Thứ Bảy , Tháng Mười 20 2018
Home / Tin tức / Truy tố nguyên lãnh đạo Ngân hàng MHB

Truy tố nguyên lãnh đạo Ngân hàng MHB

Ông Huỳnh Nam Dũng nguyên là chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng TMCP phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB).

Ông Dũng bị truy tố cùng 16 đồng phạm khác về tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong số các đồng phạm của ông Dũng có nhiều người nguyên là lãnh đạo của MHB như: Nguyễn Phước Hòa, nguyên Tổng giám đốc; Bùi Thành Hưng, nguyên phó Tổng giám đốc; Nguyễn Văn Thanh, nguyên kế toán trưởng…

Theo cáo trạng, từ 2011 đến 2014, lợi dụng chức vụ quyền hạn và có động cơ vụ lợi, ông Dũng cùng ông Hòa đã thông qua việc họp Hội đồng quản lý tài sản nợ – tài sản của MHB để thống nhất chủ trương chuyển gần 5.000 tỉ đồng cho Công ty cổ phần chứng khoán ngân hàng phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHBS) với nội dung hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ.

Tuy nhiên trên thực tế MHBS đã sử dụng hơn 3.300 tỉ đem gửi có kỳ hạn tại chính các chi nhánh của MHB để hưởng lãi suất hơn 45 tỉ đồng.

Ngoài ra MHBS còn sử dụng hơn 1.500 tỉ đồng để đầu tư trái phiếu, trong đó sử dụng gần 1.000 tỉ để ký các hợp tác đầu tư môi giới, mua bán trái phiếu chính phủ của chính ngân hàng MHB thông qua một số công ty trung gian.

Thông qua việc này các công ty trung gian và MHBS được hưởng lợi, dẫn đến thiệt hại cho ngân hàng MHB tổng số tiền gần 350 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, bị can Lữ Thị Thanh Bình, nguyên Tổng giám đốc Công ty MHBS đã có hành vi mở 3 tài khoản tự doanh để mua bán chứng khoán trái quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 108 tỉ đồng.

Kết quả điều tra xác định với các hành vi phạm tội trên bị can Huỳnh Nam Dũng đã được hưởng lợi 460 triệu đồng, các bị can trong công ty MHBS cũng được hưởng lợi hàng trăm triệu đồng.

Nhóm lãnh đạo Ngân hàng MHB gây thiệt hại gần 300 tỉNhóm lãnh đạo Ngân hàng MHB gây thiệt hại gần 300 tỉ

TTO – Theo kết luận điều tra, hành vi của bị can Huỳnh Nam Dũng – nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị MHB và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho Nhà nước gần 300 tỉ đồng.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *