Chủ Nhật , Tháng Mười 21 2018
Home / Tin tức / Trực tuyến: Tổng thống Putin đến Đà Nẵng dự APEC

Trực tuyến: Tổng thống Putin đến Đà Nẵng dự APEC

Lễ đón Tổng thống Nga tại sân bay Đà Nẵng – Nguồn: VTV

Đoàn xe chở Tổng thống Putin trên đường Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng – Video: ĐOÀN CƯỜNG

Ra đón Tổng thống Vladimir Putin tại máy bay là Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Trước khi ông Putin đến Đà Nẵng, Nga đã tổ chức hai chuyến bay vận tải chuyên chở một số thiết bị cần thiết cho chuyến thăm của tổng thống Nga, trong đó có đoàn xe “rất ngầu” đưa xuống từ chuyên cơ vận tải IL-76 hôm 6-11.

Trực tuyến: Tổng thống Putin đến Đà Nẵng dự APEC - Ảnh 3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin được tiếp đón nồng hậu ở sân bay Đà Nẵng. Ra đón ông là Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trực tuyến: Tổng thống Putin đến Đà Nẵng dự APEC - Ảnh 4.

Chuyên cơ của Nga đáp xuống sân bay Đà Nẵng – Ảnh: DUY LINH

Cố vấn Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov lưu ý rằng ông Putin thường xuyên gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng cuộc gặp bên lề APEC tại Đà Nẵng lần này thú vị hơn do mới hôm qua Chủ tịch Tập Cận Bình vừa hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Bắc Kinh.

“Đánh giá về các cuộc hội đàm này, tất nhiên, sẽ rất có ý nghĩa cho chúng ta” – ông Ushakov nhấn mạnh. Theo truyền thông Nga, ông Putin cũng sẽ có cuộc trò chuyện với Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) – bà Christine Lagarde để thảo luận các kịch bản phát triển của kinh tế thế giới.

Trực tuyến: Tổng thống Putin đến Đà Nẵng dự APEC - Ảnh 5.

Tổng thống Nga bước ra cửa máy bay – Ảnh: DUY LINH

Trực tuyến: Tổng thống Putin đến Đà Nẵng dự APEC - Ảnh 6.

Tổng thống Putin trên đường phố Đà Nẵng. Đoàn xe đón ông đã chờ sẵn ở sân bay từ 6h30 sáng nay – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trực tuyến: Tổng thống Putin đến Đà Nẵng dự APEC - Ảnh 7.

Đoàn xe chạy trên cầu Rồng, Đà Nẵng – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ngày 7-11, tổng thống Putin đã chỉ thị hỗ trợ Việt Nam khoản tiền 5 triệu USD để khắc phục thiệt hại do bão Damrey.

Hôm qua, 9-11, Cố vấn Tổng thống Nga Yuri Ushakov đã xác nhận một số cuộc gặp song phương của ông Putin bên lề Hội nghị APEC ở Đà Nẵng. Cụ thể ông Putin sẽ gặp gỡ song phương với Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Cuộc gặp được chờ đợi với Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã được xác nhận trong ngày hôm nay (10-11) tại Đà Nẵng.

Trước đó, hôm 6-11, đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tiết lộ Tổng thống Vladimir Putin và Donald Trump trong cuộc gặp bên lề Hội nghị APEC ở Việt Nam sẽ bàn 3 chủ đề gồm cuộc chiến chống khủng bố quốc tế, Syria và Triều Tiên.

“Làm sao để những sự kiện như chúng ta chứng kiến ở New York không còn xảy ra. Làm sao để người dân ở Syria có thể bắt đầu sống yên ổn. Khi nào khởi động tiến trình chính trị, làm sao để đẩy nhanh nó…” – hãng tin RIA Novosti trích lời ông Antonov.

Tổng thống Putin kỳ vọng vào hợp tác thương mại

Trước khi sang Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng, Tổng thống Putin đã có bài viết đăng tải trên website chính thức của Điện Kremlin trong đó thể hiện việc Nga ủng hộ ý tưởng hình thành Khu vực Thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP).

Nga nhận thấy trong đó lợi ích thiết thực, cơ hội củng cố vị thế ở những thị trường phát triển năng động ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ông Putin nhấn mạnh rằng trong vòng 5 năm qua, thị phần các nền kinh tế APEC trong ngoại thương của Nga tăng từ 23% lên 31%, còn xuất khẩu tăng từ 17% lên 24%. Và Nga không có ý định dừng lại ở mức đã đạt được.

Tổng thống Nga cũng nhận định dự án thành lập khu vực thương mại tự do có quy mô lớn như FTAAP cần phải được thực hiện trên cơ sở rút ra những bài học và kinh nghiệm của các khuôn khổ hội nhập khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Âu – Á sẵn có, trong đó có Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU) mà ở đó Nga hợp tác với Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan.

Liên minh trên đang phát triển năng động và Nga sẵn sàng xây dựng quan hệ với tất cả các nước và liên minh quan tâm.

Tổng thống Putin cho biết thêm Việt Nam, quốc gia chủ nhà APEC 2017, đã trở thành nước đầu tiên ký kết hiệp định thương mại tự do với EAEU. Kết quả là kim ngạch thương mại song phương đã tăng lên rõ rệt.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *