Thứ Hai , Tháng Mười 15 2018
Home / Tin tức / Thương lái heo quyết liệt phản ứng, chợ đầu mối thất thủ

Thương lái heo quyết liệt phản ứng, chợ đầu mối thất thủ

Thực hiện: QUANG ĐỊNH

Hàng nghìn con heo chưa đủ thông tin truy xuất nhưng vẫn được “xả trại” cho vào chợ đầu mối khi hàng trăm thương lái tụ tập gây áp lực, thậm chí tự mang heo vào chợ trước sự ngăn cản của các cơ quan chức năng.

Thương lái heo quyết liệt phản ứng, chợ đầu mối thất thủ - Ảnh 2.

Truy xuất nguồn gốc thịt heo trước khi chở lên chợ đầu mồi Bình Điền, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước đó, UBND TP.HCM đã chỉ đạo ngày 16.10 sẽ áp dụng qui định heo không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc như qui định sẽ không được nhập chợ.

“Thất thủ” vì lượng heo vi phạm quá nhiều

Theo ghi nhận Tuổi Trẻ Online, khoảng 0giờ45 (16-10), hàng chục thương lái chợ đầu mối Bình Điền tập trung hàng giờ liền trước ngành hàng thịt, lớn tiếng gây áp lực với lực lượng chức năng đòi cho heo được nhập chợ khi hàng trăm con heo thời điểm trên bị ách lại vì không đủ thông tin truy xuất.

Sự việc chỉ được xoa dịu khi ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, Phó ban quản lí đề án truy xuất, xuất hiện đối thoại và thông báo “dỡ bỏ lệnh cấm” để cho tất cả heo vào chợ.

Tuy nhiên, nhiều thương lái vẫn bất bình. “23 giờ 30 là tôi đã bán thịt vào chợ, nhưng giờ đến hơn 1 giờ mới được vào nên thịt giảm đến 3 giá. Thiệt hại này ai chịu trách nhiệm cho chúng tôi”, bà B, một thương lái tại đây bức xúc.

Theo Ban quản lí chợ Bình Điền, 0 giờ 15 chợ này có 22 xe heo vào chợ với lượng khoảng 400 con nhưng chỉ có 4 xe trong số đó đầy đủ thông tin truy xuất.

Số heo trên bị ban quản lý phối hợp với các đơn vị chức năng chặn lại và không cho đội bốc vác chuyển heo nhập chợ.

Tuy nhiên, nhiều thương lái tập trung gây áp lực rất lớn lên ban quản lí chợ. Thậm chí, nhiều trường hợp vẫn tự đưa heo vào chợ, buộc đơn vị phải xin ý kiến sở Công thương.

Cũng tại thời điểm trên, các cán bộ Ban An toàn thực phẩm TP.HCM được giao nhiệm vụ tại chợ Hóc Môn đã soi khá nhiều vòng màu trắng niêm phong thùng xe heo về chợ đầu mối nhưng đều không có thông tin.

Thương lái heo quyết liệt phản ứng, chợ đầu mối thất thủ - Ảnh 3.

Tiểu thương chợ đầu mối Bình Điền phản ánh những khó khăn khi thực hiện đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nếu cấm, tiểu thương chết mà thương lái cũng chết

Phản ánh với Tuổi Trẻ Online rạng sáng 16-10 khi hơn 50 con heo của mình không được vào chợ Bình Điền, ông Nguyễn Ngọc An, lái heo tại Tiền Giang cho biết, người nuôi hiện vẫn chưa nhận thức được truy xuất cặn kẽ, nên hiện ông phải mua vòng, gắn vòng.

“Việc thiếu thông tin là do người nuôi, lò mổ và thú y không hợp tác, tại sao là cấm heo chúng tôi. Heo giờ chỉ còn 2 – 2,2 triệu mỗi tạ, nếu TP.HCM làm vậy không chỉ có tiểu thương chết mà thương lái cũng chết”, ông An bức xúc.

Cũng theo các thương lái tại đây, TP.HCM nên phối hợp ngăn không cho heo chưa đầy đủ ở các tỉnh trước khi về chợ đầu mối, đặc biệt gia đoạn ở người nuôi, lò mổ.

“Heo về chợ là chuyện đã rồi thì sao cấm thương lái không cho heo vào chợ được”, vị này ý kiến.

Thậm chí thương lái cho biết, hiện phần mềm kích hoạt truy xuất chỉ tương tác trên điện thoại có hệ điều hành Android nên rất hạn chế trong việc kích hoạt, đặc biệt ở trại nuôi.

Theo đại diện Chợ đầu mối Bình Điền, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu thông tin là cán bộ thú ý và chủ lò mổ ở tỉnh không phối hợp hỗ trợ kích hoạt vòng truy xuất màu trắng khi heo ra khỏi lò.

Trong khi đó, theo ông Hải (một thương lái heo ở Bến Tre), hiện nhiều trường hợp người nuôi muốn mua được vòng phải nộp thuế, phí môi trường cả triệu đồng mới được địa phương cấp giấy, có giấy này mới mua được vòng.

“Chưa kể, heo nhỏ lẻ thường cần ít vòng nên khó mua, trường hợp này chúng tôi cũng không mua heo họ dù giá rẻ hơn chỗ khác tới 1-2 nghìn đồng/kg. Nhiều thương lái hiện phải bắt heo công ty, trang trại lớn để dễ có vòng truy xuất sẽ dẫn tình trạng người nuôi nhỏ lẻ không bán heo được”, ông Hải nhận định.

Thực hiện: QUANG ĐỊNH

Ông Hòa thừa nhận, thành phố giao trực tiếp cho hai chợ đầu mối thực hiện qui định này. Tuy nhiên, với tình hình lượng heo về chợ vẫn còn nhiều trường hợp chưa đủ thông tin và trước đề nghị của chợ đầu mối, thành phố tạm thời cho heo nhập chợ.

Thương lái heo quyết liệt phản ứng, chợ đầu mối thất thủ - Ảnh 5.

Mua bán thịt heo tại chợ đầu mối Bình Điền, TP.HCM rạng sáng 16-10 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thương lái heo quyết liệt phản ứng, chợ đầu mối thất thủ - Ảnh 6.

Thú y truy xuất nguồn gốc thịt heo trước khi cho vào chợ đầu mối Hóc Môn rạng sáng 16-10 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thương lái heo quyết liệt phản ứng, chợ đầu mối thất thủ - Ảnh 7.

Mua bán thịt heo tại chợ đầu mối Hóc Môn, TP.HCM rạng sáng 16-10 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *