Thứ Hai , Tháng Mười Một 19 2018
Home / Tin tức / Trung Quốc mong muốn cải thiện quan hệ với Triều Tiên

Trung Quốc mong muốn cải thiện quan hệ với Triều Tiên

Trung Quốc mong muốn cải thiện quan hệ với Triều Tiên - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, trong thông điệp hồi đáp lá thư hiếm hoi chúc mừng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gửi tới sau thành công tại đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn quan hệ giữa hai nước sớm được cải thiện.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn bức thư đề ngày 1-11 của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viết: “Tôi mong trong tình hình mới, Trung Quốc sẽ nỗ lực cùng CHDCND Triều Tiên thúc đẩy quan hệ giữa hai bên và hai quốc gia sẽ cùng hướng tới sự phát triển ổn định và bền vững, từ đó có đóng góp tích cực cho việc bảo vệ hòa bình, ổn định và thịnh thượng chung cho khu vực”.

Trung Quốc và Triều Tiên vẫn thường xuyên có những thư từ trao đổi ngoại giao và thư chúc mừng nhân các dịp lễ lạt kỷ niệm của hai nước, tuy nhiên những bức thư cá nhân giữa lãnh đạo hai nước khá hiếm hoi.

Mặc dù phía Trung Quốc vẫn chưa công bố nội dung bức thư, nhưng trước đây ông Tập cũng đã từng gửi thư cho ông Kim, lần gần nhất là năm ngoái khi ông Tập gửi thư chúc mừng thành công của Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên.

Năm 2015 một quan chức cấp cao Trung Quốc tới Bình Nhưỡng cũng đã chuyển tới tay ông Kim Jong Un bức thư của chủ tịch Tập Cận Bình.

Tuy nhiên ông Tập chưa từng công du tới Bình Nhưỡng kể từ khi nắm quyền chủ tịch năm 2013 và ông Kim cũng chưa từng tới Bắc Kinh kể từ khi trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên năm 2011.

Tuần trước, sau khi Trung Quốc kết thúc kỳ đại hội đảng 19, một sự kiện chính trị quan trọng của Trung Quốc diễn ra 5 năm một lần, ông Kim Jong Un đã gửi thông điệp chúc mừng hiếm hoi tới ông Tập, chúc nhà lãnh đạo tham gia gặt hái “thành công lớn” trên cương vị người đứng đầu đất nước.

Những động thái giao hảo giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang bị cộng đồng quốc tế hối thúc có thêm những hành động để kiểm soát các cuộc thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Cùng với đó là chuyến công du tới Bắc Kinh tới đây của tổng thống Mỹ Donald Trump mà chắc chắn vấn đề Triều Tiên sẽ là ưu tiên trong chương trình nghị sự.

Mỹ ‘trông cậy’ vào Nga và Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên

TTO – Chánh văn phòng Nhà Trắng lại nhắc đến cái tên Nga trong việc giúp gây sức ép để xử lý vấn đề Triều Tiên. Ông cũng không quên mong các lãnh đạo ở Bắc Kinh gây sức ép với Bình Nhưỡng.

Lãnh đạo Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ gặp nhau tại Đà Nẵng

TTO – Sau rất nhiều căng thẳng, lãnh đạo hai nước có thể gặp song phương bên lề hội nghị cấp cao APEC ở Đà Nẵng sắp tới.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *