Chủ Nhật , Tháng Mười Một 18 2018
Home / Tin tức / Tổng thống Duterte: Không cần viện trợ nhân đạo mà là thị trường

Tổng thống Duterte: Không cần viện trợ nhân đạo mà là thị trường

Tổng thống Duterte: Không cần viện trợ nhân đạo mà là thị trường - Ảnh 1.

Tổng thống Duterte đăng đàn phát biểu trước giới doanh nhân của 21 nền kinh tế APEC – Ảnh: THUẬN THẮNG

Bài phát biểu của tổng thống Phillipines Rodrigo Duterte có chủ đề về hội nhập kinh tế khu vực, bài học từ ASEAN trong tư cách là Chủ tịch ASEAN năm nay 2017.

Cần một hiệp định thương mại

Tổng thống Rodrigo Duterte cho rằng ASEAN đã bước qua những to lớn trước mắt và ngày càng hội nhập sâu rộng hơn với thế giới. Các thành viên ASEAN là một cộng đồng 600 triệu dân với 70% trong độ tuổi lao động.

“Ngày mai Việt Nam tổ chức đối thoại ASEAN – APEC, chúng tôi kỳ vọng sẽ có cuộc trao đổi cởi mở và mở ra nhiều hướng hợp tác mới”, Tổng thống Duterte nói.

Ông Duterte cho rằng trong 1/4 thập kỷ hình thành, APEC là một trong những khu vực phát triển kinh tế năng động nhất của thế giới, chiếm 56% GDP toàn cầu.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng APEC cần phải có một chính sách tiếp cận và hội nhập kinh tế “sâu sắc hơn nữa” trong khu vực và thế giới nhằm tạo ra khu vực thương mại đầu tư tự do hơn.

Tổng thống Duterte cho biết năm 2015, Philippines với vai trò là chủ nhà APEC, từng nhấn mạnh rằng “chúng ta cần có một hiệp định thương mại có khả năng thúc đẩy thương mại và đầu tư”.

Ông cho rằng khu vực này cần phải tiếp tục thúc đẩy thương mại hóa thông qua thương mại xuyên biên giới và thương mại điện tử, đồng thời tạo ra sự phát triển bền vững và bao trùm để cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hưởng lợi từ quá trình này.

Theo tổng thống Duterte, APEC đóng vai trò quan trọng thúc đẩy kinh tế khu vực cũng như liên kết các khối kinh tế khác nhau.

APEC 2017 là sự kiện khởi sự lớn

Với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2017, tổng thống Duterte nhấn mạnh rằng Philippines cam kết thúc đẩy liên kết tự do hóa thương mại và đầu tư.

Theo vị tổng thống này thì khu vực châu Á – Thái Bình Dương có diện tích rất lớn vì thế cần hệ thống cơ sở hạ tầng thích hợp hơn nhằm nối kết các nền kinh tế.

Năm 2015, Philippines hy vọng tầm nhìn 2025 của ASEAN cũng sẽ tích hợp các đề án và chương trình phát triển của APEC, coi đó là nền tảng để thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại tự do và các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Tống thống Duterte cho biết Philippines đang nỗ lực biến cảng Davao trở thành cảng trung chuyển để nối Indonesia với các nền kinh tế quốc gia lân cận khác. Theo ông, nếu trước đây thời gian vận chuyển hàng hóa mất 2 tuần thì nay chỉ còn 2 ngày.

Bên cạnh đó, ông Duterte cho rằng liên kết kinh tế cũng tạo thuận lợi cho người dân các nước giao lưu với nhau.

“Tôi rất mong muốn chúng ta có chính sách thuận lợi hóa thương mại phù hợp để người dân dù ở hoàn cảnh khó khăn nhất cũng sẽ hưởng lợi từ quá trình này”, ông Duterte kêu gọi.

Tổng thống Duterte đã nêu ra những giải pháp để các đối tượng khác nhau được hưởng lợi trong quá trình toàn cầu hóa, khuyến khích tinh thần doanh nghiệp, hợp tác giữa các doanh nghiệp.

Tổng thống Duterte cũng nêu tầm nhìn 2020 và cho rằng APEC 2017 chính là sự kiện có tính khởi sự lớn trong môi trường nhiều thay đổi này.

Theo ông, APEC giúp mọi người được hưởng lợi một cách bao trùm hay không bao trùm tùy thuộc rất lớn vào việc các nền kinh tế giúp đỡ doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ tham gia vào quá trình toàn cầu hóa như thế nào.

“Các quốc gia phát triển đã thể hiện sự đóng góp của mình bằng viện trợ nhân đạo nhưng điều chúng tôi cần không phải viện trợ nhân đạo mà là tăng năng lực tiếp cận thị trường”, Tổng thống Phillipines Rodrigo Duterte nói.

Tổng thống Duterte đã tới Đà Nẵng trong trang phục giản dịTổng thống Duterte đã tới Đà Nẵng trong trang phục giản dị

TTO – Chiều 8-11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tới Việt Nam để tham dự Hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC lần thứ 25.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *