Thứ Hai , Tháng Mười 15 2018
Home / Tin tức / Tiền hỗ trợ học sinh nghèo bị ‘vận động’ cho tu sửa cơ sở vật chất

Tiền hỗ trợ học sinh nghèo bị ‘vận động’ cho tu sửa cơ sở vật chất

Thanh Hóa: Trường tự ý thu tiền hỗ trợ học sinh nghèo để tu sửa cơ sở vật chất - Ảnh 1.

Bản kết luận vụ việc của UBND huyện Thạch Thành, Thanh Hóa – Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo kiểm tra, xác minh của UBND huyện Thạch Thành, trong năm học 2016-2017, Trường tiểu học Thành Lâm 1 có 67 học sinh nghèo vùng đặc biệt khó khăn thuộc diện được hỗ trợ theo nghị định của Chính phủ, trong đó 42 học sinh được hỗ trợ cả năm học, 25 học sinh được hỗ trợ 1 học kỳ.

Tổng số tiền mà số học sinh nghèo của Trường tiểu học Thạch Lâm 1 được cấp là 291.170.000 đồng.

Ngày 18-4-2017, trường nhận kinh phí từ huyện về, sau đó tổ chức mời phụ huynh có con thuộc đối tượng được hỗ trợ đến trường nhận tiền.

Tại buổi nhận tiền có một số phụ huynh đưa ra ý kiến muốn ủng hộ nhà trường một phần số tiền trong tổng số tiền được Nhà nước hỗ trợ để nhà trường tu bổ, mua sắm và xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy học.

Từ ý kiến đó, nhà trường tổ chức hội nghị phụ huynh có con thuộc đối tượng trên để xin ý kiến.

Tại cuộc họp, phụ huynh thống nhất, đối với học sinh được hỗ trợ cả năm học ủng hộ 400.000 đồng/học sinh, học sinh được hỗ trợ 1 kỳ sẽ ủng hộ 200.000 đồng/học sinh.

Còn tại Trường tiểu học Thạch Lâm 2, nhà trường cũng phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh, kêu gọi các phụ huynh có con được nhận tiền hỗ trợ trên ủng hộ 400.000 đồng/học sinh. Tổng số tiền thu được là 19.600.000 đồng.

Tại Trường THCS Thạch Lâm, năm học 2016-2017 có 58 học sinh thuộc diện được hỗ trợ, trong đó có 49 học sinh được hỗ trợ cả năm và 9 học sinh được hỗ trợ 1 kỳ.

Do khu ở bán trú của nhà trường đã xuống cấp, sau khi nhận kinh phí hỗ trợ, nhà trường họp với các phụ huynh có con đang ở bán trú và là đối tượng được hỗ trợ vận động phụ huynh đóng góp tu sửa công trình.

Sau khi thảo luận, các phụ huynh đi đến thống nhất: đối với học sinh được hỗ trợ cả năm ủng hộ 300.000 đồng/học sinh, đối với học sinh được hỗ trợ 1 kỳ, ủng hộ 150.000 đồng/học sinh. Số tiền thu được là 16.050.000 đồng.

Bên cạnh đó, trong khi phát gạo hỗ trợ cho học sinh, do đường giao thông khó khăn, xe phát gạo không vào đến trường, phụ huynh học sinh của 3 trường nêu trên đã tổ chức thu mỗi học sinh từ 20.000 – 200.000 đồng/năm học để phục vụ việc đưa gạo về trường phân chia gạo đến từng học sinh. Số tiền thu được chi cho những lần nhận và chia gạo.

Kết luận thanh tra cho rằng việc 3 trường vận động đóng góp xây dựng cơ sở vật chất nói trên và việc cho phụ huynh thu tiền vận chuyển gạo, phân phối gạo là chưa thực hiện theo hướng dẫn quản lý và sử dụng các khoản thu vận động xã hội hóa giáo dục tại công văn của chủ tịch UBND huyện Thạch Thành về thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách trong các nhà trường năm học 2016-2017.

UBND huyện Thạch Thành vừa yêu cầu Phòng Nội vụ phối hợp Phòng GD-ĐT căn cứ mức độ vi phạm, tổ chức kiểm điểm hiệu trưởng, kế toán của 3 trường, đề xuất hình thức kỷ luật thỏa đáng.

Đồng thời, yêu cầu Phòng GD-ĐT huyện tổ chức vận chuyển gạo từ trung tâm huyện đến trường học cấp phát gạo cho học sinh, không để phụ huynh phải thuê vận chuyển gạo như trước kia.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *