Thứ Bảy , Tháng Mười Hai 15 2018
Home / Tin tức / Xây nhà ‘kiểu’ FPT: “Cái đích của mọi công nghệ là để kết nối cộng đồng và trở về với thiên nhiên”

Xây nhà ‘kiểu’ FPT: “Cái đích của mọi công nghệ là để kết nối cộng đồng và trở về với thiên nhiên”

Xây nhà ‘kiểu’ FPT: “Cái đích của mọi công nghệ là để kết nối cộng đồng và trở về với thiên nhiên” - Ảnh 1.

Xây nhà ‘kiểu’ FPT: “Cái đích của mọi công nghệ là để kết nối cộng đồng và trở về với thiên nhiên” - Ảnh 2.

Được biết anh từng là Giám đốc FPT Software, có hàngnghìn quân trong tay, tại sao anh quyết định chuyển sang điều hành và phát triển dự ánbất động sản FPT City?

Đối với tôi, thực sự FPT City là mộtdự án lớn và đầy tham vọng, là nguồn cảm hứng rất lớn trong công việc. Tôi đếnvới công việc này hết sức tự nhiên, vì dự án cũng hỗ trợ rất nhiều cho chiến lược kinh doanh chungcủa tập đoàn FPT cả trong phần mềm lẫn giáo dục.

Trong ngành phần mềm, cạnh tranhtrong việc giữ người vô cùng khốc liệt nên việc tập hợp được các bạn trẻ tàinăng cùng sống và làm việc đã là thắng rồi. Thị trường phần mềm lại bao la rộng lớn, cần hàngchục nghìn người.

Xây nhà ‘kiểu’ FPT: “Cái đích của mọi công nghệ là để kết nối cộng đồng và trở về với thiên nhiên” - Ảnh 3.

Họ không chỉ cần 5m2 để làm việc ở công ty mà còn có gia đình, cần 1 ngôi nhà để an cư lạc nghiệp, họ cũngcần có dịch vụ tốt, tiện nghi…khi đó họ sẽ hoàn toàn có thể toàn tâm toàn ý vớicông việc, gắn bó với công ty. Cũng không riêng gì FPT mà rất nhiều tập đoàn lớntrên thế giới cũng có một mô hình bền vững như vậy như Toyota, Samsung,Hitachi,… đều có thành phố riêng của họ và FPT cũng áp dụng mô hình như thế ởViệt Nam.

Mô hình ấy cung cấp cơ sở hạ tầng rấthiện đại phục vụ trực tiếp cho kinh doanh, ví dụ: văn phòng cho Software,Campus cho trường đại học, cung cấp cả một nơi huấn luyện đào tạo và nơi ăn ởcho hàng chục hay thậm chí hàng trăm ngàn người thì rõ ràng đòi hỏi dự án rất lớn,thực hiện bài bản và đồng bộ nhằm phục vụ cho quy mô chiến lược rất lớn của Tậpđoàn về mặt dài hạn.

Từlập trình chuyển sang phát triển bất động sản, bắt đầu từ con số 0, liệu có phảilà trái nghề với anh không?

Kiến trúc, xây dựng là niềm đam mê từ nhỏ của tôi. Trước đây,nghề tay trái của tôi cũng đã từng liên quan đến kiến trúc, thiết kế và xây dựng.Năm 22 tuổi, tôi đã tự làm cái nhà đầu tiên. Vì thế không phải ngẫu nhiên tôi lạilàm công việc này.

Ngoài ra, việc từng làm Giám đốc FPTSoftware không những cho tôi cơ hội đi khắp nơi trên thế giới, học hỏi từ môhình phát triển của họ mà còn cung cấp nhiều kiến thức hữu dụng để phát triển bấtđộng sản. Tôi nói đơn giản như tư duy về lập trình theo module là nền tảng chochúng tôi thiết kế các căn nhà ở FPT City – cùng một kết cấu lõi nhưng có thểtùy biến thành vài chục loại mẫu nhà khác nhau, phù hợp với sở thích, tình hìnhtài chính, vòng đời của mỗi gia đình,… và quan trọng là chi phí thay đổi thấp.

Chẳng hạn, một gia đình trẻ thì chỉ cầncăn nhà nhỏ 1.5 tầng, nhưng khi con cái lớn lên hoặc có bố mẹ sống cùng thì cầncăn nhà 2.5 – 3 tầng. Vì thế, mỗi căn nhà tại FPT City đều có móng sẵn sàng cho3 tầng rưỡi, rồi mỗi nhà đều có khoảng sân sau nhỏ, vừa để đón sáng, đón gió màcòn có thể trồng cây, trồng hoa hay… làm gà (cười). Tất cả các yếu tố đều đượctính toán cho phù hợp với lối sống, văn hóa của người Việt như thờ cúng tổtiên, chăm sóc bố mẹ già nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư của mỗi người. Có như thế,cuộc sống mới có chất lượng, mới hài hòa và bền vững.

Lãnh đạo FPT City chia sẻ về các dự án.

Anhcó chia sẻ đã đến thăm hàng chục thành phố trên thế giới. Trong quá trình đó, anhrút được kinh nghiệm gì cho việc phát triển và xây dựng FPT City?

Việc phát triển khu đô thị phức tạphơn nhiều việc xây một tòa nhà hay san lấp một thửa đất để bán. Trong quá trìnhtriển khai, đơn vị tư vấn quy hoạch SOM đã cùng tôi tới thăm rất nhiều thành phố đểtận mắt chứng kiến và học hỏi từ những mô hình thành công như Canary Whalf – biếnnhững khu nhà kho cũ kỹ thành trung tâm tài chính, kinh doanh sầm uất của Londoncho đến những thành phố ‘chết’, dù rất đẹp, rất đồng bộ như Thames Town ở TrungQuốc… Từ đó, tôi đúc rút được, một thành phố muốn phát triển được cần phải cósinh khí. Sinh khí đó đến từ công ăn việc làm, họ có thể kiếm được tiền, nhiềutiền, thành đạt, sinh khí đó là sức trẻ, là sự sôi động. Từ đó, mới có cơ sở đểduy trì được các hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện, dịch vụ ăn uống,siêu thị…

FPT đã có những mảng kinh doanh cực kỳbền vững và phát triển nhanh chóng, thu hút một nguồn tiền khổng lồ và đấy cũnglà một trong những cơ sở để khu đô thị có sức sống, vì nó tạo ra công ăn việclàm, nó thu hút người đến. Đó cũng chính là lý do chúng tôi đặt FPT Complex là tráitim của khu đô thị. Từ tháng 4 năm nay, chúng tôi đã hoàn thành tòa nhà và chuyểnhơn 3.000 nhân viên cùng với các chuyên gia Mỹ, Nhật Bản về đây làm việc. Giaiđoạn 2 sẽ được triển khai trong năm 2017. Đến khi hoàn thành, FPT Complex sẽ lànơi làm việc cho hơn 10.000 kỹ sư CNTT trong nước và nước ngoài.

Xây nhà ‘kiểu’ FPT: “Cái đích của mọi công nghệ là để kết nối cộng đồng và trở về với thiên nhiên” - Ảnh 5.

Cólần Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã chia sẻ mong muốn xây dựng FPT City thành “Thung lũngSilicon” của Việt Nam. Tuy nhiên, đến với FPT City chỉ thấy thiên nhiên, cỏcây, hồ nước rất thơ mộng, chứ chưa nhìn thấy mấy yếu tố công nghệ ở thành phốnày. Anh lý giải thế nào về điều này?

Cần phải hiểu đúng chữ “công nghệ”.Công nghệ không chỉ là vi mạch điện tử, là phần mềm mà còn là công nghệ xây dựng,thiết kế tiết kiệm nhiên liệu, công nghệ xử lý chất thải, công nghệ quản lý đôthị,… Đối với người làm công nghệ chúng tôi, cái đích của mọi công nghệ là để kếtnối cộng đồng và trở về với thiên nhiên. Thế nên, ngay từ đầu, chúng tôi chủtrương xây dựng một khu đô thị thực sự xanh và thông minh. Không có bàn taymình, thiên nhiên vốn đã đẹp. Việc của mình là tìm kiếm, ứng dụng những côngnghệ để hạn chế tối đa tác động của mình lên thiên nhiên.

Tôi nói ví dụ, việc tập trung hàng chụcnghìn người tại đây chắc chắn đi kèm với nó là một lượng chất thải rất lớn. Nướcthải đó sẽ đi đâu, được xử lý như thế nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sông, hồ,chất lượng môi trường sống của khu vực đó. Chúng ta đã nhìn thấy những bài học nhãntiền từ các thành phố lớn, ngay ở Việt Nam. Để giải bài toán này, sau nhiều nămtháng, chúng tôi đã tìm được công nghệ xử lý nước thải vi sinh và lắp đặt cho từngnhà. Nước thải sau xử lý đạt chất lượng B+, qua hệ thống cống chảy ra con kênh,làm cảnh quan cho khu đô thị, vừa đẹp, vừa có thể tái sử dụng để tưới cây. Đấychẳng phải công nghệ sao?

Để xây dựng Thung lũng Silicon, điềuquan trọng là môi trường, hạ tầng để thu hút những người làm công nghệ về mộtchỗ. FPT chọn xây dựng thành phố công nghệ tại Đà Nẵng bởi điều này đồng hành vớiđịnh hướng phát triển của thành phố, mọi hạ tầng từ kết nối sân bay quốc tế,cáp quang gần bờ,… đến nguồn nhân lực cùng với vị thế ngày càng tăng của Đà Nẵnglà những yếu tố vô cùng thuận lợi.

Xây nhà ‘kiểu’ FPT: “Cái đích của mọi công nghệ là để kết nối cộng đồng và trở về với thiên nhiên” - Ảnh 6.

Anhcó nhắc đến tôn chỉ xây dựng FPT City là ‘khu đô thị thực sự xanh và thôngminh’. Anh có thể lý giải thêm về điều này?

Khu đô thị xanh và thông minh là xuhướng tất yếu của thế giới. Chúng tôi cũng không làm gì đặc biệt, chỉ là áp dụngcác chuẩn của thế giới thôi. Tôi nghĩ ai cũng có nhu cầu ở trong một môi trườngtrong lành, sạch sẽ, tiện lợi và an toàn.

Đối với FPT City, xanh không chỉ là nhiềucây xanh, mà xanh là áp dụng những công nghệ, thiết kế thân thiện với môi trường,tiết kiệm năng lượng, ví dụ như tiết kiệm nước – xử lý nước thật sạch để tái sửdụng, thiết kế nhà đón gió, nắng để tiết kiệm điện hay sử dụng những vật liệu tiếtkiệm năng lượng ngay khi sản xuất ra nó như gạch không nung, nhựa đườngcarboncor,…

Còn ‘thông minh’ không chỉ là lắp đặtcác thiết bị công nghệ như cách mọi người vẫn hình dung về ‘căn nhà thông minh’mà đối với một khu đô thị, quan trọng là sự tiện lợi cho cư dân. Khi làm quy hoạchvới SOM, tôi đã đặt bài toán cho họ làm sao mọi tiện ích cần thiết trong cuộc sốnghàng ngày của cư dân từ siêu thị, nhà hàng, trường học, công viên… chỉ trongvòng 3 phút đi bộ. Hoặc thông minh là thiết kế ngôi nhà sao cho công năng củanó đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai, từ ở đến kinh doanh hoặc đầu tư chothuê. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng giải được bài toán đó trên diện rộng lại khôngphải là việc dễ dàng.

Anhnhắc nhiều đến đơn vị quy hoạch SOM (NV: Skidmore, Owings & Merill – Mỹ),được biết là một trong những công ty hàng đầu thế giới về quy hoạch đô thị. Vìsao FPT City lại quan tâm nhiều đến vấn đề quy hoạch như vậy?

Xây nhà ‘kiểu’ FPT: “Cái đích của mọi công nghệ là để kết nối cộng đồng và trở về với thiên nhiên” - Ảnh 7.

Quy hoạch là yếu tố cực kỳ quan trọngtrong phát triển bất động sản mà ở đó thể hiện tầm nhìn chiến lược cho hàng chục,hàng trăm năm. Sai lầm trong quy hoạch thì không thể sửa được nên tốt nhất mìnhthuê những người giỏi nhất.

Tôi rất thích công ty này, nhóm thựchiện đều là những người trẻ rất giỏi, tốt nghiệp những trường đại học danh tiếnghàng đầu như Harvard, Yale,… Họ mất tới nhiều tháng để nghiên cứu kỹ càng khí hậu, địa hình, văn hóa, con người Việt Nammới ra được quy hoạch. Những ý tưởng thiết kế, kiến trúc bền vững của họ trùngvới quan điểm chiến lược của Tập đoàn FPT.

Việc thuê những công ty danh tiếnglàm quy hoạch không những rất đắt tiền mà bản thân thiết kế cũng đòi hỏi rấtnhiều tiền đầu tư cho hạ tầng. Bởi, họ có những yêu cầu rất cao để đảm bảo chosự phát triển hàng trăm năm nên các yếu tố phải tốt từ tránh ngập lụt, giaothông, từ khu đô thị thân thiện với người đi bộ, chỗ chơi cho trẻ con, khônggian cho người già…

Nếu họ nhận thấy mình đưa những yêu cầulàm tổn hại đến môi trường hoặc không cam kết với thiết kế thì dù có tiền họcũng từ chối không làm. Đấy cũng là rủi ro, vì không phải người mua nhà nàocũng quan tâm đến điều đó, nhiều khi chỉ hỏi bao nhiêu tiền một m2. Chỉ đến khisống một thời gian họ mới dần dần cảm nhận được, như một số cư dân ở đây đã bắtđầu nhận thấy như trong mấy đợt mưa vừa qua, trong khi những nơi khác ngập thì ởđây không sao, không có dây điện rơi xuống đường,…

Xây nhà ‘kiểu’ FPT: “Cái đích của mọi công nghệ là để kết nối cộng đồng và trở về với thiên nhiên” - Ảnh 8.

Xây nhà ‘kiểu’ FPT: “Cái đích của mọi công nghệ là để kết nối cộng đồng và trở về với thiên nhiên” - Ảnh 9.

Nhiềungười vẫn so sánh ngôi nhà của FPT City đắt hơn so với những khu đất ở bênngoài, anh nghĩ thế nào về điều này?

Tôi không cho là như vậy. Nhiều khi họso sánh giữa đất nền với một bên là có cả đất, cả nhà, cả tiện ích, cảnh quan,hạ tầng đồng bộ thì bảo đắt hơn. Tôi thấy tất nhiên là vô lý.

Chúng tôi tâm niệm chất lượng nhưnggiá cả phải cạnh tranh. Bài toán đó mới khó, chứ cứ chi thật nhiều tiền thì tốtlà đương nhiên. Tôi tự tin cho rằng, cùng một diện tích đất như vậy khó mà cóđược ngôi nhà vừa có thiết kế tốt và chất lượng với chi phí thấp hơn ở FPTCity, bởi, làm số lượng lớn như vậy mới có ưu thế về giá, thuê được những côngty xây dựng, thiết kế có tên tuổi để bảo đảm chất lượng tốt.

Vậy,theo anh, điểm khác biệt lớn nhất của FPT City so với các dự án BĐS khác là gì?

Tôi vẫn thường nói với anh em là:Mình không bán một khoảnh đất mà mình cùng nhau tạo ra một phong cách sống.Mà cuộc sống chất lượng không chỉ cần một căn nhà, tiện ích mà còn cần khônggian trong lành, thư giãn bên thiên nhiên, chia sẻ thú vui với gia đình, bạnbè, hàng xóm, kết nối cộng đồng,…

Thế nên, FPT City là không gian mở, khôngchỉ dành cho người FPT mà dành cho cả cộng đồng, những người trí thức chunghoài bão, cùng đam mê, có chung nhu cầu về một khu đô thị có cơ sở vật chất hiệnđại, đồng bộ, an ninh, thân thiện môi trường, gặp gỡ nhau, chia sẻ cơ hội, cuộcsống. Một người có thể không làm được gì lớn, nhưng tập hợp những con người nhưvậy sẽ tạo nên sức mạnh.

Xây nhà ‘kiểu’ FPT: “Cái đích của mọi công nghệ là để kết nối cộng đồng và trở về với thiên nhiên” - Ảnh 10.

Kiều Thuật

Mai Lân

Hương Xuân

Theo Trí Thức Trẻ10/1/2017

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *