Chủ Nhật , Tháng Mười 21 2018
Home / Tin tức / Viễn cảnh Amazon xâm chiếm toàn bộ thị trường Việt Nam

Viễn cảnh Amazon xâm chiếm toàn bộ thị trường Việt Nam

Viễn cảnh Amazon xâm chiếm toàn bộ thị trường Việt Nam - Ảnh 1.

1. Đi kèm với niềm vui khi chứng kiến dòng chảy cuồn cuộn ở Frankfurt là nỗi lo.

Sáu năm trước, tâm điểm chú ý lúc đó là ebooks (sách điện tử) thì lần này là công nghệ.

Giống như Uber/Grab đang thay đổi mạnh mẽ ngành dịch vụ taxi trên thế giới và ngay tại Việt Nam, tôi tin rằng ngành xuất bản cũng cần những nền tảng công nghệ mới cho mình, cần nhanh chóng đưa công nghệ vào xuất bản và tạo mọi điều kiện cho những sáng tạo và đổi mới.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã được nhắc đến nhiều nhưng dường như vẫn còn xa vời với người Việt Nam cũng như các ngành công nghiệp khác, tác động của nó hẳn sẽ rất sâu sắc và mạnh mẽ, thậm chí sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc chơi trong ngành xuất bản.

Ngành xuất bản đã và đang chuyển dịch rất nhanh, thậm chí gần như trùng khít với công nghệ nội dung, thương mại điện tử, và giáo dục trực tuyến.

Tương lai hội tụ các ngành này, thậm chí cả quảng cáo, truyền thông, giáo dục, xuất bản không còn khoảng cách, không còn ranh giới.

Bớt hình sự hoá, ngành xuất bản đỡ "nghèo còn nguy hiểm"Bớt hình sự hoá, ngành xuất bản đỡ ‘nghèo còn nguy hiểm’

TTO – Bà Lê Thị Nga – chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội – cho biết đã bỏ một số điểm hình sự hóa nội dung xuất bản trong điều 344 của Bộ luật hình sự 2015.

Sắp xếp lại hệ thống nhà xuất bảnSắp xếp lại hệ thống nhà xuất bản

TTO – Sáng 19-5, tại TP.HCM đã diễn ra hội nghị quán triệt kết luận của Ban Bí thư trung ương về tiếp tục thực hiện chỉ thị 42 về ‘Nâng cao chất lượng toàn diện của hoạt động xuất bản’.

19/60 nhà xuất bản không có tối thiểu 5 tỷ đồng để hoạt động19/60 nhà xuất bản không có tối thiểu 5 tỷ đồng để hoạt động

TTO – Ngày 11-1, tại Hà Nội, Ban tuyên giáo TƯ phối hợp với Bộ Thông tin – Truyền thông, Hội Xuất bản VN tổ chức hội nghị giao ban cơ quan chủ quản nhà xuất bản năm 2016.

2. Tôi thật lo khi nhìn thấy một viễn cảnh, một nền tảng quốc tế như Amazon xâm chiếm toàn bộ thị trường Việt Nam.

Mọi độc giả mua sách, cả sách giấy và nhất là sách điện tử, đều qua Amazon. Không những thế, họ sẽ thanh toán tiền bằng bitcoin hay một loại tiền điện tử nào đó mà không phải tiền Việt.

Những tác giả viết sách cũng sẽ rời bỏ công ty sách hay nhà xuất bản, họ sẽ xuất bản trên nền tảng đó, trên Amazon, trên Lulu, trên Pubflush.

Đó là viễn cảnh rất gần chúng ta, không hề xa vời.

Thế giới rồi sẽ chế tạo được những thiết bị với trí tuệ nhân tạo (AI) giúp đọc sách, và làm thay luôn công việc của biên tập viên.

Rồi thì epaper (giấy điện tử) ra đời và khi đó người ta có thể ứng xử với sách giấy như là các món đồ lưu niệm…

Thị trường sách và người đọc: 'Công nghệ' nắm bắt thị hiếuThị trường sách và người đọc: “Công nghệ” nắm bắt thị hiếu

TTCT – Đằng sau những gian kệ sách của các trung tâm sách lớn là những công nghệ nắm bắt thị hiếu khách hàng nhằm tổ chức các đầu sách đáp ứng đúng nhu cầu của người đọc.

3. Đứng giữa Hội sách Frankfurt, tôi thấy viễn cảnh đó không xa, và cảm nhận sâu sắc sự chậm chạp của chính mình và ngành xuất bản Việt Nam.

Khi họ nói về AI, về công nghệ, về những viễn cảnh lớn lao thì chúng ta vẫn vật lộn với nhau về những quy chế và quy định, ngay một ý tưởng về nhà xuất bản tư nhân cũng phải nương náu dưới danh nghĩa khác, rồi về những quy định hợp đồng, kiểm duyệt, sách lậu.

Tôi nghĩ rằng mục tiêu xây dựng một Chính phủ kiến tạo tại Việt Nam không chỉ hàm ý chỉ là một Chính phủ kiến tạo mà tất cả các cơ quan, bộ ngành, ví như Cục Xuất bản – Bộ Thông tin và truyền thông, cũng phải trở thành những cơ quan, bộ ngành kiến tạo, đi cùng và dẫn dắt sự phát triển của ngành xuất bản, chính là ngành công nghiệp nội dung.

Thị trường sách và người đọc: Khoảng trốngThị trường sách và người đọc: Khoảng trống

TTCT – Đó là sự thiếu hụt những đầu sách về tuổi mới lớn, độ tuổi có những diễn biến tâm sinh lý rất phức tạp và có nhu cầu đọc cũng rất đa dạng. Thế nhưng, lâu nay nhu cầu của số đông bạn đọc “đặc thù” này chưa được đáp ứng tích cực. Dù NXB Trẻ có tủ sách Tuổi mới lớn nhưng tình hình chung vẫn là “cung không đủ cầu”.

Việt Nam sẽ có thị trường sách quýViệt Nam sẽ có thị trường sách quý

TTO – “Việt Nam có những người âm thầm chơi sách đang sưu tập, gìn giữ, trao đổi, thậm chí có cả đấu giá sách.

Bức tranh thị trường sách năm quaBức tranh thị trường sách năm qua

Khó có thể đánh giá giá trị sử dụng của một cuốn sách thông qua việc nó có bán chạy hay không. Tuy nhiên, khả năng tiêu thụ phản ánh phần nào bức tranh của thị trường sách, gu thẩm mỹ, văn hóa đọc và cả lực lượng người sáng tác VN hôm nay.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *