Thứ Tư , Tháng Mười 17 2018
Home / Tin tức / Tình nguyện viên Đà Nẵng sẵn sàng cho APEC

Tình nguyện viên Đà Nẵng sẵn sàng cho APEC

Tình nguyện viên Đà Nẵng sẵn sàng cho APEC - Ảnh 1.

Các tình nguyện viên không ngừng đọc sách, chuẩn bị kiến thức phục vụ APEC – Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Đóng góp của các tình nguyện viên góp phần rất lớn vào sự thành công của APEC. Các em sẽ trở thành những đại sứ chuyển tải thông điệp của TP Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung đến bạn bè quốc tế; kết nối, đưa văn hóa Việt Nam đến toàn thế giới.

Ông Lâm Quang Minh – giám đốc Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng

Những ngày này, nhiều TNV tranh thủ tìm đọc các kiến thức liên quan đến APEC và những quốc gia tham gia Tuần lễ cấp cao.

Tự hào trong vai trò tình nguyện viên

Sau giờ lên lớp, Lê Đình Tư (sinh viên năm cuối ngành công nghệ thông tin – ĐH Bách khoa Đà Nẵng) lại đến phòng đọc của Thư viện Khoa học tổng hợp TP Đà Nẵng. Là sinh viên tiêu biểu được trường trực tiếp giới thiệu tham gia TNV APEC 2017, thông thạo ba thứ tiếng: Anh, Pháp, Nhật, song Tư thấy bản thân vẫn cần trang bị thêm khá nhiều kiến thức.

Bạn chia sẻ: “Khi biết được chọn tham gia công việc ý nghĩa này, mình lên kế hoạch tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến sự kiện, kiến thức văn hóa, xã hội của các nước thành viên. Đến thời điểm hiện tại, mình khá tự tin sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Trước đây Tư từng tham gia nhiều sự kiện lớn với vai trò TNV marketing, tổ chức – điều phối sự kiện, dẫn đoàn…

“Diễn đàn lần này tạo cơ hội để mình giao lưu, học hỏi các TNV khác, đặc biệt vinh dự gặp gỡ các đại biểu khách mời đến từ 21 nước thành viên nên cần chuẩn bị chu đáo” – Tư nói. Tư cũng hi vọng mình sẽ trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, học cách xử lý các tình huống phát sinh.

Có thể thấy sự hào hứng, hạnh phúc hiện rõ trên gương mặt các TNV. Ai nấy đều xem đây là cơ hội thực tế cho bản thân đóng góp một phần công sức cho thành phố, đất nước.

Xuất sắc vượt qua gần 3.000 hồ sơ dự tuyển, hai bạn Nguyễn Thị Minh Tuyền (21 tuổi) và Nguyễn Đức Kỳ Nhân (23 tuổi), cùng là sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ, khá hồi hộp chờ đợi sự kiện này.

Cả hai đều thông thạo nhiều ngoại ngữ, đã xuất hiện trong vai trò TNV của gần chục sự kiện và dự án lớn mang tầm quốc tế diễn ra tại Đà Nẵng – Quảng Nam.

Theo Nhân, điều cần thiết nhất ở mỗi TNV là sự nhiệt tình, đam mê và nỗ lực. “Mình cảm thấy rất tự hào và hứa sẽ nỗ lực hết sức để góp phần nhỏ vào thành công của hội nghị”.

Còn với cô gái xinh xắn Minh Tuyền, ngoài việc đọc sách, Tuyền dành thời gian tìm hiểu văn hóa Việt Nam, ẩm thực, du lịch Đà Nẵng… để khi có cơ hội sẽ giới thiệu đến các đại biểu khách mời. “Mình mong muốn quảng bá hình ảnh Đà Nẵng ra toàn thế giới” – Tuyền bộc bạch.

Những đại sứ trẻ

Để trở thành TNV APEC, các bạn trẻ phải trải qua hai vòng tuyển chọn, phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Anh. Ngoài những ưu tiên hàng đầu về ngoại ngữ, các TNV phải nắm vững kiến thức về APEC, có hiểu biết sâu rộng về 21 nước thành viên, kỹ năng ứng xử, giao tiếp, xử lý tình huống.

Bên cạnh đó, tiêu chí về ngoại hình cũng được chú trọng. Nhiều bạn trong số TNV là hoa khôi, từng đạt nhiều giải thưởng cao của các trường đại học trên địa bàn.

Hiện tại, các TNV được tập huấn đợt cuối cùng thông tin về tổ chức sự kiện, cách giải quyết một số vấn đề thường gặp, chức năng nhiệm vụ TNV, các địa chỉ liên lạc khi cần thiết… và đi thực địa để sẵn sàng cho hoạt động chính thức diễn ra vào đầu tháng 11 này.

Chị Đỗ Phương Thảo – phó phòng hợp tác quốc tế, Sở Ngoại vụ – cung cấp thêm: “Dựa trên những tiêu chí các TNV đáp ứng trong đợt tuyển chọn hay các kỹ năng chuyên môn khác, chúng tôi chia các em theo các tổ khác nhau: tổ nội dung, tổ truyền thông, lễ tân – an ninh – y tế, hậu cần, tuyên truyền văn hóa…

Ở mỗi vị trí, dựa vào thế mạnh của mình, các em được tập huấn chuyên sâu hơn để làm thật tốt công việc”.

Sau đợt này, những bạn trẻ hoàn thành xuất sắc sẽ được Sở Ngoại vụ khen thưởng, vừa để ghi nhận, vừa tạo động lực cho các bạn tham gia ở những sự kiện tiếp theo, cũng như bổ sung vào hồ sơ xin việc của các SV sau này.

Hoạt động hỗ trợ của TNV tại APEC

Ông Nguyễn Công Tiến, phó giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, thông tin hoạt động tuyển và đào tạo TNV cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đã diễn ra từ đầu tháng 7. Sở Ngoại vụ đã huy động 74 liên lạc viên và 685 TNV tham gia phục vụ APEC lần này.

Trong đó, 260 TNV được đào tạo hỗ trợ VCCI (Phòng Thương mại và công nghiệp VN) và 425 TNV thuộc tiểu ban lễ tân, phục vụ các hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao.

TNV là sinh viên xuất sắc nhất được lựa chọn từ các trường đại học tại TP Đà Nẵng, cùng các cán bộ, công nhân viên chức ở Đà Nẵng đi học ở nước ngoài về, có trình độ ngoại ngữ tốt.

Nhiệm vụ của liên lạc viên và TNV là hỗ trợ đảm bảo hoạt động của lãnh đạo các nền kinh tế cùng các đoàn viên được thông suốt trong thời gian diễn ra sự kiện; hỗ trợ hoạt động báo chí của các đoàn phóng viên báo chí tháp tùng lãnh đạo các nền kinh tế APEC và phóng viên đưa tin Tuần lễ cấp cao; cung cấp các thông báo, quy định của phóng viên tại hội nghị.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *