng nước và xà phòng.

Cần xử lý xác chuột đúng cách

Nếu phát hiện xác chuột trong hoặc xung quanh nhà, pha dung dịch javel theo hướng dẫn của nhà sản xuất và dội lên xác chuột, sau 5 phút cho xác chuột vào túi nylon và bỏ vào thùng rác có nắp đậy được thu gom hàng ngày. Luôn phải mang găng tay trong lúc xử lý xác chuột.

Cần chăm sóc y tế đúng cách nếu bị chuột tấn công

Khi bị chuột tấn công, cần nhanh chóng rửa sạch vết thương dưới vòi nước chảy và xà phòng, sau đó sát trùng bằng dung dịch povidin và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn điều trị tiếp theo.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *