Thứ Hai , Tháng Chín 24 2018
Home / Tin tức / Tòa Bỉ tạm tha cựu thủ hiến Catalonia Puigdemont

Tòa Bỉ tạm tha cựu thủ hiến Catalonia Puigdemont

Tòa Bỉ tạm tha cựu thủ hiến Catalonia Puigdemont - Ảnh 1.

Chiếc xe chở thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont rời khỏi văn phòng công tố ở Brussels đêm 5-11 – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, trước đó vào sáng chủ nhật (5-11), ông Puigdemont cùng 4 cựu quan chức trong chính quyền của ông đã tới trình diện với cảnh sát Bỉ. Sau 15 giờ bị tạm giữ, họ đã được thả tự do.

Văn phòng công tố Bỉ phát thông báo cho biết thẩm phán điều tra đã chấp nhận đề nghị của họ về việc thả tự do tạm thời với ông Puigdemont và 4 đồng minh của ông.

Dù vậy thông báo của văn phòng công tố Bỉ cũng nêu rõ, cả 5 người này hiện tại đều bị cấm rời khỏi Bỉ khi không có sự đồng ý của thẩm phán. Họ cũng phải cung cấp địa chỉ nơi cư trú tại Bỉ với nhà chức trách, tuân thủ mọi trát triệu tập của tòa án và cảnh sát.

“Quyết định của thẩm phán là không thể kháng cáo”, thông báo cho biết. Trong vòng 15 ngày tới, 5 cựu quan chức Catalonia sẽ phải trình diện tại một phiên tòa ở Bỉ.

Theo phóng viên AFP, một chiếc xe nhỏ màu trắng đã trở ông Puigdemont rời văn phòng công tố ở Brussels ngay trước nửa đêm ngày 5-11.

Thứ hai tuần trước (30-10) ông Puigdemont và một số quan chức của ông đã bỏ trốn tới Bỉ sau khi chính quyền Tây Ban Nha phế truất chức vụ thủ hiến của ông Puigdemont, giải tán chính quyền tự trị và áp đặt quyền quản lý trực tiếp của chính quyền trung ương với vùng này sau khi nghị viện Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập hồi tháng trước.

Ngày thứ sáu tuần trước (3-11) Tây Ban Nha đã phát lệnh bắt trên toàn châu Âu với ông Puigdemont và các cựu quan chức của ông này sau khi họ không tới trình diện tại tòa tối cao theo trát đòi của tòa án.

Cựu thủ hiến Catalonia ‘sẽ chấp hành lệnh bắt của Tây Ban Nha’

TTO – Ông Carles Puigdemont đã đăng Twitter khẳng định “chúng tôi sẵn sàng hợp tác đầy đủ với Bỉ sau khi lệnh bắt giữ tại châu Âu của Tây Ban Nha được ban hành”.

Cựu thủ hiến Catalonia ‘nộp mình’ ở Bỉ và bị giam ngay

TTO – Sáng 5-11 giờ địa phương (tức tối cùng ngày giờ Việt Nam) thủ hiến bị phế truất của Catalonia (Tây Ban Nha) cùng 4 cộng sự đã ra trình diện cảnh sát Bỉ và ngay lập tức bị tạm giam chờ nghe quyết định của tòa án Bỉ.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *