Thứ Ba , Tháng Mười Một 20 2018
Home / Tin tức / Xem clip múa dân gian ba miền Bắc Trung Nam

Xem clip múa dân gian ba miền Bắc Trung Nam

Chương trình mở đầu với tiết mục múa miền Bắc mang tên ‘Làng em mở hội’

Làng em mở hội thể hiện không gian lễ hội của vùng đất kinh Bắc, một trong những cái nôi của văn minh lúa nước, nơi hình thành nền văn minh Đại Việt.

Đây cũng là nơi có nhiều lễ hội dân gian nhất nước ta và cũng là quê hương của những làn điệu dân ca Quan họ đã được Tổ chức khoa học và giáo dục Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Tiết mục được biểu diễn bởi NSƯT Bích Liên, Mỹ Hạnh, Thanh Hoa, Hồng Hiếu, Ngọc Bích, Ngọc Thủy và vũ đoàn Việt Hải, có sự kết hợp giữa nghệ thuật múa và xiếc, với những động tác vừa uyển chuyển, nhẹ nhàng, vừa mạnh mẽ, dứt khoát.

Tiết mục múa miền Trung mang tên ‘Hoa đăng’ do vũ đoàn Việt Hải thể hiện

Đây là bài múa cung đình Huế, một trong những di sản đặc sắc của văn hóa cố đô. Tiết mục được chia làm hai phần. Phần đầu là múa hoa đăng và phần hai là nhã nhạc cung đình và cuối cùng hai yếu tố này kết hợp lại với nhau trong màu sắc tím rất đặc trưng của xứ Huế.

Điệu múa của miền Nam với tên gọi ‘Sắc màu phương Nam’

Tiết mục trích đoạn mở đầu có tên là Khai hoang do NSƯT Bích Liên, Mỹ Hạnh, Thanh Hoa, Hồng Hiếu, Ngọc Bích, Ngọc Thủy, Văn Thắng, Tấn Thanh, Kiên Quang, Đức Anh, Hiền Phước, Lê Hưng, cùng vũ đoàn Việt Hải thể hiện.

Đây cũng là tiết mục kết hợp giữa nghệ thuật múa và xiếc, được dàn dựng hoành tráng với nội dung nói về quá trình khai hoang mở cõi của người phương Nam, với hình ảnh những người nông dân chân lấm tay bùn trong những bộ đồ bà ba, những chiếc nón lá, cây tre, chiếc xuồng cùng làn điệu của bài Giọng hò phương Nam và những giai điệu, tươi vui, rộn rã…

Tiết mục cuốn hút khi các nghệ sĩ biểu diễn các động tác xiếc thăng bằng khá ngoạn mục.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *