Thứ Sáu , Tháng Chín 21 2018
Home / Tin tức / Venezuela tăng lương 50%, lạm phát dự kiến phi mã 1.600%

Venezuela tăng lương 50%, lạm phát dự kiến phi mã 1.600%

Ông Maduro thông báo tăng lương tối thiểu trong chương trình phát thanh truyền hình hàng tuần - Ảnh: EPA
Ông Maduro thông báo tăng lương tối thiểu trong chương trình phát thanh truyền hình hàng tuần – Ảnh: EPA

Đây là đợt tăng lương thứ năm ở ​Venezuela trong vòng 1 năm nay. Biện pháp này sẽ có lợi cho người lao động, lực lượng vũ trang và những người về hưu, theo Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo đó, lương tối thiểu hàng tháng của người lao động sẽ được tăng lên 40 bolivar (khoảng 60 USD theo tỉ giá chính thức mức cao nhất và 12 USD trên thị trường chợ đen).

Tổng thống Nicolas Maduro cho biết động thái này sẽ bảo vệ việc làm và thu nhập, theo BBC ngày 9-1. “Trong giai đoạn chiến tranh kinh tế và các cuộc tấn công mafia… chúng ta phải bảo vệ việc làm và thu nhập của người lao động”, ông nói trên chương trình truyền hình và phát thanh hàng tuần.

Tuy nhiên những người chỉ trích nói rằng động thái này có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng ở Venezuela. Hiệp hội doanh nghiệp lớn nhất Venezuela cho biết việc tăng lương không qua tham khảo ý kiến doanh nghiệp có thể dẫn đến làn sóng sa thải người lao động và buộc các doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa.

Nghị sĩ đối lập Jose Guerra cho rằng Ngân hàng Trung ương sẽ phải in thêm tiền để trả cho đợt tăng lương này, dẫn đến lạm phát cao hơn.

Tỉ lệ lạm phát của Venezuela hiện ở mức cao nhất trên thế giới. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, lạm phát tại Venezuela sẽ lên đến 1.600% trong năm nay.

Quốc gia này đang bị ảnh hưởng bởi giá dầu thấp, trong khi dầu là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của họ. Họ cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng thực phẩm, thuốc men và hàng hóa cơ bản.

Phe đối lập Venezuela cáo buộc ông Maduro đã quản lý kém dẫn đến làm sụp đổ nền kinh tế giàu dầu mỏ của Venezuela. Tuy nhiên, ông nói mình phải đối mặt với cuộc chiến tranh kinh tế do những kẻ thù chính trị và doanh nhân thù địch gây ra.

MINH ANH

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *