Thứ Tư , Tháng Mười Một 21 2018
Home / Tin tức / Thừa Thiên – Huế chấn chỉnh tình trạng làm thu đầu năm học

Thừa Thiên – Huế chấn chỉnh tình trạng làm thu đầu năm học

Công văn trên do ông Nguyễn Dung, phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế ký. Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu Sở GDĐT tỉnh, UBND các huyện, thị xã và TP Huế tập trung kiểm tra, rà soát, chỉ đạo các trưởng học trên địa bàn thực hiện thu đúng giá dịch vụ giáo dục năm học 2017 – 2018.

Thừa Thiên - Huế chấn chỉnh tình trạng làm thu đầu năm học - Ảnh 1.

Giờ ra chơi của học sinh Trường TH Lê Lợi (TP Huế) – trường bị nhiều phụ huynh phản ánh việc thu tiền “hỗ trợ tự nguyện” đầu năm quá cao. ẢNH: NHẬT LINH

Việc thu tiền phải theo đúng quy định hiện hành: phổ biến, thông báo đầy đủ, đúng và công khai minh bạch tới toàn thể học sinh và phụ huynh học sinh các khoản thu bắt buộc, thỏa thuận, tự nguyện sau khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Các khoản đóng góp tự nguyện phải đảm bảo đúng tính chất tự nguyện của người, tổ chức tài trợ, đóng góp. Tuyệt đối không lợi dụng danh nghĩa xã hội hóa để tổ chức thu các khoản đóng góp mang tính chất cào bằng, áp đặt.

Các cấp có thẩm quyền khi duyệt các khoản thu thỏa thuận, tự nguyện của các trường phải xem xét, đảm bảo phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của địa phương, mức thu tương đối đồng đều giữa các trường trên cùng địa bàn và phải thực sự cần thiết với học sinh.

Sở GDĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế, UBND các huyện, thị và TP Huế phải tăng cường kiểm tra, giám sát để phát hiện kịp thời các sai phạm và xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ sở giáo dục thực hiện các khoản thu không đúng quy định, đồng thời thông báo công khai trước công luận.

Ngoài ra, công văn trên còn yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài chính tham mưu, đề xuất UBND tỉnh bố trí đảm bảo nguồn lực cho giáo dục của tỉnh theo quy định.

Thừa Thiên - Huế chấn chỉnh tình trạng làm thu đầu năm học - Ảnh 2.

Trường TH Vĩnh Ninh (TP Huế), nơi bị nhiều phụ huynh phản ánh việc thu tiền “hỗ trợ tự nguyện” đầu năm quá cao. Ảnh: NHẬT LINH

Các địa phương, đơn vị liên quan kịp thời hỗ trợ các trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các cơ sở giáo dục ở khu vực khó khăn, chịu ảnh hưởng của thiên tai, sự cố môi trường biển, đảm bảo tất cả học sinh được đi học đầy đủ.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đã phản ánh việc nhiều phụ huynh khối lớp 1 của Trường TH Vĩnh Ninh và Trường TH Lê Lợi (TP Huế) “than trời” vì phải đóng tiền “hỗ trợ tự nguyện” đầu năm học quá cao.

Sau khi được phản ánh, UBND TP Huế đã tiến hành kiểm tra và báo cáo lên UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vấn đề báo nêu. Theo đó, kết quả kiểm tra cho thấy việc thu các khoản “hỗ trợ tự nguyện” của 2 trường trên là không sai, không phải lạm thu, được sự đồng thuận cao của Ban đại diện cha mẹ học sinh và được sự đồng ý của UBND TP Huế trước khi triển khai vận động phụ huynh lớp 1. Cụ thể, tại Trường TH Lê Lợi, mỗi phụ huynh phải đóng 3 triệu đồng/học sinh tiền “hỗ trợ tự nguyện xây dựng cơ sở vật chất đầu năm”. Tương tự, mức phí này của Trường TH Vĩnh Ninh là 5 triệu đồng/học sinh.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *