Thứ Hai , Tháng Mười 22 2018
Home / Tin tức / Tổng thống già muốn độc quyền, bị quân đội Zimbabwe quản thúc

Tổng thống già muốn độc quyền, bị quân đội Zimbabwe quản thúc

Tổng thống già muốn độc quyền, bị quân đội Zimbabwe quản thúc - Ảnh 1.

Xe bọc thép quân đội xuất hiện trên đường phố thủ đô Harare. Những người ủng hộ quân đội gọi đây là một “cuộc chuyển giao quyền lực không đổ máu, không phải đảo chính” – Ảnh: REUTERS

Truyền thông phương tây đồng loạt dẫn lời Tướng Sibusiso Moyo phát ngôn thay mặt quân đội Zimbabwe, xác nhận tổng thống Mugabe, 93 tuổi và người vợ 52 tuổi đã bị quản thúc. Hiện vẫn chưa rõ vị trí của ông Mugabe và vợ, tuy nhiên, theo tướng Moyo, cả hai người “vẫn đang tốt và ổn”.

Quân đội Zimbabwe đang tuần tra các đường phố, kiểm soát các trụ sở chính phủ sau một đêm bắt bớ những người xung quanh Tổng thống.

Xe bọc thép xuất hiện trên đường phố thủ đô Harare, đài phát thanh quốc gia bị quân đội kiểm soát, những động thái ngày 15-11 của quân đội Zimbabwe đã có đủ dấu hiệu của một cuộc đảo chính.

Tất cả các quân nhân cũng được yêu cầu lập tức trở lại đơn vị trong khi các quyết định nghỉ phép đều bị hủy bỏ, theo hãng tin AP.

Theo các thông tin chưa được kiểm chứng, quân đội Zimbabwe đã bắt giữ Bộ trưởng Tài chính Ignatius Chombo và Giám đốc Cảnh sát quốc gia Zimbabwe Augustine Chihuri.

Người phát ngôn quân đội Zimbabwe khẳng định đây không phải là một sự tiếm quyền hay đảo chính. “Ngay sau khi nhiệm vụ hoàn thành, chúng tôi hi vọng tình hình sẽ trở lại bình thường”, tướng Sibusiso Moyo tuyên bố trên sóng truyền hình quốc gia.

Nhiệm vụ mà quân đội tuyên bố là dẹp trừ những cá nhân bị họ cáo buộc phạm tội, xung quanh ông Mugabe.

Chúng tôi chỉ đang nhắm vào lũ tội phạm (bên cạnh Mugabe), những kẻ đã gây ra suy thoái kinh tế và xã hội cho đất nước.

Tướng Sibusiso Moyo tuyên bố trên sóng truyền hình quốc gia.

Tổng thống già muốn độc quyền, bị quân đội Zimbabwe quản thúc - Ảnh 4.

Tổng thống Mugabe năm nay đã 93 tuổi – Ảnh: REUTERS

Những diễn biến ngày 15-11 đã cho thấy sự đối đầu chưa từng có giữa ông Mugabe và quân đội, tất nhiên với sức mạnh đang nằm trong tay những người trẻ. Ông Mugabe đã nắm quyền liên tục ở Zimbabwe kể từ những năm 1980 đến nay.

Trong những năm gần đây, vấn đề sức khỏe của vị tổng thống 93 ngày càng bộc lộ rõ. Bất chấp những điều đó, không có dấu hiệu cho thấy tổng thống Mugabe sẽ lui về sau.

Tổng thống Zimbabwe đọc lộn bài phát biểu cũTổng thống Zimbabwe đọc lộn bài phát biểu cũ

TT – Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe vừa vấp phải một sai sót khi đọc lại bài phát biểu của chính mình trước đó ba tuần mà không hề hay biết điều đó.

Ông Emmerson Mnangagwa – Phó tổng thống Zimbabwe, nổi lên như một nhân vật thay thế sáng giá nếu ông Mugabe thôi làm Tổng thống. Tuy nhiên, ông này đã bị cách chức hồi tuần rồi trong một quyết định được ký bởi ông Mugabe!

Mất Mnangagwa, bà đệ nhất phu nhân Grace Mugabe, nghiễm nhiên trở thành lựa chọn tốt nhất cho vị trí số hai.

Quyết định của ông Mugabe đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Tổng tham mưu trưởng quân đội Zimbabwe, tướng Constantino Chiwenga. Ông Chiwenga tuyên bố sẽ chấm dứt các cuộc thanh trừng trong đảng Zanu-PF của ông Mugabe.

Động thái của quân đội ngày 15-11 đã nhận được sự ủng hộ của phong trào Thay đổi vì dân chủ (MDC) đối lập và Hội cựu chiến binh quốc gia, tổ chức rất có ảnh hưởng tại Zimbabwe.

Tổng thống già muốn độc quyền, bị quân đội Zimbabwe quản thúc - Ảnh 6.

Lo sợ bất ổn, hàng dài người đã xếp hàng tại các ngân hàng và điểm rút tiền ở thủ đô Harare – Ảnh: REUTERS

Tổng thống già muốn độc quyền, bị quân đội Zimbabwe quản thúc - Ảnh 7.

Xe bọc thép bên ngoài khu vực thủ đô – Ảnh: REUTERS

Tổng thống già muốn độc quyền, bị quân đội Zimbabwe quản thúc - Ảnh 8.

Xe chở quân và xe bọc thép của quân đội bên ngoài thủ đô – Ảnh: REUTERS

Xe bọc thép của quân đội xuất hiện tại thủ đô Harare – Nguồn: YOUTUBE

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *