Thứ Tư , Tháng Mười 17 2018
Home / Tin tức / Triệu tập chánh án đến phiên xử phó chánh án nhận hối lộ

Triệu tập chánh án đến phiên xử phó chánh án nhận hối lộ

Triệu tập chánh án đến phiên xử phó chánh án nhận hối lộ - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Thị Hoa tại phiên tòa sơ thẩm lần 4 sáng 12-10 – Ảnh: TR.TÂN

Sáng nay 12-10, TAND tỉnh Đắk Lắk đưa vụ án nhận hối lộ của bị cáo Trương Thị Hoa – nguyên phó chánh án TAND huyện Ea Karxảy – ra xét xử sơ thẩm lần 4.

Trước đó cả 3 phiên tòa sơ thẩm được mở đã phải tạm hoãn. Bà Hoa bị truy tố vì nhận hối lộ 80 triệu đồng của ông Nông Văn Thụt (48 tuổi, trú Ea Kar, Đắk Lắk).

Trong phiên tòa mở lại lần thứ 4 này, tòa cũng đã trích xuất được ông Nông Văn Thụt (đang bị giam giữ tại trại giam Đắk Trung, huyện Cư M’Gar) đến tòa.

Đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho biết có 5 luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Thụt và vợ nhưng có ba luật sư không có mặt, nhưng không có lý do.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư Hà Nội, bảo vệ quyền lợi cho ông Thụt) cho biết các luật sư không tham dự tòa vì chưa nhận được giấy chứng nhận bào chữa do tòa án cấp.

Ngoài ra, trong vụ án này có lời khai của 8 người khác, trong đó có ông Trần Văn Ly là chánh án và Hoàng Lý Trí – thư ký TAND huyện Ea Kar nhưng tại tòa những người này không có mặt.

Luật sư Quynh cho rằng những người này, đặc biệt ông Ly và ông Trí, biết rất rõ hành vi phạm tội của bà Hoa nhưng không tố giác, có dấu hiệu che giấu tội phạm.

Hơn nữa những người này có lời khai còn nhiều điểm mâu thuẫn cần phải triệu tập đến tòa để hội đồng xét xử thẩm tra làm rõ.

Đại diện Viện KSND đồng ý với quan điểm của luật sư cho rằng cần tiếp tục hoãn phiên tòa để triệu tập 8 người này…

Triệu tập chánh án đến phiên xử phó chánh án nhận hối lộ - Ảnh 2.

Ông Nông Văn Thụt được trích xuất tham dự phiên tòa sáng 12-10 – Ảnh: TR.TÂN

Theo hồ sơ vụ án, sau khi nhận thỏa thuận của ông Thụt, bà Hoa chỉ đạo ông Hoàng Lý Trí – thư ký phiên tòa – soạn hai bản án dự thảo, ghi: “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt… tháng tù” và “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt 1 (một) năm tù nhưng cho hưởng treo…”.

Cáo trạng cũng thể hiện hai ông Hoàng Lý Trí và Trần Văn Ly – chánh án TAND huyện Ea Kar – có biết việc bà Hoa nhận tiền của ông Thụt nhưng cả hai không tham gia, không thỏa thuận hay hưởng lợi từ việc làm của bà Hoa.

Ông Trí còn yêu cầu bà Hoa phải báo cáo cho chánh án và ông Ly chỉ đạo phải trả lại tiền cho ông Thụt. Chánh án TAND huyện Ea Kar cũng nêu quan điểm không được xử án treo cho ông Thụt.

Vì vậy theo cáo trạng, “không có căn cứ xử lý hình sự” đối với hai ông Trí và Ly.

Sau khi hội ý, TAND tỉnh Đắk Lắk cho rằng các ý kiến của luật sư và Viện KSND là có căn cứ nên tạm dừng phiên tòa để triệu tập những người này.

Phiên xét xử sẽ được tiếp tục diễn ra vào sáng mai (13-10).

Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, ông Nông Văn Thụt gây tai nạn chết người và bị đưa ra xét xử tại TAND huyện Ea Kar. Tại đây bà Hoa gợi ý ông Thụt đưa tiền thì sẽ xử nhẹ, cho hưởng án treo. Ông Thụt đã đưa cho bà Hoa 80 triệu đồng.

Trước đó, trong phiên xét xử lần 1 ngày 19-9, ông Nông Văn Thụt không có mặt tại tòa dù đã được triệu tập. Lý do theo tòa án là do “không trích xuất” được ông Thụt. HĐXX cho rằng ông Thụt có vai trò quan trọng trong vụ án nên cần hoãn xử để triệu tập đến tòa.

Ngày 29-9, TAND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục hoãn phiên tòa lần 2 cũng với lý do nêu trên.

Do ông Nông Văn Thụt đang chấp hành án tại Trại giam Đắk Trung (Bộ Công An, tại huyện Cư M’Gar, Đắk Lắk) và hai lần không trích xuất được nên TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định sẽ xét xử sơ thẩm lần 3 tại Trại giam.

Tuy nhiên tòa lại tiếp tục bị hoãn vì thẩm phán phải tham gia giao ban trực tuyến ngành tòa án.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *