Thứ Hai , Tháng Chín 24 2018
Home / Tin tức / Thuốc lá lậu: cái kết không có hậu với người dùng

Thuốc lá lậu: cái kết không có hậu với người dùng

Người dân nhiệt tình hưởng ứng các hoạt động trưng bày, triển lãm tại sự kiện

Giá thuốc lá lậu được bán trong nước có sự chênh lệch cao. Một gói thuốc Jet ở Campuchia chỉ khoảng 10.000 – 12.000 VND, khi bán lẻ tại TP.HCM có thể đội lên 20.000 – 22.000 VND.

Như vậy, nếu vận chuyển được một nài thuốc lậu (khoảng 1.000 bao), tiền lời có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Thuốc lá lậu thường được giấu trong cabin, mui, gầm, bình xăng… xe máy, xe tải, taxi, thậm chí là xe giả biển số xanh của cơ quan nhà nước để tuồn hàng trót lọt.

Theo nghị định 124/2015/NĐ-CP, hành vi buôn bán thuốc lá lậu có số lượng từ 500 bao trở lên, người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự; số tiền phạt hành chính có thể lên đến 100 triệu đồng. Song song với việc nâng cao mức xử phạt, các lực lượng chức năng thường xuyên mở các đợt càn quét để triệt tiêu tận gốc những đầu nậu buôn lậu trọng điểm.

Thấy được những hậu quả nghiêm trọng từ việc buôn lậu thuốc lá và hút thuốc lá lậu, Bộ Công thương phối hợp Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên tổ chức chuỗi chương trình “Tự hào hàng Việt Nam” tại các khu vực phía Nam nhằm tuyên truyền cộng đồng nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá lậu.

Chương trình đã diễn ra thành công tại các tỉnh Cần Thơ, An Giang và thu hút hàng ngàn người tham dự. Đặc biệt, vở kịch quần chúng của NSND Hồng Vân với diễn xuất tự nhiên, hài hước phần nào giúp người xem hình dung chân thật về những cái kết không có hậu khi thực hiện hành vi buôn lậu thuốc lá hay hút thuốc lá.

NSND Hồng Vân cùng nhóm kịch thể hiện vở kịch về buôn lậu thuốc lá qua biên giới

Trong thời gian tới, chuỗi chương trình “Tự hào hàng Việt Nam” sẽ tiếp tục được thực hiện tại các tỉnh Tiền Giang (1-3), Đồng Tháp (4-3), Kiên Giang (9-3)… với nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm cùng chương trình văn nghệ hấp dẫn.

Việc loại bỏ tệ nạn buôn lậu thuốc lá, cũng như tác hại từ thuốc lá lậu cần có sự chung tay của cả cộng đồng. Trong đó, người tiêu dùng đóng vai trò quan trọng nhất bởi “không cầu” thì sẽ “không có cung”. Chính vì thế hãy bắt đầu bằng việc nói không với thuốc lá lậu ngay từ bây giờ

THU THẢO

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *