Thứ Năm , Tháng Chín 20 2018
Home / Tin tức / TP.HCM lo không đạt chỉ tiêu tăng trưởng năm 2017

TP.HCM lo không đạt chỉ tiêu tăng trưởng năm 2017

TP.HCM lo không đạt chỉ tiêu tăng trưởng năm 2017 - Ảnh 1.

Các đại biểu nghe báo cáo nhanh kết quả Hội nghị TW 6 – Ảnh: MAI HOA

Phó bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang đã báo cáo nhanh các nội dung chính của Hội nghị trung ương 6 gồm: tình hình kinh tế – xã hội năm 2017 và nhiệm vụ năm 2018; tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; công tác dân số trong tình hình mới; tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập…

Từ tình hình kinh tế của cả nước, ông Tất Thành Cang đề cập đến nỗi lo của kinh tế TP.HCM. Sau 3 quý đầu năm, tăng trưởng của TP chỉ cao gấp 1,24 lần cả nước, trong khi từ trước đến nay tỉ lệ này là 1,5 lần.

TP.HCM đặt chỉ tiêu tăng trưởng Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm nay là 8,4 – 8,7%, và để đạt mức đó thì trong quý 4 này tăng trưởng của TP phải đạt 9,5%.

Phó bí thư thường trực Thành ủy cho rằng tỉ lệ này là rất cao, đòi hỏi tất cả phải cùng góp sức, nếu không những chỉ tiêu chính yếu là tăng trưởng GRDP và thu ngân sách sẽ không đạt.

Một nỗi lo khác là tỉ lệ giải ngân các dự án FDI của TP.HCM đang thấp hơn cả nước.

Nỗi lo thứ ba là xuất nhập khẩu. Hiện nay TP nhập siêu gần 5,4 tỉ USD, dự kiến đến cuối năm là 6 tỉ USD. Ông Tất Thành Cang cho rằng so với cả nước, tỉ lệ nhập siêu của TP như vậy là quá cao.

“Có thể phân tích sâu thêm rằng TP nhập siêu là để phục vụ cả nước, nhưng cần phải có sự đánh giá thêm, bởi nếu nhập siêu cao thì sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng GRDP”, ông Tất Thành Cang nêu ra.

“Từ tình hình cả nước, để tự lo lắng cho TP, đề nghị các sở ngành dự hội nghị này về nghiên cứu thêm, xác định rõ nhiệm vụ cụ thể từ nay đến cuối năm để thực hiện cho được chỉ tiêu”, ông Cang kết luận.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *