Thứ Tư , Tháng Mười 17 2018
Home / Tin tức / ‘Tinh giản biên chế chủ yếu nhờ… nghỉ hưu trước tuổi’

‘Tinh giản biên chế chủ yếu nhờ… nghỉ hưu trước tuổi’

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nói về số tổng cục, cấp phó và biên chế tại Quốc hội ngày 30-10 – Nguồn clip: VTV

‘Không đong đếm được số lượng lẫn chất lượng cán bộ’

TTO – “Thực tế chúng ta không đong đến được số lượng và càng không đong đếm được chất lượng cán bộ. Vì vậy có tình trạng cán bộ đông nhưng chất lượng kém” – đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) báo động.

Sau hơn 40 ý kiến đại biểu Quốc hội phát biểu thảo luận vấn đề cải cách bộ máy hành chính, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân thay mặt Chính phủ trao đổi lại. Ông Tân tập trung nói về việc tinh giản biên chế.

Bộ trưởng cho biết trong gần 30.000 cán bộ công chức được tinh giản từ năm 2015 đến tháng 9-2017, chỉ có khoảng 12,5% cán bộ “nghỉ ngay”. Số còn lại là những người về hưu trước tuổi.

Về vấn đề “thừa cấp phó” mà dư luận quan tâm, bộ trưởng Bộ Nội vụ cung cấp số liệu cho thấy số cấp phó đầu nhiệm kỳ 2015-2021 đã giảm tương đối so với đầu nhiệm kỳ 2011-2016. Cụ thể:

Với cấp thứ trưởng, bình quân đầu nhiệm kỳ trước là 5,55 thì đầu nhiệm kỳ này là 4,7. Với phó tổng cục trưởng, đầu nhiệm kỳ trước là 3,22 thì đầu nhiệm kỳ này chỉ còn 3; cấp phó ở các cục, vụ thuộc tổng cục cũng giảm từ 2,31 còn 1,92…

Với địa phương, phó trưởng phòng thuộc sở giảm từ 1,46 còn 1,4 và phó phòng cấp huyện từ 1,73 lên 1,74.

Về chuyện lãnh đạo nhiều hơn nhân viên, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân giải thích: “Việc này là do một số nơi có biên chế ít nên mới có việc cán bộ quản lý nhiều hơn nhân viên”.

Ông Lê Vĩnh Tân khẳng định từ đây đến cuối nhiệm kỳ sẽ không tăng thêm đầu mối biên chế. Nếu có thành lập mới các cơ quan cũng sẽ không tăng biên chế và chấm dứt việc thực hiện tự giao biên chế vượt số lượng của các cơ quan thẩm quyền.

“Sẽ cơ cấu lại công chức viên chức và cơ quan nào chưa sử dụng hết biên chế thì sẽ cắt giảm cho phù hợp”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định.

‘Nói sai phạm rất nghiêm trọng nhưng chỉ cho thôi giữ chức vụ’

TTO – Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hồng Vân đặt vấn đề: “Các sai phạm của cán bộ, Đảng viên đều nói là nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, nhưng chỉ cho thôi giữ chức vụ, đâu phải là hình thức kỷ luật.”

‘Tình trạng bộ trong bộ ngày càng nặng nề’

TTO – Bộ máy bên trong các bộ, cơ quan ngang bộ còn nhiều tầng lớp trung gian, tình trạng bộ trong bộ ngày càng nặng nề – đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nhận định.

Cấp trên làm thay, cấp dưới có Cấp trên làm thay, cấp dưới có ‘bùa hộ mệnh’

TTO – Mỗi khi đổ vỡ, hỏng việc, cấp dưới có “lá bùa hộ mệnh” là phê duyệt của cấp trên, cấp trên có căn cứ là đề nghị của cấp dưới, khó quy kết trách nhiệm – đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) nói.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *