Thứ Hai , Tháng Mười 15 2018
Home / Tin tức / Tỉ phú Bill Gates đầu tư 1,7 tỉ USD cho giáo dục

Tỉ phú Bill Gates đầu tư 1,7 tỉ USD cho giáo dục

Tỉ phú Bill Gates đầu tư 1,7 tỉ USD cho giáo dục - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates – Ảnh: BILL & MELINDA GATES FOUNDATION

Theo báo Washington Post, ngày 19-10, tỉ phú Bill Gates công bố Quỹ Bill & Melinda Gates sẽ dành hơn 1,7 tỉ USD trong vòng 5 năm tới để tài trợ cho các sáng kiến mới trong lĩnh vực giáo dục cộng đồng.

Tuy nhiên trong đó, chỉ 15% số tiền này được dành cho các trường học công lập truyền thống, số còn lại sẽ dành cho các trường hoạt động theo mô hình trường đặc cách/trường ủy quyền (charter school).

Mô hình “charter school” được hiểu là một loại trường công lập được chính quyền cho phép tự quản về quy chế và tài chính, được thành lập với một mục đích cụ thể và chỉ tiếp nhận học sinh đáp ứng các tiêu chí của trường này.

Mặc dù là trường công lập, nhưng mô hình trường học kiểu này sẽ hoạt động như một trường tư thục, không phụ thuộc vào luật pháp giáo dục của bang hay quy chế địa phương sở tại.

Tuy nhiên sau tất cả những đặc quyền này, họ phải chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục của học sinh. Nếu giảng dạy kém, nhà trường sẽ bị chính quyền đóng cửa.

Cũng theo ông Bill Gates, phần lớn khoản tiền tài trợ đó (khoảng 60%) sẽ được sử dụng cho việc xây dựng và phát triển các chương trình học mới, tạo dựng “các mạng lưới trường học” hợp tác với nhau để nhận diện các vấn đề của địa phương và tìm ra giải pháp cho chúng, khai thác dữ liệu lớn (big data) để thúc đẩy “những tiến bộ không ngừng”.

Theo đó, trong nhiều năm tới đây, sẽ có khoảng 30 mạng lưới các trường như vậy được hỗ trợ, mặc dù ông Gates không mô tả chính xác các mạng lưới đó như thế nào.

Những khoản tài trợ đầu tiên sẽ được dành cho những trường và những khu vực cần hỗ trợ nhất tại 6-8 bang của nước Mỹ, tuy nhiên những nơi này không được nêu tên cụ thể.

Mặc dù không mô tả kỹ lưỡng về việc số tiền tài trợ sẽ được chi dùng ra sao, tuy nhiên tỉ phú Bill Gates nhắc lại rằng, khoản tài trợ của quỹ trao tặng cho các trường sẽ góp một phần vào việc phát triển giáo dục trên cơ sở công nghệ khai thác dữ liệu công nghệ lớn (big data). Ông Gates là tỉ phú công nghệ rất tin tưởng vào việc dữ liệu lớn có thể giải quyết nhiều vấn đề khó khăn trong đời sống con người.

​Tỉ phú Bill Gates lại đổ tiền làm thịt sạch

TTO – Memphis Meats – một công ty khởi nghiệp của Mỹ chuyên sản xuất “thịt sạch” từ mô động vật thông báo đã thu hút được vốn đầu tư của các tỉ phú Bill Gates, Richard Branson và một loạt quỹ đầu tư châu Âu.

Tại sao chúng ta không thể giàu như Bill Gates?

TTO – Rất nhiều người thường nghĩ tài năng và nỗ lực là chìa khóa của sự thành công, bạn sẽ nghĩ sao nếu có học giả nói “vận may” mới là thứ tạo nên “định mệnh”?

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *