Chủ Nhật , Tháng Mười Một 18 2018
Home / Tin tức / Tổng thống Chile thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

Tổng thống Chile thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tổng thống Chile tại Phủ Chủ tịch – Thực hiện: VIỆT DŨNG

Đúng 10h sáng nay, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì lễ đón Tổng thống Chile Michelle Bachelet. Tổng thống Chile có chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam trước khi vào Đà Nẵng tham dự Hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC.

Từ sáng sớm ngày 9-11, Tổng thống Bachelet cùng đoàn tùy tùng đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ, tới đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bà Bachelet cũng sẽ tới thăm Nhà sàn của Bác Hồ.

Sau lễ đón, Tổng thống Chile có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Hai nhà lãnh đạo sẽ cùng chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác giữa hai nước và chủ trì họp báo chung sau khi kết thúc hội đàm.

Trong chiều nay, Tổng thống Chile có các cuộc hội kiến với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Đặc biệt, tại Hà Nội, Tổng thống Bachelet sẽ có một cuộc gặp đặc biệt với người bạn cũ thân thiết là nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Chuyến thăm của Tổng thống Bachelet là nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam – Chile. Đồng thời hai bên sẽ trao đổi, thống nhất các phương hướng và biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn nữa khuôn khổ “quan hệ đối tác toàn diện” giữa hai nước, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế- thương mại, đầu tư, văn hoá, khoa học- công nghệ và du lịch…

Hiện nay Chile là một trong bốn quốc gia ở khu vực Mỹ Latinh có trao đổi thương mại song phương với Việt Nam đạt trên 1 tỉ USD/năm.

Là một người có tình cảm đặc biệt gắn bó với Việt Nam, kể cả chuyến thăm lần này, Tổng thống Michelle Bachelet đã có bốn chuyến thăm Việt Nam. Trong đó, chuyến thăm đầu tiên là từ năm 1977, ngay trong thời kỳ phải sống lưu vong ở nước ngoài, bà đã bí mật cùng với đoàn của Đảng Xã hội Chile đến thăm và học hỏi kinh nghiệm tại Việt Nam.

Bà Bachelet đã có hai chuyến thăm cấp nhà nước đối với Việt Nam trên cương vị Tổng thống ở cả hai nhiệm kỳ, một chuyến thăm với vai trò là Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc. Năm 2006, trên cương vị Tổng thống nhiệm kỳ đầu, bà Bachelet đã đến thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị cấp cao các nền kinh tế thành viên APEC tại Hà Nội.

Con gái của tướng Không quân

Tổng thống Michelle Bachelet sinh năm 1951, là con gái của Thiếu tướng không quân Alberto Bachelet và nhà khảo cổ học Angela Jeria.

Bà thành thạo bốn thứ tiếng Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha.

Tổng thống Chile thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam - Ảnh 3.

Bà Michelle Bachelet – Ảnh: AFP

Ngay từ khi là sinh viên Y khoa trường ĐH Tổng hợp Chile, bà Bachelet đã tham gia lãnh đạo phong trào sinh viên và gia nhập Đoàn Thanh niên XHCN, tổ chức quần chúng của Đảng Xã hội Chile, giúp đỡ những người bị chính quyền độc tài quân sự Pinochet đàn áp.

Đầu năm 1975, bà và mẹ đã bị chính quyền Pinochet bắt giam một tháng. Sau đó được trả tự do, bà đã tị nạn tại Úc và Đức, học ngành Y tại ĐH Humboldt ở thủ đô Berlin. Trong giai doạn này, bà đã có chuyến thăm Việt Nam đầu tiên vào năm 1977 khi tham gia đoàn của Đảng Xã hội Chile đến Việt Nam tham khảo kinh nghiệm trong hai tháng.

Sau khi trở về Chile, bà đã tốt nghiệp chuyên khoa ngoại, trở thành bác sĩ Nhi khoa và Y tế công cộng, đồng thời tham gia các hoạt động chăm sóc sức khoẻ cho trẻ em, đặc biệt là con em của các cựu tù nhân và nạn nhân của chế độ độc tài Pinochet.

Bà đã từng là Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, là nữ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đầu tiên của Chile.

Năm 2004, bà từ chức Bộ trưởng Quốc phòng để ra tranh cử Tổng thống, là ứng cử viên duy nhất của Đảng Xã hội Chile và liên minh cầm quyền. Tháng 12-2005, bà Bachelet đắc cử Tổng thống Chile, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Cộng hòa Chile và đảm đương cương vị này đến tháng 3-2010.

Từ tháng 9-2010 đến tháng 3-2013, bà Michelle Bachelet trở thành Phó tổng thư ký LHQ.

Tháng 12-2013, Bà Bachelet đắc cử Tổng thống Chile và tháng 4-2014 bà nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ hai 2014- 2018.

Việt Nam – Canada xác lập quan hệ Đối tác toàn diện

TTO – Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Canada, hai nước đã xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Canada, một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *