Thứ Ba , Tháng Chín 25 2018
Home / Tin tức / Thực phẩm tốt và không tốt dành cho người bị gan nhiễm mỡ

Thực phẩm tốt và không tốt dành cho người bị gan nhiễm mỡ

Thực phẩm tốt và không tốt dành cho người bị gan nhiễm mỡ - Ảnh 1.

Vì thế, khi mắc phải gan nhiễm mỡ, việc cần làm đó là phải biết cách giới hạn lượng mỡ được chuyển hoá qua gan nhằm giảm thiểu mỡ đọng ở gan nhờ vào một chế độ ăn khoa học và thích hợp.

Người bị gan nhiễm mỡ được khuyến cáo là nên sử dụng các rau, củ, quả, trái cây thường xuyên và đều đặn. Những loại rau (rau ngót, diếp cá, cần tây, rau lang) được cho là rất tốt cho người bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng bông atisô để hầm với nấm hương và tàu hũ ky, vừa thơm ngon bổ dưỡng vừa có lợi cho lá gan.

Các loại quả như bưởi, cam, nho, chanh, táo cũng rất có ích trong việc giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

Tốt nhất, người bệnh nên dùng các loại cá tươi, các loại được bắt ở sông, hồ. Nhộng tằm được xem là 1 loại thức ăn rất tốt cho gan trong trường hợp người bệnh bị gan nhiễm mỡ nhờ có khả năng hạn chế lượng cholesterol trong máu cũng như củng cố chức năng gan.

Ở giai đoạn bệnh nhân đang bị gan nhiễm mỡ kèm theo viêm gan, bệnh nhân cần tránh xa những việc áp lực cao hoặc việc nặng và nên nghỉ ngơi xả stress hợp lý.

Ngoài ra, việc tập luyện thể dục thể thao như chạy bộ, đi bộ, yoga, dưỡng sinh… cũng cần được áp dụng.

Để giảm được mỡ trong gan, việc đầu tiên bệnh nhân cần làm đó chính là giảm bớt lượng mỡ trong các món ăn mỗi ngày. Việc này sẽ giúp giảm bớt lượng mỡ máu và lượng mỡ được chuyển hoá qua gan, nhờ đó có thể trút bớt một phần việc nặng cho gan.

Người bệnh có thể dùng dầu mè, dầu olive và dầu đậu nành… để thay cho các loại dầu mỡ động vật.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần kiêng những loại nội tạng và da động vật… do chứa nhiều cholesterol. Khi bị gan nhiễm mỡ, bệnh nhân cũng không được ăn quá nhiều thịt, nhất là những loại có màu đỏ do protein sẽ chuyển hóa qua gan khiến gan phải làm việc nặng nhọc hơn.

Người bệnh cũng cần hạn chế những gia vị cay, nóng như ớt, tiêu, tỏi, gừng hay củ riềng… Trong trường hợp người bệnh gan nhiễm mỡ kèm theo viêm gan, cần phải cẩn thận khi sử dụng các loại quả có năng lượng nhiều hoặc khó tiêu như mít, sầu riêng.

Đặc biệt, bệnh nhân cần phải tuyệt đối không sử dụng bia, rượu. Khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ, nếu như vẫn cứ tiếp tục sử dụng bia, rượu, bệnh tình sẽ chuyển sang xơ gan hay ung thư gan một cách nhanh chóng.

Gan nhiễm mỡ hầu hết là lành tính, tuy nhiên nếu bệnh nhân chủ quan và không kiêng cử thì bệnh tình sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và xuất hiện các biến chứng nguy hiểm. Vì thế, các chuyên gia khuyên rằng người mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần phải nắm rõ bệnh tình của mình, thiết lập một chế độ ăn hợp lý để bệnh thuyên giảm nhanh chóng, đề phòng việc xuất hiện những biến chứng nguy hiểm.

Trong giai đoạn đang bị bệnh gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan, người bệnh phải giảm áp lực công việc, tránh những công việc nặng nhọc. Cần làm việc, nghỉ ngơi một cách hợp lý. Đi bộ đều đặn, có thể tập luyện những môn thể thao vừa sức, tập yoga, thái cực quyền, dưỡng sinh. Bệnh gan nhiễm mỡ phần lớn là bệnh lành tính, tuy nhiên nếu người bệnh chủ quan, không kiêng khem trong ăn uống thì bệnh có thể diễn tiến nặng và gây ra các biến chứng xấu hơn.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *