Thứ Hai , Tháng Mười Hai 10 2018
Home / Tin tức / ‘Tro tàn rực rỡ’ giành Busan Award tại Asian Project Market

‘Tro tàn rực rỡ’ giành Busan Award tại Asian Project Market

Tro tàn rực rỡ giành Busan Award tại Asian Project Market - Ảnh 1.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc với giải thưởng Busan Award dành cho dự án Tro tàn rực rỡ – Ảnh: LÊ CÔNG HOÀNG

Tro tàn rực rỡ được chuyển thể từ Củi mục trôi vềTro tàn rực rỡ (hai truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Tư). Asian Project Market là hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Busan.

Chiều 17-10 (theo giờ Hàn Quốc), Tro tàn rực rỡ – Glorious Ashes đã xuất sắc vượt qua 27 dự án phim đến từ các quốc gia để đoạt giải Busan Award, giải thưởng dành cho dự án xuất sắc nhất ở hạng mục Asian Project Market.

Phút công bố giải thưởng cho Tro tàn rực rỡ – Clip: LÊ CÔNG HOÀNG

Tro tàn rực rỡ là câu chuyện của ba người đàn bà, cách họ yêu và tìm cách giữ người đàn ông của mình.

Bối cảnh của chuyện xảy ra ở Cà Mau, một nơi mà tôi nghĩ là đầy chất liệu điện ảnh và vốn văn hóa ngồn ngộn.

Giám khảo khi trao giải thưởng này cho chúng tôi cũng chia sẻ họ rất ấn tượng với chất liệu văn hóa và đời sống của vùng đất này.

Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc

Bằng giải thưởng tiền mặt trị giá 15.000 USD của Busan Award, Tro tàn rực rỡ đã có một bước khởi đầu đầy hứng khởi đối với những người tham gia dự án này.

Với đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, đây là sự trở lại của anh sau gần 10 năm vắng bóng điện ảnh. Còn nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đây tiếp tục là một dự án đi sâu vào thân phận của những người phụ nữ Việt mà chị vô cùng tâm đắc.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online ngay sau khi nhận giải, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, người rất mát tay trong vai trò sản xuất các dự án phim nghệ thuật tại Việt Nam, vui mừng nói:

“Cách đây 8 tháng khi đạo diễn Bùi Thạc Chuyên gặp tôi ở TP.HCM, anh có kể sơ qua với tôi câu chuyện của Tro tàn rực rỡ, và tôi lập tức bị thuyết phục”.

Tro tàn rực rỡ giành Busan Award tại Asian Project Market - Ảnh 4.

Với cả êkip thực hiện dự án Tro tàn rực rỡ, giải thưởng lần này đạt được có ý nghĩa vô cùng lớn, bởi nó thay cho lời khẳng định: điện ảnh nghệ thuật của Việt Nam vẫn rất được chú ý tại các diễn đàn quan trọng, và những nhà làm phim nghệ thuật của Việt Nam đang đi đúng hướng, phát triển những dự án phim Việt từ chính đời sống văn hóa phong phú của Việt Nam.

Trần Thị Bích Ngọc cũng nói thêm, nhận giải thì ai cũng vui, nhưng cái khó là phải tiếp tục tìm nguồn tài chính còn thiếu và thực hiện bộ phim sớm nhất có thể, khi cả êkip còn đang có rất nhiều cảm xúc và năng lượng dành cho nó.

“Sau khi kết thúc Busan, chúng tôi cũng dự định sẽ mang Tro tàn rực rỡ đến một số quỹ khác ở châu Âu để tìm kiếm nguồn tài trợ”, chị nói.

Ngoài dự án nghệ thuật Tro tàn rực rỡ, tại Liên hoan phim quốc tế Busan năm nay, bộ phim Cô Ba Sài Gòn của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân, đạo diễn Trần Bửu Lộc – Kay Nguyễn cũng gây được tiếng vang nhất định với suất chiếu ra mắt thu hút sự quan tâm và trầm trồ của rất nhiều khán giả quốc tế.

Tro tàn rực rỡ giành Busan Award tại Asian Project Market - Ảnh 6.

Tro tàn rực rỡ đã vượt qua 28 dự án phim khác để giành giải thưởng dự án xuất sắc nhất trị giá 15.000 USD

Ninh Dương Lan Ngọc – cô nàng Như Ý trong Cô Ba Sài Gòn – cũng bất ngờ được xướng tên tại giải thưởng Asia Star Awards 2017 với danh hiệu Gương mặt châu Á (Face Of Asia) bên cạnh ba diễn viên khác là Choi Minho (Hàn Quốc), Sugisaki Hana (Nhật Bản), Sukollawat Kanaros (Thái Lan).

Như vậy, trên cả hai phương diện thương mại và nghệ thuật, điện ảnh Việt Nam đều có những đại diện xuất sắc, vẽ nên một bộ mặt khá toàn diện của điện ảnh Việt trong thời điểm hiện tại.

Ninh Dương Lan Ngọc bất ngờ đoạt giải Gương mặt châu Á ở BusanNinh Dương Lan Ngọc bất ngờ đoạt giải Gương mặt châu Á ở Busan

TTO – Tối 13-10, Ninh Dương Lan Ngọc – cô nàng Như Ý trong Cô Ba Sài Gòn – bất ngờ được xướng tên tại giải thưởng Asia Star Awards 2017 với danh hiệu Gương mặt châu Á (Face Of Asia)

Liên hoan phim Busan: tấm chân tình dành cho điện ảnh ViệtLiên hoan phim Busan: tấm chân tình dành cho điện ảnh Việt

TTO – Nhiều phim Việt Nam được chiếu tại Liên hoan phim Busan và năm nay diễn viên phim Tấm Cám Isaac còn nhận danh hiệu Ngôi sao mới. Mối duyên giữa Busan và các nhà làm phim Việt sẽ tiếp tục sinh ra trái ngọt?

Tấm Cám, Thành phố của những tấm gương đến LHP quốc tế BusanTấm Cám, Thành phố của những tấm gương đến LHP quốc tế Busan

TTO – Tấm Cám: Chuyện chưa kể và Thành phố của những tấm gương: Một tiểu sử hư cấu nằm trong 56 phim chiếu hạng mục A window on Asian Cinema tại Liên hoan phim quốc tế Busan lần thứ 21 – 2016.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *