Thứ Sáu , Tháng Mười 19 2018
Home / Tin tức / Tuổi Trẻ: Tờ báo tiên phong

Tuổi Trẻ: Tờ báo tiên phong

Tuổi Trẻ: Tờ báo tiên phong - Ảnh 1.

Tranh thủ đọc Tuổi Trẻ giờ giải lao – Ảnh: DUYÊN PHAN

Nhân kỷ niệm 42 năm thành lập báo Tuổi Trẻ, nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan đã có bài viết nói lên cảm nhận của mình. Tuổi Trẻ trân trọng giới thiệu ý kiến của ông.

“Tuy chỉ là cơ quan ngôn luận của một tổ chức là Thành đoàn địa phương là TP.HCM, song báo Tuổi Trẻ đã vươn mình, phản ánh mọi mặt cuộc sống về chính trị, kinh tế, xã hội, văn học, nghệ thuật, thể thao…; liên quan mọi tầng lớp nhân dân không chỉ ở TP.HCM mà trong cả nước, thậm chí cả những vấn đề mang tính toàn cầu.

Nắm bắt trúng hơi thở cuộc sống

Một nét hấp dẫn khác của Tuổi Trẻ là các bài viết khá kịp thời, nắm bắt trúng hơi thở của cuộc sống, đưa ra được những sự phân tích khá súc tích và những lời bình khá sắc sảo.

Nhân sinh nhật của Tuổi Trẻ, mong Tuổi Trẻ luôn giữ vững phong cách và phong độ vốn có của mình, thể hiện xứng đáng tinh thần của ngày báo ra đời là Quốc khánh 2-9 và năm sinh trùng với thời điểm giang sơn được thống nhất.”

Trong thời đại bùng nổ thông tin, tiêu hóa được lượng thông tin khổng lồ tràn ngập hằng ngày, hằng giờ không phải là chuyện dễ. Cái hay của Tuổi Trẻ là các bài viết thường ngắn gọn, giúp độc giả thưởng thức được nhiều hương vị của những món ăn tinh thần vừa khoái khẩu, vừa bổ dưỡng. Khung khổ của tờ báo cũng tiện cầm, tiện đọc.

Những nét đặc thù trên được bộc lộ ngay từ những năm đầu mới ra đời cho thấy Tuổi Trẻ là một trong những tờ báo đi tiên phong trong công cuộc đổi mới phương thức làm báo, mang tính hiện đại, hợp “gu” của giới trẻ nói riêng và bạn đọc rộng rãi nói chung. Chẳng thế mà Tuổi Trẻ có lượng phát hành vào loại lớn nhất, vươn lên tầm tờ báo toàn quốc.

Cũng chính vì vậy, khi muốn chia sẻ suy ngẫm của mình về vấn đề này hay vấn đề khác, tôi thường chọn Tuổi Trẻ để thổ lộ, bộc bạch với hi vọng thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn đọc hơn.

Nhiều cải tiến hơn nữa

Dẫu vậy, tôi vẫn mong Tuổi Trẻ có thêm nhiều cải tiến hơn nữa, phù hợp hơn với yêu cầu của cuộc sống và ý nguyện của bạn đọc, nhất là bạn đọc trẻ.

Trước hết, đó là mong mỏi “gen” tuổi trẻ, chất trẻ hãy luôn đậm nét hơn nữa trên mặt báo. Có dịp tiếp xúc khá rộng rãi với giới trẻ tôi thấy trong lòng họ chứa chất biết bao hoài bão và nỗi niềm cần được chia sẻ.

Tuổi Trẻ và cả Tiền Phong, Thanh Niên cũng là các cơ quan ngôn luận của giới trẻ, do đó song song với việc góp chung tiếng nói về mọi vấn đề của xã hội, các tờ báo này có lẽ cũng nên dành mối quan tâm nhiều hơn nữa tới các vấn đề liên quan trực tiếp tới tầng lớp thanh niên, đáp ứng trúng và kịp thời những mối quan tâm của họ.

Thứ đến, thật là tốt nếu Tuổi Trẻ và cả các báo khác có nhiều bài viết hơn về những tấm gương “người tốt, việc tốt”, nhất là của giới trẻ, thuộc mọi ngành nghề, vùng miền. Từ đó góp phần làm vơi đi những ý nghĩ nặng nề, những tâm tư u uất về những tiêu cực trong xã hội, khơi dậy niềm tự hào, lạc quan, yêu đời, cũng như khát vọng làm cho đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Và nữa, chủ đề về sáng tạo khoa học – công nghệ rất đáng được đề cập phong phú hơn, hấp dẫn hơn vì tuổi trẻ là sáng tạo, nhất là trong thời đại ngày nay, khi tinh thần sáng tạo là nhân tố quyết định tương lai của đất nước.

Bên cạnh đấu tranh với những tiêu cực lớn, Tuổi Trẻ cũng nên bài xích những biểu hiện tiêu cực nho nhỏ như vặt hoa, bẻ cành, xả rác, chửi thề, hành hung… vì những việc tưởng như tầm thường ấy không chỉ trái với kỹ năng sống của những con người tử tế, mà còn là những mầm mống làm thui chột những khái niệm to tát như lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc”.

Là bạn đọc của báo Tuổi Trẻ, bạn muốn đóng góp gì cho tờ báo chúng ta ngày một gần gũi, hấp dẫn hơn? Mời bạn chia sẻ ý kiến của trong phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc gởi email về chuyên mục BẠN ĐỌC LÀM BÁO tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn hoặc dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *