Thứ Ba , Tháng Chín 25 2018
Home / Tin tức / Xây chung cư, chủ đầu tư ‘quên’ hạ tầng, trường học

Xây chung cư, chủ đầu tư ‘quên’ hạ tầng, trường học

Xây chung cư, chủ đầu tư quên hạ tầng, trường học - Ảnh 1.

Cụm chung cư gồm 12 tòa cao 45 tầng của tập đoàn Mường Thanh tại khu đô thị Linh Đàm khiến dân số nơi đây quá tải, trong khi chủ đầu tư không hề đầu tư xây dựng hạ tầng đi kèm – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đó cũng chính là thực trạng được đoàn giám sát mới đây của HĐND TP Hà Nội chỉ ra tại 78 dự án khu đô thị mới, dự án khu nhà ở trên địa bàn.

Quá tải trường học

Phường Hoàng Liệt (Q.Hoàng Mai) là một trong những phường có tốc độ xây dựng nhà ở chóng mặt khi chỉ trong vài năm đã mọc lên tới… 72 tòa chung cư cao tầng, trong đó có hàng loạt khu cao tới 45 tầng.

Dân cư của Hoàng Liệt từ 14.000 người từ năm 2015 thì chỉ sau hai năm, đến nay đã vọt lên gần 80.000 người.

Tuy nhiên, hiện khu vực này thiếu nghiêm trọng trường học. So với quy hoạch, Hoàng Liệt hiện đang thiếu 2 trường mầm non và 2 trường THCS, còn các trường hiện hữu hiện đang quá tải.

Xây chung cư, chủ đầu tư quên hạ tầng, trường học - Ảnh 2.

Khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ (P.Đại Kim, Q.Hoàng Mai, Hà Nội) hiện đã có gần 20.000 dân ở nhưng hạ tầng vẫn chưa được hoàn thiện – Ảnh: LÂM HOÀI

Đơn cử như trường mầm non công lập Hoàng Liệt chỉ có thể đáp ứng 317 trẻ trong khi số trẻ trong độ tuổi mầm non trên địa bàn phường này là 926 trẻ. Còn trường tiểu học Hoàng Liệt khi xây dựng có 1.200 chỗ, nhưng số học sinh trong độ tuổi vào lớp 1 hiện nay trên phường này đã lên tới 2.600 học sinh.

Do quá tải, hiện các phòng chức năng của trường được tận dụng làm lớp học, mỗi lớp nhồi nhét từ 55-60 học sinh/lớp.

Cũng trên địa bàn quận Hoàng Mai, khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ (P.Đại Kim) hiện có 10 tòa nhà cao từ 25 đến 45 tầng do Công ty CP xây dựng Vinaconex 2, Tập đoàn Mường Thanh, khu nhà ở của Thông tấn xã Việt Nam. Trong đó có 6 tòa cao từ 35-45 tầng đã phủ kín người ở tại các căn hộ. Dân số tại khu đô thị này hiện tại lên tới gần 20.000 người, thời gian tới dự kiến lên tới xấp xỉ 30.000 người.

Vậy nhưng toàn khu đô thị chỉ có duy nhất một trường mầm non công lập là trường Hoa Sữa. Còn lại tuyệt nhiên không có trường tiểu học, trung học hay phổ thông cơ sở trong khu đô thị đông nghịt dân này.

Theo nhiều hộ dân, hiện con em trong khu này phải tản mản đi xin học tại nhiều trường khác nhau trên địa bàn quận Hoàng Mai, thậm chí phải “chạy vạy” xin học trái tuyến các trường trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Trắng hạ tầng

Toàn bộ khu vực Tây Nam bán đảo Linh Đàm tại phường Hoàng Liệt, dù hàng vạn dân cư tràn về ở kín nhưng toàn bộ hạ tầng khu này hầu hết vẫn là hạ tầng cũ được quy hoạch từ cả chục năm trước.

Hàng loạt chủ đầu tư như Tập đoàn Mường Thanh, Tổng công ty HUD, BIG Việt Nam…đua nhau xây nhà ồ ạt bán căn hộ nhưng hệ thống đường giao thông xung quanh đều cũ kĩ, xuống cấp.

Hiện toàn bộ khu vực cũng chỉ có một lối thoát duy nhất về hướng cửa ngõ khu đô thị khiến giao thông thường xuyên quá tải, ùn tắc nghiêm trọng trong giờ cao điểm.

Trong khu Kim Văn – Kim Lũ, có 2 tòa chung cư của Công ty CP xây dựng Vinaconex số 2 đã xây dựng xong, 1 tòa còn đang dang dở được quảng cáo là chung cư cao cấp với hệ thống công viên, cây xanh, hồ nước, bể bơi…

Thế nhưng trên thực tế dù người dân đã vào ở gần 2 năm trời nhưng xung quanh vẫn chỉ là bãi đất bỏ hoang được trưng dụng làm bãi trông giữ ô tô, rửa ô tô ngoài trời.

Đường giao thông nội bộ trong khu cũng không được đầu tư đồng bộ, hệ thống cống, vỉa hè, cây xanh xập xệ, nhếch nhác… Mỗi lần mưa lớn nước ngập sâu bao quanh các tòa nhà, ngập ngụa rác thải, trong khi trời nắng nơi đây tung bụi mù.

Tại khu đô thị Nam Trung Yên (P.Trung Hòa và Yên Hòa, Q.Cầu Giấy), người dân đã ở kín hàng chục tòa nhà cao tầng, nhưng hiện nay gần như “trắng” hạ tầng xã hội xung quanh như công viên, cây xanh, khu vui chơi, trường học…

Hiện nay, bao vây xung quanh khu đô thị này là cơ man các chợ cóc, bãi trông giữ xe, gara sửa chữa, bán ô tô, sân đá bóng mini…

Trong khi đó, tại khu chung cư cao cấp Ecolife Tây Hồ trong khuôn viên khu đô thị mới Tây Hồ Tây (P.Xuân La, Q.Tây Hồ) có ba tòa cao ốc cao từ 28-33 tầng đã bàn giao căn hộ từ đầu năm 2017. Sau hai năm chờ để nhận căn hộ tiền tỉ, người dân mua nhà ở dự án này ngã ngửa khi biết đến nay đường vào dự án… vẫn chưa hoàn thành.

Hiện lối vào duy nhất là con đường chạy ven mương từ đường Võ Chí Công “ba không”: không có rào chắn, không có đèn chiếu sáng, không được thảm nhựa. Vào ngày nắng đường tung bụi mù mịt, mưa thì lầy lội, trơn trượt, ổ gà, ổ trâu lồi lõm.

Thiếu giám sát quy hoạch chi tiết 1/500

Trong kết quả giám sát của Ban Văn hóa – xã hội (HĐND TP. Hà Nội) mới đây chỉ rõ: việc triển khai quy hoạch chi tiết 1/500 tại các khu đô thị hiện nay còn thiếu sự giám sát của các cơ quan quản lý, còn thiếu quyết liệt trong việc chỉ đạo giải quyết và xử lý chủ đầu tư khu đô thị mới không xây dựng trường học và chưa dành đất xây dựng trường học và các hạ tầng xã hội khác.

HĐND TP đề nghị các cơ quan chức năng thành phố kiểm tra lại việc thực hiện quy hoạch quỹ đất để xây dựng trường ở một số nơi chưa đảm bảo tính khả thi.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *