Thứ Tư , Tháng Mười 17 2018
Home / Tin tức / Trung Quốc sẽ lập thêm cơ quan chống tham nhũng cấp nhà nước

Trung Quốc sẽ lập thêm cơ quan chống tham nhũng cấp nhà nước

Trung Quốc sẽ lập thêm cơ quan chống tham nhũng cấp nhà nước - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại đại hộ 19i đảng Cộng sản Trung Quốc vừa qua – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn thông cáo của đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 29-10 cho biết Trung Quốc dự kiến sẽ thông qua luật giám sát nhà nước và thành lập một ủy ban mới đảm trách công tác mở rộng quy mô chiến dịch chống tham nhũng trong đảng Cộng sản và chính phủ của chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo đó, trong báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) Trung Quốc, cơ quan giám sát công tác chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trình bày tại đại hội đảng vừa qua, những động thái mới nằm trong chủ trương tăng cường bài trừ tham nhũng của ông Tập sẽ được triển khai trong kỳ họp quốc hội thường niên của Trung Quốc vào đầu năm tới.

Báo cáo của CCDI do hãng tin Tân Hoa vừa phát đi vốn không được công bố trước đó và cũng nêu rất ít thông tin chi tiết về ủy ban chống tham nhũng mới.

Báo cáo của CCDI cũng liệt cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài và một nhóm các quan chức cấp cao khác đã bị bãi nhiệm vì tham nhũng, trong đó có cựu Bộ trưởng công an Chu Vĩnh Khang, là “những kẻ âm mưu” và “lên kế hoạch” để tiến xa hơn trong sự nghiệp của họ.

Triệu Lạc Tế (Zhao Leji), tân Chủ tịch CCDI, cho rằng ủy ban này cần phải đạt được “một thắng lợi bao trùm” trong cuộc chiến chống tham nhũng, và sẽ thành lập một khung pháp lý được thể chế hóa để mọi quan chức không cách nào có thể tham nhũng được.

Theo một công bố khác hồi năm ngoái, Ủy ban Giám sát Quốc gia mới sẽ phối hợp với CCDI, chia sẻ một phần đáng kể quyền lực cũng như nguồn lực, và sẽ sát nhập nhiều đơn vị chống tham nhũng khác.

Cơ quan mới này cũng sẽ mở rộng phạm vi của chiến dịch chống tham nhũng do ông Tập Cận Bình phát động, trong đó bao gồm cả những nhân viên thuộc các cơ quan nhà nước và không nhất thiết phải là đảng viên.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2012, chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập đã bỏ tù hoặc trừng phạt gần 1,4 triệu đảng viên và ông Tập cũng không ngừng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao hệ thống luật pháp Trung Quốc.

Trong bài diễn văn quan trọng tại đại hội 19 đảng Cộng sản vừa qua, ông Tập khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục động lực “không thể đảo ngược” của chiến dịch chống tham nhũng, công bố thành lập một nhóm lãnh đạo cấp trung ương sẽ chịu trách nhiệm giám sát cơ chế điều hành dựa trên luật pháp của Trung Quốc.

Trung Quốc khai gian số dân – quả bom nổ chậm toàn cầu

TTO – Một loạt dữ liệu về tỉ lệ sinh ở Trung Quốc “biến mất” trong niên giám thống kê 2017. Các chuyên gia suy đoán rằng quả bom dân số già của Trung Quốc tệ hơn những gì công bố.

Máy bay không người lái Trung Quốc tiếp liệu các đảo trên Biển Đông

TTO – Loai máy bay vận tải không người lái AT200 vừa thử nghiệm bị nghi ngờ sẽ được dùng tiếp liệu cho các đảo trên Biển Đông mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *