Thứ Hai , Tháng Chín 24 2018
Home / Tin tức / Triều Tiên nói lệnh trừng phạt của Mỹ là ‘tàn bạo’, ‘diệt chủng’

Triều Tiên nói lệnh trừng phạt của Mỹ là ‘tàn bạo’, ‘diệt chủng’

Triều Tiên nói lệnh trừng phạt của Mỹ là tàn bạo, diệt chủng - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, trong tuyên bố đưa ra tại trụ sở LHQ ở Geneva, phái đoàn ngoại giao của Triều Tiên cho rằng “những lệnh trừng phạt tàn bạo do Mỹ lĩnh xướng và việc gây sức ép với CHDCND Triều Tiên đã cấu thành tội vi phạm nhân quyền hiện nay và tội diệt chủng”.

Tuyên bố cũng khẳng định các lệnh trừng phạt đã “đe dọa và gây tổn hại tới nhân quyền của người dân Triều Tiên trong mọi lĩnh vực”.

Tuyên bố của Triều Tiên yêu cầu Mỹ chấm dứt ngay các lệnh trừng phạt được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu khởi động chuyến công du dài ngày của ông tới châu Á.

Trong hành trình này, ông Trump sẽ có các cuộc công du tới Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của chính quyền các nước đó với Mỹ trong việc gây sức ép với Triều Tiên.

Sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần 6 và cũng là lần thử lớn nhất trước nay ngày 3-9, cộng đồng quốc tế đã và đang tăng cường sức ép với quốc gia này.

Tháng trước Mỹ đơn phương áp đặt các lệnh trừng phạt lên 7 cá nhân Triều Tiên và 3 thực thể vì các cáo buộc phía Mỹ cho là họ đã vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, trong đó có cả việc bóc lột lao động.

Trong tháng 9, Hội đồng Bảo an LHQ cũng siết chặt thêm các lệnh trừng phạt của cơ quan này với Triều Tiên, trong đó bao gồm lệnh cấm xuất khẩu và đóng băng tài sản cũng như cấm đi lại với nhiều quan chức của Bình Nhưỡng.

Tháng trước, một chuyên gia LHQ từng cảnh báo các lệnh trừng phạt quốc tế có thể gây ảnh hưởng tiêu cực với các khu vực kinh tế trọng yếu của Triều Tiên, cũng như gây tổn hại về nhân quyền với các công dân nước này.

Trong tuyên bố phản đối các lệnh trừng phạt của phái đoàn ngoại giao Triều Tiên tại LHQ, họ cáo buộc “những quốc gia vô đạo đức đã ngăn cản việc chuyển phát các trang thiết bị y tế và thuốc men”, trong đó có những thứ dành cho trẻ em và phụ nữ tại Triều Tiên.

“Mọi dạng thức trừng phạt vô nhân đạo và vi phạm nhân quyền chống lại CHDCND Triều Tiên cần phải được chấm dứt hoàn toàn và ngay lập tức”, tuyên bố của Triều Tiên khẳng định.

Mỹ vẫn bí mật ngoại giao với Triều Tiên

TTO – Bất chấp Tổng thống Donald Trump tuyên bố “đừng phí thì giờ nói chuyện với Triều Tiên”, Mỹ vẫn có một kênh ngầm đàm phán với Bình Nhưỡng.

Trung Quốc mong muốn cải thiện quan hệ với Triều Tiên

TTO – Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un gửi thư chúc mừng ông Tập Cận Bình sau đại hội đảng. Ông Tập đáp lại với thông điệp mong muốn cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *