Thứ Bảy , Tháng Mười 20 2018
Home / Tin tức / Tổng cục Môi trường thông tin vụ cục phó mất 385 triệu đồng

Tổng cục Môi trường thông tin vụ cục phó mất 385 triệu đồng

Tổng cục Môi trường thông tin vụ cục phó mất 385 triệu đồng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Tài (trái) – tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường – chủ trì họp báo – Ảnh: XUÂN LONG

Ông Nguyễn Văn Tài – tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường – chủ trì họp báo. Ông Tài cho biết Tổng cục Môi trường tổ chức thông tin tới báo chí vì vụ mất trộm này đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.

Ông Hoàng Văn Thức – phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường – cho biết lãnh đạo Bộ Tài nguyên môi trường đã chỉ đạo tổng cục cử một tổ giám sát hoạt động của đoàn thanh tra tại Long An vào tận nơi xảy ra sự việc để làm rõ. Ông Thức là tổ trưởng tổ này.

“Trên cơ sở giải trình của ông Quang, chúng tôi vào làm việc một số nội dung. Chúng tôi đã làm việc với Sở TN-MT Long An và các cơ quan có liên quan. Trưa nay tôi mới từ Long An ra, vì vậy có thông tin gì chúng tôi sẽ thông tin đến đó. Còn một số việc khác sẽ do công an thông tin chính thức”, ông Thức cho biết.

“Qua trao đổi với công an thành phố Tân An, công an tỉnh Long An, chúng tôi nhận được thông tin không có phong bì đã xé, chưa xé trong phòng của ông Quang ở”.

Ông Thức cũng cho biết trong buổi làm việc ở Long An ngày 2-10, tổ công tác đã nghe 6 doanh nghiệp và các thành viên đoàn thanh tra nêu ý kiến.

“Qua phản ánh của các doanh nghiệp đều cho biết ông Nguyễn Xuân Quang, trưởng đoàn thanh tra, thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, có thái độ đúng mực”, ông Thức thông tin.

“Thông tin đến thời điểm này chưa làm thoả mãn được dư luận nhưng đến nay chúng tôi cũng mới có được sơ bộ như thế. Chúng tôi mong báo chí chuyển tải đến người dân để có những đánh giá khách quan”.

Việc cá nhân

Ông Hoàng Văn Thức cho rằng việc mất trộm của ông Nguyễn Xuân Quang là việc của cá nhân, nhưng do ông Quang đang thực hiện công tác tại địa phương, có thông tin có phong bì chưa bóc, đã bóc khiến dư luận nghi ngờ, nên tổ giám sát đã làm việc với cơ quan công an để làm rõ.

Ông Thức cho biết đã làm việc với ông Phạm Hữu Châu – phó giám đốc Công an tỉnh Long An, và ông Trương Văn Chấm – trưởng công an TP Tân An.

Qua đó, thông tin được ghi nhận là ngày 26-9, công an TP Tân An nhận được tin báo vụ mất trộm tại khách sạn Thanh Vân 2. Sau khi nhận tin, công an TP Tân An đã cử cán bộ đến khách sạn để khám nghiệm hiện trường, tiến hành một số hoạt động điều tra ban đầu.

Cơ quan điều tra cũng đã làm việc với ông Nguyễn Xuân Quang, cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường – người đến khách sạn Thanh Vân thuê 2 phòng trọ trong thời gian thực hiện nhiệm vụ thanh tra.

Ông Quang khai với cơ quan công an bị mất 1 cặp da, trong đó có 1 laptop và số tiền 385 triệu đồng. Cơ quan công an cũng thông báo với tổ giám sát về nội dung ông Quang khẳng định số tiền mất là tiền cá nhân, mang theo đi công tác để giải quyết việc của gia đình.

Tổ giám sát cũng được công an tỉnh Long An, công an TP Tân An thông báo rằng ông Quang và 3 người cùng đoàn gồm 2 cán bộ và 1 lái xe đều khai sau khi làm việc xong chiều 25-9, lúc 18h20, các cán bộ nêu trên đi ăn cơm và trở về khách sạn ngủ.

Tổng cục Môi trường thông tin vụ cục phó mất 385 triệu đồng - Ảnh 2.

Ông Hoàng Văn Thức – phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường – Ảnh: XUÂN LONG

Chưa thể thẩm định

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về tường trình của ông Quang mang số tiền gần 400 triệu đồng từ Hà Nội vào dự định mua đất ở TP.HCM liệu có thể xác minh là trung thực, ông Hoàng Văn Thức nói: “Trong giải trình ông Quang có báo cáo là mang tiền vào mua đất. Việc có thẩm định được biên bản giải trình hay không thì chúng tôi chưa có kênh nào thẩm định. Chúng tôi mới căn cứ vào bản giải trình của ông Quang”.

“Vụ này đã được công an Long An khởi tố điều tra làm rõ việc mất trộm. Chúng tôi cũng phải chờ vào kết quả của cơ quan công an, còn chúng tôi cũng không có nghiệp vụ để làm rõ việc này. Sau này có thông tin từ phía công an tỉnh Long An chúng tôi sẽ thông tin tiếp”.

Báo Dân Trí đặt câu hỏi về việc trưởng đoàn thanh tra có mang số tiền lớn trong quá trình công tác có phù hợp các quy định?

“Đi công tác nước ngoài có quy định số lượng tiền mang đi, còn trong nước thì không có quy định. Chúng tôi cũng rà soát các văn bản và chưa thấy có quy định cấm hay giới hạn cán bộ đi công tác trong nước được mang tối đa bao nhiêu tiền”, ông Thức nói.

“Tôi rất buồn”

Chia sẻ suy nghĩ của người bị mất tài sản, ông Nguyễn Xuân Quang – cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường – nói tại họp báo: “Tôi có suy nghĩ buồn phiền, việc cá nhân từ tai nạn của mình mà gây ra những thông tin chưa chính xác ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân, của cơ quan tổ chức làm tôi rất buồn”.

Báo chí cũng đưa ra nghi vấn nếu đoàn thanh tra được hối lộ thì sẽ kết luận nhẹ trong kết luận thanh tra, ông Nguyễn Văn Tài cho biết, trong Luật Thanh tra, các nghị định, thông tư đã có quy định rất rõ quy trình các bước và yêu cầu với đoàn thanh tra.

Trong thông tư cũng quy định mỗi đoàn thanh tra đều có tổ giám sát. Ví dụ đoàn thanh tra do ông Nguyễn Xuân Quang làm trưởng đoàn thì tổ giám sát là do ông Hoàng Văn Thức làm tổ trưởng.

“Cho đến giờ chúng tôi chưa nhận được thông tin nêu, nhưng chúng tôi cũng đã có những bước giám sát để không để sự việc tiêu cực xảy ra”, ông Nguyễn Văn Tài nói.

Trước cuộc họp báo hôm nay, một nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết cơ quan này đã xác minh xong thông tin có một số tiền của thành viên trong đoàn thanh tra chuyển vào tài khoản ngân hàng.

Nguồn tin này cho biết người chuyển số tiền 21 triệu đồng vào tài khoản của mình là một nhân viên của Viện Công nghệ môi trường (Viện Hàn lâm khoa học Công nghệ VN) – thành viên trong đoàn thanh tra phụ trách việc lấy mẫu môi trường phân tích.

Theo nguồn tin này, người chuyển tiền tên Đ.B.T, nhân viên của Viện Công nghệ môi trường. Nhân viên này tường trình số tiền chuyển vào tài khoản của mình là nguồn tiền làm thêm trên mạng xã hội YouTube.

“Công việc này tôi đã làm được 2 năm nay. Công việc cụ thể là tạo ra các video với các nội dung sáng tạo rồi up lên YouTube để cho kênh này đặt các quảng cáo trên video của tôi. Số tiền tôi nhận được nhiều hay ít tuỳ thuộc vào lượt truy cập vào xem” – nhân viên Đ.B.T giải trình.

Cũng theo giải trình, nhân viên này cho biết ngày 22-9 có ra tiệm vàng rút tiền. Số tiền nhận được trong tháng 8-2017 là 821,36 USD với mã số chuyển tiền do Google Asia Pacific Pte. Ltđ gửi từ Singapore về. Số tiền USD được đổi ra thành 18,7 triệu đồng.

“Do cầm số tiền lớn bên người tôi không yên tâm nên vào ngày 24-9, sau khi đi làm về sớm tôi có ra ngân hàng Viettinbank gửi 21 triệu đồng vào tài khoản của mình cho dễ quản lý. Việc chuyển tiền có hoá đơn kèm theo” – nhân viên này giải trình.

‘Rà’ lại ‘đường đi nước bước’ của cục phó mất tiền tại Long An

TTO – Có khả năng ngay trong những ngày cuối tuần, tổ công tác sẽ tìm hiểu lại hành trình ông Quang đi trước đó tại Long An, như khách sạn T.V. nơi xảy ra vụ mất trộm và một số doanh nghiệp.

Cục phó giải thích mang 400 triệu từ Hà Nội vào mua đất?

TTO – Trong báo cáo với Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên – môi trường, ông Nguyễn Xuân Quang giải thích số tiền 400 triệu mang từ Hà Nội vào để đầu tư đất với em gái bên vợ tại TP.HCM.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *