Thứ Tư , Tháng Mười 17 2018
Home / Tin tức / Tòa án Mỹ chặn phiên bản cấm nhập cảnh mới nhất của ông Trump

Tòa án Mỹ chặn phiên bản cấm nhập cảnh mới nhất của ông Trump

Tòa án Mỹ chặn phiên bản cấm nhập cảnh mới nhất của ông Trump - Ảnh 1.

Tòa án Hawaii ngăn lệnh cấm nhập cảnh mới nhất của chính quyền ông Trump có hiệu lực – Ảnh: AFP

AFP cho biết thẩm phán tòa án liên bang Hawaii Derrick Watson vừa giáng một đòn mới nhất vào nỗ lực dài hạn của ông Trump khi cố gắng giới hạn dòng người nhập cảnh vào đất Mỹ từ một số quốc gia nhất định.

Thẩm phán Watson cho biết phiên bản thứ ba của lệnh cấm nhập cảnh, bao gồm công dân thuộc 6 nước phần đông là người Hồi giáo và Triều Tiên cùng một số quan chức Venezuela, không chứng minh sự đúng đắn theo pháp luật.

Thẩm phán Watson cho rằng lệnh cấm “vướng phải những lỗi tương tự như các lệnh cấm trước: nó thiếu những lý giải quan trong rằng việc nhập cảnh cho hơn 150 triệu người từ 6 quốc gia cụ thể sẽ phương hại đến lợi ích của nước Mỹ”.

Phán quyết trên của tòa án Hawaii có nghĩa là chính quyền tổng thống Trump một lần nữa sẽ phải yêu cầu Tòa án tối cao quyết định xem liệu sắc lệnh của ông Trump có hợp pháp hay không.

Ông Trump đã công bố sắc lệnh cấm nhập cảnh mới nhất hồi tháng trước để thay thế cho lệnh cấm nhập cảnh tạm thời đối với các quốc gia đa phần là Hồi giáo là Sudan, Syria, Yemen, Iran, Somalia và Libya đã hết hạn.

Trong sắc lệnh mới công bố hồi tháng 9, Sudan đã được đưa ra khỏi danh sách cấm. Tuy nhiên sắc lệnh này bao gồm thêm Chad, Triều Tiên và một số quan chức Venezuela.

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng lệnh cấm nhập cảnh mới hầu như không khác gì nhiều so với sắc lệnh đầu tiên được ông Trump ký ngày 27-1.

Thẩm phán Watson cho rằng lệnh cấm mới nhất của chính quyền Trump không cải thiện vấn đề an ninh của Mỹ vì những cá nhân tình nghi gây nguy hiểm cho nước Mỹ đã có thể bị từ chối nhập cảnh theo luật hiện hành.

Theo ông Watson, lệnh cấm “phân biệt đối xử dựa trên quốc tịch” chống lại luật pháp Mỹ và “các nguyên tắc cơ bản của quốc gia này”.

Do đó ông Watson đóng băng lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách từ các quốc gia Hồi giáo nhưng cho phép lệnh cấm có hiệu lực đối với công dân Triều Tiên cũng như các quan chức Venezuela.

Nhà Trắng tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết của thẩm phán Watson. Nhà Trắng cũng biện minh rằng lệnh cấm mới nhằm đảm bảo an ninh quốc gia Mỹ.

Tòa Hawaii lại bác sắc lệnh nhập cảnh của ông Trump

TTO – Thẩm phán khu vực Derrick Watson của bang Hawaii vừa có phán quyết định nghĩa lại khái niệm “họ hàng thân thiết” trong sắc lệnh nhập cư của ông Trump.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *