Thứ Sáu , Tháng Mười 19 2018
Home / Tin tức / Tổng thống Trump ra Hà Nội thăm cấp nhà nước

Tổng thống Trump ra Hà Nội thăm cấp nhà nước

Đúng 15h30, chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Donald Trump cất cánh rời khỏi Đà Nẵng.

Theo dự kiến, lúc 16h30 chiều nay, chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài.

Tổng thống Trump ra Hà Nội thăm cấp nhà nước - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên chuyên cơ rời khỏi Đà Nẵng vào lúc 15h – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã từ Đà Nẵng bay ra Hà Nội lúc 12h30 trên một chiếc máy bay khác.

Rời Đà Nẵng sau khi Hội nghị cấp cao các nền kinh tế APEC kết thúc tốt đẹp, tổng thống Mỹ đến Hà Nội để bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ ngày 11 đến ngày 12-11.

Tổng thống Trump ra Hà Nội thăm cấp nhà nước - Ảnh 2.

Đúng 15h30, chuyên cơ của Tổng thống Mỹ cất cánh rời khỏi Đà Nẵng – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tổng thống Donald Trump là tổng thống thứ tư của Mỹ đến thăm Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ, sau các chuyến thăm của tổng thống Bill Clinton (2002), George Bush (2006) và Barack Obama (2016).

Nhưng ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên thực hiện chuyến thăm tới Việt Nam ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ.

Tổng thống Trump ra Hà Nội thăm cấp nhà nước - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump trước phiên họp các lãnh đạo APEC sáng 11-11 tại Đà Nẵng – Ảnh: REUTERS

Việt Nam là điểm dừng chân thứ tư trong chuyến công du tới 5 nước châu Á lần này của ông Donald Trump, sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và sau khi rời Việt Nam, ông Trump sẽ đến Philippines để dự hội nghị cấp cao Đông Á.

Theo truyền thông quốc tế, đây là chuyến công du châu Á dài nhất trong lịch sử các đời tổng thống Mỹ.

Việt Nam cũng là nơi duy nhất ông Trump có hai điểm đến: Đà Nẵng để tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 và Hà Nội để thăm cấp nhà nước.

Tháp tùng Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm này là nhiều quan chức cao cấp của chính quyền Mỹ: Ngoại trưởng Rex Tillerson, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, cố vấn an ninh quốc gia McMaster, ông Stephen Miller là trợ lý tổng thống kiêm cố vấn cao cấp, trợ lý tổng thống và là thư ký Nhà Trắng Rob Porter, bà phó cố vấn an ninh quốc gia Dina Powell…

Tổng thống Trump ra Hà Nội thăm cấp nhà nước - Ảnh 5.

Tổng thống Donald Trump (phải) trò chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc họp lãnh đạo APEC ở Đà Nẵng sáng 11-11. Ông Trump đã có thời gian làm việc căng thẳng khi đến Đà Nẵng – Ảnh: REUTERS

Tuyên bố với báo chí quốc tế trước thềm chuyến đi, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster đã khẳng định chuyến công du đầu tiên trên cương vị tổng thống của ông Trump tới châu Á có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với nước Mỹ, nhân dân Mỹ và cá nhân ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng.

Trong đó, thông điệp chính trong chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Đà Nẵng và Hà Nội lần này là hướng tới thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và an ninh; tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện đang phát triển mạnh giữa hai nước.

“Việt Nam và Mỹ đang có ‘thiên thời, địa lợi, nhân hòa’ để thúc đẩy mối quan hệ song phương có lợi cho cả hai nước” – giáo sư Fredrik Lovegall thuộc Đại học Harvard, tác giả 4 cuốn sách viết về Việt Nam, trong đó có cuốn “Lửa đạn chiến tranh” (Embers of War) giành giải Pulitzer năm 2014 – nhận định về chuyến thăm của ông Trump tới Việt Nam.

Theo giáo sư Lovegall, Mỹ là đối tác quan trọng giúp Việt Nam phát triển kinh tế, tiếp nhận công nghệ mới và nền giáo dục tiên tiến, củng cố khả năng quốc phòng. Việt Nam và Mỹ có thể chia sẻ kinh nghiệm trong việc đối phó với những thách thức lớn như phát triển đô thị, đảm bảo an ninh mạng và tình trạng biến đổi khí hậu.

Tổng thống Trump ra Hà Nội thăm cấp nhà nước - Ảnh 6.

Khán phòng ghi hình Tổng thống Donald Trump sau khi ông kết thúc bài phát biểu tại Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC trưa 10-11 ngay khi vừa đến Đà Nẵng – Ảnh: REUTERS

Đổi lại, Mỹ tìm thấy ở Việt Nam nguồn cung cấp hàng hóa chất lượng và giá rẻ, cơ sở chế tạo nhân công thấp và một vị trí địa chính trị phù hợp với chiến lược an ninh của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, Mỹ và Việt Nam đều có những lợi ích chung ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bởi vậy hợp tác hai nước sẽ đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

Tổng thống Trump ra Hà Nội thăm cấp nhà nước - Ảnh 7.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cụng ly với Tổng thống Donald Trump trong yến tiệc tiếp đãi các lãnh đạo APEC tổ chức tối 10-11 tại khách sạn Sheraton, Đà Nẵng – Ảnh: GIA TẦN

Từ Mỹ, các học giả hàng đầu của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) nhận định Việt Nam đang trở thành đối tác ngày càng quan trọng của Washington.

Tiến sĩ Amy Searight, giám đốc Chương trình Đông Nam Á của CSIS, cho rằng việc Tổng thống Trump chọn Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên tới thăm là một dấu hiệu rất tích cực. Theo tiến sĩ Amy Searingt, việc ông Trump có chuyến thăm Việt Nam từ rất sớm trong nhiệm kỳ tổng thống, cũng như việc ông đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng hồi tháng 5 vừa qua, tất cả cho thấy Việt Nam đang trở thành đối tác ngày càng quan trọng của Mỹ.

Tổng thống Trump ra Hà Nội thăm cấp nhà nước - Ảnh 8.

Người Việt và người Mỹ chờ đón Tổng thống Trump trên cầu Rồng trưa 10-11 – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Chuyên gia Matthew P. Goodman, cố vấn cấp cao về kinh tế châu Á của CSIS, cho rằng Việt Nam và Mỹ đã đạt tiến bộ to lớn trong quan hệ song phương thông qua mở rộng hợp tác thương mại và đầu tư trong nhiều năm qua.

Hiện Mỹ xếp thứ 8 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam. Tính đến quý 1-2017, Mỹ có 834 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký khoảng 10,22 tỉ USD. Trong khi đó, Việt Nam hiện có trên 147 dự án đầu tư sang Mỹ với tổng số vốn đăng ký vào khoảng 571,38 triệu USD, xếp thứ 9 trong tổng số 68 quốc gia tiếp nhận đầu tư trực tiếp của Việt Nam.

Tổng thống Trump ra Hà Nội thăm cấp nhà nước - Ảnh 9.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *