Thứ Tư , Tháng Mười 17 2018
Home / Tin tức / Truyền hình nhảm nhí: Tại sao Bộ Văn hoá đứng ngoài cuộc?

Truyền hình nhảm nhí: Tại sao Bộ Văn hoá đứng ngoài cuộc?

Truyền hình nhảm nhí: Tại sao Bộ Văn hoá đứng ngoài cuộc? - Ảnh 1.

Tía ơi, má dìa! – vở diễn được dàn dựng nghiêm túc ở sân khấu IDECAF bị một tiết mục trong game show Sao nối ngôi mượn một đoạn thoại mà không xin phép – Ảnh: LINH ĐOAN

Tôi đề nghị bộ mạnh dạn giao việc cấp phép biểu diễn cho địa phương

Ông Hữu Luân

Sáng 16-10 tại TP.HCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch) với sự chủ trì của Thứ trưởng Vương Duy Biên đã tổ chức buổi hội thảo lấy ý kiến của các sở ngành, các đơn vị tổ chức hoạt động nghệ thuật để xây dựng nghị định mới về các hoạt động nghệ thuật biểu diễn, ghi hình ca múa nhạc – sân khấu…

Tại hội thảo, ông Hữu Luân – giám đốc Trung tâm Tổ chức biểu diễn và điện ảnh TP.HCM – đề xuất: “Tôi đề nghị bộ mạnh dạn giao việc cấp phép biểu diễn cho địa phương, bộ chỉ cần quản lý khung và làm sao cho nhanh, gọn nhất, giảm càng nhiều thủ tục, giấy phép con càng tốt.

Giám đốc Sở Văn hoá, thể thao, giám đốc đơn vị của mỗi địa phương sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ. Nếu có sai thì chế tài thật nặng để tạo sự răn đe”.

Đồng ý với ý kiến của ông Hữu Luân, bà Xuân Hòa – Công ty TNHH Tiếng Xưa – nói về những khó khăn của người làm công việc tổ chức biểu diễn:

“Tôi hoạt động trong lĩnh vực này đã 12 năm, bảo lãnh cho gần 50 nghệ sĩ hải ngoại về biểu diễn.

Gần đây tuy đã có nhiều cởi mở nhưng vẫn còn những trở ngại, chẳng hạn như việc tại sao phải xin cấp phép từ bộ, cục ở xa tít ngoài Hà Nội?

Nếu xin giấy phép ở sở thì được hẹn 5 ngày là có, trong khi gửi ra bộ phải chờ mệt mỏi”.

Thu hồi giấy phép biểu diễn Đồ Rê Mí 'dỏm'Thu hồi giấy phép biểu diễn Đồ Rê Mí “dỏm”

TTO – Ông Nguyễn Văn Tuấn, giám đốc Sở VH-TT&DL Thanh Hóa, cho biết đã chính thức thu hồi giấy phép biểu diễn chương trình Đồ Rê Mí của Công ty TNHH tổ chức biểu diễn nghệ thuật Ba Miền (Thanh Hóa).

Nghệ sĩ cải lương Thành Được vừa được cấp giấy phép biểu diễn ở VNNghệ sĩ cải lương Thành Được vừa được cấp giấy phép biểu diễn ở VN

TT – Người báo tin này cho người trong giới nhiều nhất lại là cô Sáu Liên – giám đốc Hãng Dĩa hát VN nổi tiếng.

Ca sĩ trốn thuế có thể bị thu hồi giấy phép biểu diễnCa sĩ trốn thuế có thể bị thu hồi giấy phép biểu diễn

So cùng kỳ năm ngoái, nguồn thu từ thuế TNCN tháng 1-2005 đã tăng 12% (tức hơn 300 tỷ đồng). Nhưng tính đến thời điểm này, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, ngành thuế đều chưa thu được thuế của các ca sĩ.

Ngoài góp ý về việc cấp phép, ông Hữu Luân còn đặt vấn đề về một số chương trình, game show ông cho là “nhảm nhí” trên sóng truyền hình.

Ông thẳng thắn: “Chúng ta không thể đổ thừa những chương trình tivi nhảm nhí thuộc quản lý của Bộ Thông tin – truyền thông.

Các chương trình truyền hình, game show tràn lan vô tình hay cố ý đang giết chết nghệ thuật biểu diễn. Trách nhiệm đó của ai? Của Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch chứ!”.

Là người gắn bó sân khấu kịch xã hội hóa hơn 20 năm nay, ông Huỳnh Anh Tuấn – giám đốc sân khấu Idecaf – bức xúc:

“Nhiều chương trình giải trí truyền hình hiện nay hết sức bậy bạ, ngang nhiên ăn cắp, xào nấu tác phẩm của người khác.

Nguy hiểm hơn, còn ảnh hưởng xấu đến trẻ nhỏ. Tại sao Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch lại đứng ngoài cuộc? Bộ phải có trách nhiệm và có tiếng nói của mình!”.

Khi truyền hình khai thác quá sâu nỗi đau của trẻKhi truyền hình khai thác quá sâu nỗi đau của trẻ

TTO – Có một xu hướng dễ nhận thấy là không chỉ truyền hình thực tế, game show mà ngay cả các chương trình từ thiện đã và đang khai thác quá đà gia cảnh, nỗi đau của trẻ em.

Nói láo trên truyền hìnhNói láo trên truyền hình

TTO – Trước nay, người ta thường chỉ nói láo để làm trò vui, chọc cho thiên hạ cười…

Cuộc chiến giành khán giả trẻ của truyền hìnhCuộc chiến giành khán giả trẻ của truyền hình

TTO – Thời các bậc cha mẹ phải liên tục nhắc con không được dán mắt vào tivi đã qua, khi mà trẻ em ngày càng thích xem truyền hình trên những thiết bị điện tử hơn là trên tivi.

Phản hồi các ý kiến kêu ca về sự thả nổi chương trình truyền hình, ông Vương Duy Biên nói: “Đúng là hiện nay có những chương trình truyền hình chất lượng xoàng.

Nhưng có những lĩnh vực thuộc Bộ Thông tin – truyền thông, có những lĩnh vực của chúng ta (Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch). Chúng ta cứ làm tốt phần của mình đã…”.

Ghi nhận ý kiến đóng góp của các đại biểu, ông Biên khẳng định: “Chúng tôi muốn lắng nghe nhiều ý kiến để có thể xây dựng một văn bản quản lý nhà nước tốt nhất trên tinh thần giảm bớt các thủ tục, đơn giản và nhanh.

Cố gắng sớm có Luật về nghệ thuật biểu diễn, chứ chỉ dừng lại ở mức nghị định là còn kém!”.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *