Thứ Năm , Tháng Bảy 19 2018
Home / Tin tức / Vấn đề Triều Tiên trong mắt các lãnh đạo CIA

Vấn đề Triều Tiên trong mắt các lãnh đạo CIA

Vấn đề Triều Tiên trong mắt các lãnh đạo CIA - Ảnh 1.

Cựu giám đốc CIA David Petraeus – Ảnh: Reuters

Tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên tiếp tục là đề tài bàn tán của dư luận. Câu hỏi về việc liệu căng thẳng ngoại giao có dẫn tới một cuộc xung đột vũ trang hay không vẫn được nhắc tới gần như mỗi tuần.

Trong chương trình “This Week” của đài ABC phát ngày 22-10, tướng David Petraeus là người mới nhất đưa ra nhận định của mình.

“Tôi đang lo ngại, nhưng câu hỏi ở đây là ‘lo ngại cỡ nào’? Tôi nghĩ không nhiều khả năng có chiến tranh, không đâu”, ông Petraeus đưa ra nhận định.

Nhận xét của ông Petraeus có thể chưa thỏa mãn một số ý kiến bi quan về quan hệ Mỹ – Triều. Tại cuộc họp Đại hội đồng LHQ hồi tháng 9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây bất ngờ khi nói thẳng rằng có thể “huỷ diệt hoàn toàn” Triều Tiên.

Và trong khi các quan chức Nhà Trắng vẫn khẳng định tìm kiếm phương án đối thoại, ông Trump lại thường xuyên có những trích dẫn rất mạnh mẽ đối với Bình Nhưỡng.

Nhưng theo ông Petraeus, lời lẽ sắc bén của Mỹ đối với Triều Tiên nên được xem như một “chiến lược truyền thông điệp” nhằm thúc đẩy Trung Quốc đóng góp vai trò ngăn chặn chương trình hạt nhân của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tất cả những điều này là một chiến lược truyền tải thông điệp, qua đó cố gắng đảm bảo Trung Quốc hiểu rằng chính quyền này đang trong một tình huống rất khác biệt so với bất kỳ người tiền nhiệm nào trước đây. Nó nhắm tới Trung Quốc. Ngoại trưởng Tillerson đang nhận nhiệm vụ thực hiện chiến lược trên, vốn rất cần thiết để xây dựng dạng quan hệ như thế

David Petraeus, cựu giám đốc CIA

Trong khi đó, phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Washington mới đây, giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo nhận định chỉ còn vài tháng nữa là Triều Tiên sẽ hoàn thiện năng lực vũ khí hạt nhân.

“Họ đã ở rất gần, và từ góc nhìn chính sách của Mỹ, chúng ta phải hành xử như thể Bình Nhưỡng đã có trong tay năng lực tấn công nước Mỹ” – ông Pompeo kêu gọi.

Vấn đề Triều Tiên trong mắt các lãnh đạo CIA - Ảnh 3.

Giám đốc CIA Mike Pompeo tại diễn đàn an ninh ở Washington – Ảnh: REUTERS

Nhưng giám đốc CIA cũng lưu ý rằng giữa khả năng bắn một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân và khả năng sản xuất một lượng lớn nguyên liệu để tạo nên một kho vũ khí hạt nhân là hai chuyện khác nhau.

Trên thực tế, việc tin tức tình báo về Triều Tiên không thật sự hoàn chỉnh cũng khiến công tác dự báo khó khăn hơn đối với Mỹ. “Nói là vài tháng, nhưng chi tiết hơn thì chúng ta không thể biết được” – ông Pompeo thừa nhận.

Ông Pompeo nhận xét Trung Quốc đã “làm nhiều hơn mong đợi” trong việc hạn chế giao thương với đồng minh Triều Tiên và còn có thể tiếp tục.

“Tất cả chúng ta đều muốn giải quyết chuyện này mà không dùng đến quân sự. Nhưng Tổng thống Donald Trump cũng sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết, để đảm bảo ông Kim Jong Un không có khả năng gây nguy hiểm cho Mỹ” – giám đốc CIA nhấn mạnh.

Các vụ thử vũ khí của Triều Tiên đã tăng tốc trong thời gian gần đây. Hồi tháng 7, Bình Nhưỡng hai lần phóng tên lửa đạn đạo tầm xa đủ sức bắn tới Mỹ. Tháng 9, họ cho nổ quả bom hạt nhân mạnh chưa từng thấy.

Rồi trong tuần này, đại diện Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc cảnh báo chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất cứ lúc nào. Đổ thêm dầu vào lửa là cuộc khẩu chiến giữa ông Trump và ông Kim Jong Un.

Cựu giám đốc CIA John Brennan nhiều lần lên tiếng quan ngại về những dòng tweet của ông Trump, cho rằng nguy cơ xung đột vũ trang trên bán đảo Triều Tiên “đang cao nhất trong vài thập niên vừa qua”.

Triều Tiên: Vũ khí hạt nhân là vấn đề sống còn

TTO – Triều Tiên không đàm phán với Mỹ về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng vì đó là vấn đề sống còn, hãng tin RIA (Nga) cho biết.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *