Chủ Nhật , Tháng Chín 23 2018
Home / Tin tức / Tổng thống Putin sẽ gặp những ai bên lề APEC?

Tổng thống Putin sẽ gặp những ai bên lề APEC?

Tổng thống Putin sẽ gặp những ai bên lề APEC? - Ảnh 1.

Cuộc gặp giữa hai lãnh đạo Nga – Mỹ bên lề APEC rất được trông đợi – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin RIA Novosti, Điện Kremlin xác nhận cuộc gặp song phương của ông Putin với các nhà lãnh đạo sau: Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Cố vấn Ushakov cho biết Tổng thống Nga sẽ thảo luận chủ đề tăng cường hợp tác kinh tế – thương mại với người đồng cấp Philippines Duterte.

Các công ty Nga đang tìm kiếm cơ hội làm ăn ở Philippines trong hàng loạt dự án trên các lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông, năng lượng, nông nghiệp, viễn thông, khai thác mỏ, công nghệ cao, hàng không dân dụng…

Theo Điện Kremlin, sau cuộc gặp giữa ông Putin và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Nga và Việt Nam dự kiến sẽ đưa ra Tuyên bố chung về hợp tác trong việc bảo đảm an ninh thông tin quốc tế.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật, Tổng thống Putin dự kiến thảo luận và trao đổi ý kiến về các chủ đề quốc tế, mối quan hệ Nga – Nhật…

“Trước tiên là tương tác Nga – Nhật trong khuôn khổ APEC, và cả tình hình trên bán đảo Triều Tiên” – ông Ushakov giải thích.

Phía Nga hiện chưa chính thức xác nhận cuộc gặp giữa ông Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump, tuy nhiên tín hiệu từ hai nước cho thấy khả năng này rất cao vì hai lãnh đạo đang có rất nhiều mối quan tâm chung đến các vấn đề quốc tế.

Trước khi sang Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng, Tổng thống Putin đã có bài viết đăng tải trên website chính thức của Điện Kremlin trong đó thể hiện việc Nga ủng hộ ý tưởng hình thành Khu vực Thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP).

Nga nhận thấy trong đó lợi ích thiết thực, cơ hội củng cố vị thế ở những thị trường phát triển năng động ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ông Putin nhấn mạnh rằng trong vòng 5 năm qua, thị phần các nền kinh tế APEC trong ngoại thương của Nga tăng từ 23% lên 31%, còn xuất khẩu tăng từ 17% lên 24%. Và Nga không có ý định dừng lại ở mức đã đạt được.

Tổng thống Nga cũng nhận định dự án thành lập khu vực thương mại tự do có quy mô lớn như FTAAP cần phải được thực hiện trên cơ sở rút ra những bài học và kinh nghiệm của các khuôn khổ hội nhập khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Âu – Á sẵn có, trong đó có Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU) mà ở đó Nga hợp tác với Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan.

Liên minh trên đang phát triển năng động và Nga sẵn sàng xây dựng quan hệ với tất cả các nước và liên minh quan tâm.

Tổng thống Putin cho biết thêm Việt Nam, quốc gia chủ nhà APEC 2017, đã trở thành nước đầu tiên ký kết hiệp định thương mại tự do với EAEU. Kết quả là kim ngạch thương mại song phương đã tăng lên rõ rệt.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *