Thứ Hai , Tháng Mười 22 2018
Home / Tin tức / VCB phải thêm cho khách hơn 9,7 tỉ đồng tiền lãi

VCB phải thêm cho khách hơn 9,7 tỉ đồng tiền lãi

Trong báo cáo kiểm toán hệ thống công nghệ thông tin liên quan đến lập báo cáo tài chính năm 2015 của Ngân hàng TMCP Ngoại thương (VCB) vừa được Kiểm toán Nhà nước ban hành, hệ thống công nghệ thông tin được VCB sử dụng cơ bản đáp ứng yêu cầu về nghiệp vụ cũng như tuân thủ các quy định.

Tuy nhiên qua kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước nhận thấy việc cài đặt tính toán số lãi tiền gửi không kỳ hạn chưa phù hợp quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, từ năm 2001 đến hết năm 2015, các khoản tiền gửi không kỳ hạn tại VCB được tự động trả lãi định kỳ ngày 25 hằng tháng mà không phân biệt ngày nghỉ, lễ và mức lãi tối thiểu được trả cho khách hàng là 1.000 đồng và 0,1 đơn vị ngoại tệ.

Như vậy, trong vòng 16 năm qua, các khoản lãi phát sinh của các tài khoản tiền gửi không kỳ hạn nhỏ hơn 1.000 đồng hoặc 0,1 đơn vị ngoại tệ không được hệ thống phần mềm tính và hạch toán đầy đủ.

Riêng báo cáo tài chính năm 2015 của VCB chưa phản ánh đầy đủ số lãi phải chi trả cho khách hàng số tiền hơn 9,7 tỉ đồng.

Do đó, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị VCB phải hạch toán và chi trả lãi tiền gửi không kỳ hạn phát sinh năm 2015 là hơn 9,7 tỉ đồng cho khách hàng, đồng thời phải tính và hạch toán đầy đủ số lãi phát sinh này trong năm 2016 theo quy định.

L.THANH

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *