Thứ Ba , Tháng Mười Hai 11 2018
Home / Tin tức / Từ nay, không còn vũ khí hóa học trên đất Nga

Từ nay, không còn vũ khí hóa học trên đất Nga

Từ nay, không còn vũ khí hóa học trên đất Nga - Ảnh 1.

Kho vũ khí hóa học đang chờ xử lý của Nga – Ảnh: REUTERS

“Nước Nga nghiêm túc tuân thủ các cam kết quốc tế, bao gồm những vấn đề liên quan tới việc không phổ biến và giải trừ vũ khí hủy diệt hàng loạt” – Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu ngày 27-9.

Các cảnh quay trên truyền hình cho thấy đích thân nhà lãnh đạo Nga đã chứng kiến quá trình tiêu hủy một đầu đạn pháo có chứa chất hóa học bên trong một dây chuyền tự động. Việc tiêu hủy diễn ra tại một nhà máy xử lý gần làng Kizner ở Udmurtia, vùng Ural.

“Nga là nước sở hữu kho vũ khí hóa học lớn nhất thế giới, nhưng đó là trong quá khứ, trong khi Mỹ vẫn còn là nước như vậy. Người Mỹ không thèm đếm xỉa tới thời hạn cuối cùng để tiêu hủy kho vũ khí hóa học của họ” – Đài RT dẫn lời ông Putin.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định với động thái tiêu hủy ngày hôm nay, nước Nga đã hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trước thời hạn. Ông Putin cũng đồng thời kêu gọi các nước khác nên làm theo, bao gồm cả Mỹ.

“Họ (Mỹ) đã 3 lần dời thời hạn tiêu hủy với lý do không đủ kinh phí. Thẳng thắn mà nói, vụ này nghe thiệt lạ” – Tổng thống Nga khéo léo chỉ trích.

Quá trình xử lý một đầu đạn pháo chứa vũ khí hóa học – Nguồn: RT

Nga bắt đầu tiêu hủy kho vũ khí hóa học vào năm 1996, chỉ một thời gian ngắn trước khi gia nhập Tổ chức cấm vũ khí hóa học. Vào thời điểm đó, kho vũ khí hóa học của Nga ước tính lên tới 40.000 tấn – tương đương với kho vũ khí hóa học của Mỹ.

Năm 1997, sau khi phê chuẩn Công ước cấm vũ khí hóa học, Washington cam kết tiêu hủy toàn bộ số vũ khí nói trên trước ngày 29-4-2012. Ước tính, khoảng 10% vũ khí hóa học vẫn còn nằm trong kho của Mỹ sau thời hạn nói trên.

Dự kiến, sớm nhất 2 hoặc 3 năm nữa Mỹ mới tiêu hủy xong kho vũ khí hóa học tại hai địa điểm còn lại.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *