Chủ Nhật , Tháng Chín 23 2018
Home / Tin tức / TPP-11 có thể được quyết định ngay ở Đà Nẵng

TPP-11 có thể được quyết định ngay ở Đà Nẵng

TPP-11 có thể được quyết định ngay ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Các phóng viên tác nghiệp tại APEC 2017 ở Trung tâm báo chí tại Đà Nẵng – Ảnh: NHƯ BÌNH

Ngày 6-11, bên lề các cuộc họp chính thức, trưởng đoàn đàm phán của 11 thành viên APEC, thuộc trong nhóm thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trừ Mỹ, đã bắt đầu nhóm họp thảo luận về tương lai Hiệp định này tại Trung tâm hành chính Đà Nẵng.

TPP-11 là tên gọi mới của TPP 11 nước, sau khi Mỹ tuyên bố rút lui dưới thời của Tổng thống Donald Trump.

Dẫn đầu đoàn Việt Nam đàm phán TPP-11 là Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh.

Cuộc họp TPP-11 cấp trưởng đoàn tại Đà Nẵng là cuộc họp kín. Tại đây, các bên tập trung bàn thảo về các vấn đề kỹ thuật, thu hẹp những bất đồng nhằm chuẩn bị cho hội nghị cấp bộ trưởng và hội nghị cấp cao về TPP sẽ diễn ra trong tuần lễ cao cấp APEC 2017.

Sau vòng thảo luận mới nhất diễn ra tại Nhật Bản đầu tháng 11, trưởng đoàn đàm phán của các thành viên TPP lại đều tỏ ý muốn đạt được tiến triển và kết quả tại Hội nghị cấp cao APEC 2017 lần này.

Việc thu hẹp khác biệt giữa các bên trong thỏa thuận ban đầu của TPP được coi là một bước ngoặt quan trọng để các nước tiến tới một kết quả chung tích cực.

Nếu có thể hình thành, TPP-11 sẽ là hiệp định thương mại tự do lớn nhất toàn cầu, kết nối 11 nền kinh tế thành viên với tổng GDP lên đến hơn 12.000 tỉ USD.

TPP vốn đã được 12 thành viên ký kết tháng 2-2016. Tuy nhiên, sau khi Mỹ rút lui, các thành viên của TPP đã khởi động một cuộc đàm phán cho TPP-11, nhưng vẫn để ngỏ khả năng nước Mỹ sẽ quay trở lại.

APEC 2017 bao gồm 200 hoạt động lớn, nhỏ được tổ chức tại 10 tỉnh, thành của Việt Nam từ Hà Nội, Nha Trang, Vinh, Ninh Bình, Huế, Hạ Long, Cần Thơ, Hội An, Đà Nẵng đến TP.HCM trong suốt cả năm qua.

Trong số đó, quan trọng nhất là Tuần lễ Cấp cao lần thứ 25 diễn ra tháng 11 tại Đà Nẵng, với sự góp mặt của Tổng Thư ký LHQ cùng lãnh đạo của các nền kinh tế thành viên.

Hàng chục ngàn đại biểu quốc tế dự kiến sẽ đến tham dự các hoạt động APEC tại Việt Nam, trong đó có khoảng 1.000 nhà lãnh đạo của các tập đoàn lớn cũng như hàng ngàn doanh nghiệp và phóng viên đến từ các hãng thông tấn, truyền thông hàng đầu thế giới và khu vực.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *