Thứ Bảy , Tháng Mười 20 2018
Home / Tin tức / Xạ trị trong phẫu thuật – Liệu pháp mới chữa trị ung thư vú

Xạ trị trong phẫu thuật – Liệu pháp mới chữa trị ung thư vú

Xạ trị trong phẫu thuật – Liệu pháp mới chữa trị ung thư vú - Ảnh 1.

Qui trình thực hiện liệu pháp IORT – Xạ trị trong phẫu thuật

Tại các nước phát triển, tỉ lê mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ cũng ở mức cao là1 trong 8 phụ nữ. Với việc nâng cao nhận thức và thăm khám tầm soát u thư vú, phụ nữ có thể phát hiện sớm căn bệnh này lúc khối u còn nhỏ và có khả năng sống sót cao hơn.

Những cách điều trị phổ biến

Việc điều trị ung thư vú đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong những thập kỷ qua nhờ sự hiểu biết tốt hơn về quá trình sinh học và sự phát triển của khối u.

Điều này mang đến những cách hỗ trợ trị liệu hiệu quả như hóa trị toàn thân, xạ trị, liệu pháp kích thích tố và liệu pháp nhắm trúng đích.Trong phần lớn thế kỷ hai mươi, liệu pháp cắt bỏ vú của Halsted là cách điều trị quy chuẩn cho tất cả các giai đoạn của ung thư vú gây ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ.

Xạ trị trong phẫu thuật – Liệu pháp mới chữa trị ung thư vú - Ảnh 2.

Máy phóng tia xạ Intrabeam IORT

Tuy nhiên, trong những thập kỷ gần đây, phẫu thuật bảo tồn tuyến vú (BCS), điển hình như phẫu thuật cắt bỏ khối u đã trở thành liệu pháp thay thế cho việc cắt bỏ vú trong điều trị ung thư vú.

Khi được phát hiện sớm, liệu pháp phẫu thuật bảo tồn vú bao gồm việc cắt bỏ khối u, sau đó là xạ trị bằng tia ngoài (EBRT) trong khoảng 4-6 tuần tiếp theo cho toàn bộ vùng vú đó và vùng chân khối u. Tuy nhiên, liệu pháp xạ trị toàn bộ vú có thể gây ra các tác dụng phụ bất lợi như đau và phù vú, xơ hóa da, kiệt sức và mệt mỏi và trong một số trường hợp xạ trị có thể gây ra tai biến phổi và bệnh tim.

Bước tiến mới trong điều trị ung thư vú

Trong vài năm gần đây, một phương pháp chữa trị ung thư vú tiên tiến được biết đến là Xạ trị trong phẫu thuật (IORT)sử dụng công nghệ Intrabeam. Xạ trị trong phẫu thuật (IORT) bắn một dải tia xạ trực tiếp tới khu vực xung quanh khối u sau khi đã được cắt bỏ trong quá trình phẫu thuật.

Cốt lõi của phương pháp này là phá huỷ các tế bào ung thư còn sót lại trong chỗ khuyết sau phẩu thuật loại bỏ khối u, bởi hơn 90% trường hợp tái phát thường xảy ra tại vùng chân khối u.

Tia xạ Intrabeam IORT sử dụng thiết bị phóng xạ thu nhỏ được đưa vào và định vị tại lổ hổng sau khi loại bỏ khối u. Một luồng năng lượng xạ trị với cường độ thích hợp sẽ được kích hoạt trong vòng 20 đến 30 phút, sau đó vết mổ được khâu lại.

Phương pháp này cũng có một số rủi ro thông thường như chảy máu, nhiễm trùng và hình thành tụ dịch cao hơn so với phẫu thuật vú bình thường.

Công nghệ này là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho phụ nữ làm phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc phẫu thuật bảo tồn vú và cho các cá nhân bị chẩn đoán mắc ung thư vú giai đoạn đầu.

Liệu pháp IORT có thểđược sử dụng với 2 chức năng đó là liệu pháp tăng cường hoặc liệu pháp điều trị đơn lẻ. Bệnh nhân được chọn lọc kỹ càng, bác sĩ phẫu thuật vú cùng với bác sĩ chuyên khoa xạ trị ung thư sẽ tiến hành thảo luận đa ngành để xác định hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Ưu điểm của liệu pháp IORT

Liệu pháp IORT mang lại những lợi ích sau:

Giảm thời gian xạ trị (1 đợt duy nhất so với 20-25 đợt như trước) đối với bênh nhân được lựa chọn phẫu thuật.

Giảm thiểu nhiễm bức xạ đến mô vú khỏe mạnh xung quanh, xương bên trong, phổi và tim.

Giảm số lần phải đi đến trung tâm xạ trị hằng ngày và thuận tiện cho những người ở xa.

Có thể điều trị xạ trị trong cùng một ngày và việc điều trị không bị trì hoãn đối với bệnh nhân sử dụng biện pháp hóa trị sau phẫu thuật.

Cung cấp thêm liệu pháp “tăng cường” xạ trị cho những bệnh nhân mắc bệnh nặng cần thêm liệu pháp xạ trị bằng tia ngoài.

Từ năm 1998,nhóm nghiên cứu quốc tế TARGIT đã nghiên cứu phương pháp mới giúp xạ trị cho bệnh ung thư vú sau khi cắt bỏ khối u.

Cuộc thử nghiệm đã so sánh liệu pháp IORT Intrabeam với liệu pháp xạ trị bằng tiangoài theo quy chuẩn và nhận thấy rằng cả 2 phương pháp điều trị đều đem lại hiệu quả như nhau với tỷ lệ tái phát nhìn chung cũng như tỷ lệ sống sót khi mắc ung thư vú khá thấp. Phụ nữ trải qua liệu pháp xạ trị trong phẫu thuật (IORT) có lợi thế là ít gặp tác dụng phụ trên da và đạt kết quả thẩm mỹ cao hơn so với người trải qua liệu pháp xạ trị bằng tia ngoài.

Kết Luận

IORT Intrabeam sẽ là liệu pháp điều trị ung thư vú trong tương lai. Đối với những trường hợp được lựa chọn kỹ lưỡng, phương án này giúp bệnh nhân được điều trị với lượng phóng xạ thấp hơn, gây ra ít tác dụng phụ cho vú hơn. Phương pháp này còn tiết kiệm được thời gian, đỡ tốn kém và tạo điều kiện cho bệnh nhân có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Liệu pháp điều trị này sẽ được đưa vào sử dụng tại Loh Guan Lye Specialists Centre; nơi đây có đội ngũ bác sĩ phẫu thuật vú cùng bác sĩ chuyên khoa xạ trị ung thư tận tâm và được đào tạo bài bản có thể giúp bệnh nhân xác định xem họ có thích hợp để nhận liệu pháp điều trị này hay không.

3-1509511151784

BS. Teoh Mei Shi là BS. Chuyên Khoa Vú, Khoa Nội Tiết & Ngoại Tổng Hợp của Trung tâm chuyên khoa Loh Guan Lye, đồng thời là Chuyên gia phẫu thuật tạo hình tuyến vú nổi tiếng Malaysia.

BS. Teoh là người ủng hộ mạnh mẽ việc chữa trị tổng thể trong điều trị ung thư. Bà tin rằng đội ngũ hỗ trợ những người chiến đấu với ung thư giữ vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ bệnh nhân hồi phục. Chuyên môn của bà bao gồm chữa trị các bệnh về vú và nội tiết, với sự quan tâm đặc biệt dành cho kỹ thuật tạo hình vú, phẫu thuật cắt tuyến vú tiết kiệm da và để lại quầng núm vú.

Tìm hiểu thêm tại www.lohguanlye.com

Theo BS. Teoh Mei Shi

Chiến dịch tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40

TTO – Chiến dịch do Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” của Bộ Y tế thực hiện. 10.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên sẽ được tham gia miễn phí chiến dịch này, bắt đầu từ 14-10.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *