Thứ Tư , Tháng Chín 26 2018
Home / Tin tức / TP. HCM sẽ xử phạt nghiêm các chung cư không đảm bảo an toàn nguồn nước

TP. HCM sẽ xử phạt nghiêm các chung cư không đảm bảo an toàn nguồn nước

UBND thành phố đã giao Sở Y tế phối hợp với Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn – TNHH MTV và UBND các quận-huyện kiểm tra, giám sát đột xuất đối với các chung cư trên địa bàn thành phố không đạt vệ sinh an toàn về hồ chứa nước và chất lượng nước theo tiêu chuẩn.

Theo đó, đối với các chung cư đã có nguồn nước máy thì tuyệt đối không sử dụng nguồn nước giếng tự khoan cho mục đích ăn uống, sinh hoạt. Đảm bảo Clo dư trong hồ nước chứa từ 0,3 – 0,5mg/l, xét nghiệm 2 chỉ tiêu vi sinh (Coliform tổng số.E.Coli) theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT với tần suất 6 tháng/lần.

Đối với chung cư sử dụng nước giếng phải trang bị hệ thống xử lý nước, vận hành và châm Clo thường xuyên, đảm bảo Clo dư trong nước hồ chứa từ 0,3 – 0,5mg/l. Nếu nguồn nước sử dụng cho mục đích ăn uống thì xét nghiệm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT với 109 chỉ tiêu. Nếu nguồn nước chỉ sử dụng cho sinh hoạt thì xét nghiệm theo Quy chẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT.

Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng yêu cầu cần tăng cường công tác thanh tra và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ đối với các chung cư có kết quả xét nghiệm định kỳ không đạt hoặc tình trạng hồ chứa nước không đảm bảo vệ sinh an toàn sau khi đoàn kiểm tra đã nhắc nhở.

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn – TNHH MTV cần có kế hoạch và sớm triển khai thực hiện việc xây dựng mạng lưới cấp nước ăn uống, nước sinh hoạt cho tất cả các chung cư trên địa bàn thành phố để thay thế nguồn nước giếng, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho nhân dân.

Vấn đề nguồn nước không bảo đảm an toàn tại các khu chung cư đang là mối lo của rất nhiều người dân. Không chỉ riêng thành phố HCM mà trong thời gian qua trên địa bàn Hà Nội cũng dậy sóng với những thông tin về tình trạng cặn bẩn, ô nhiễm nguồn nước tại nhiều khu dân cư. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đã ban hành văn bản yêu cầu kiểm tra chất lượng nước sạch tại chung cư trên địa bàn thành phố.

Xuân Thắng

Theo Trí thức trẻ

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *