Chủ Nhật , Tháng Mười 21 2018
Home / Tin tức / Thua không phải vì đối thủ mà vì không chịu đổi thay

Thua không phải vì đối thủ mà vì không chịu đổi thay

Sự khác biệt được thấy rõ từ chính xác đến 0,01 lít, sử dụng thẻ, phần mềm, chất lượng bảo đảm, thái độ phục vụ và nhất là yếu tố “uy tín” Nhật Bản.

Cú sốc, có thể gọi tên như vậy, nếu ta đặt trạm Idemitsu Q8 cạnh một trạm xăng đầy những vấn đề “tiêu biểu” của Việt Nam: bơm thiếu, tăng giá nhanh, hạ giá chậm, nhân viên thiếu nhiệt tình, chất lượng lắm khi là dấu hỏi…

Người tiêu dùng đã đòi hỏi thay đổi, nhưng các trạm xăng, các thương nhân buôn bán chẳng thèm đáp ứng. Họ không cần thay đổi vì người tiêu dùng không có sự lựa chọn. Lý do đơn giản là vì họ độc quyền.

Con số 0,01 lít chính xác thực ra không phải là một điều gì quá khủng khiếp, vì đấy là tiêu chuẩn đo lường về xăng dầu của các quốc gia phát triển. Ở Việt Nam, sai số cho phép là 0,03%, lớn hơn gấp 3, nhưng nếu đong được con số đó, người tiêu dùng hẳn cũng đã mừng.

Cuộc chơi nay đã khác khi có nhà đầu tư nước ngoài phá vỡ thế độc quyền. Đó cũng là điều đáng lo về sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ xăng dầu, dù mới bắt đầu nhưng hứa hẹn sẽ khốc liệt với các doanh nghiệp trong nước.

Các chuyên gia đã nhắc đi nhắc lại câu nói: hội nhập là bơi ra biển lớn. Nhưng nay các thương nhân xăng dầu chẳng cần bơi nữa vì nước biển đã dâng đến tận nhà, đến tận chân, vượt qua những rào cản bảo hộ và quy định của WTO.

Không chỉ là xăng dầu, sóng biển đã tràn đến chân, dâng đến cổ của rất nhiều ngành nghề kinh doanh trong nước. Người tiêu dùng đã thực sự chịu sự thiệt thòi quá lâu, vì thế những “kẻ phá bĩnh” Idemitsu Q8 thực sự được chờ đợi trên một thị trường dù đã có đến 29 thương nhân đầu mối nhập khẩu, hàng trăm doanh nghiệp kinh doanh nhưng không hề có sự cạnh tranh.

Người Nhật đang đem lại cho người Việt sự minh bạch, sự sòng phẳng, chữ tín và nói cho người Việt về sự khốc liệt của cạnh tranh trên những ngành nghề họ được đặt chân đến. Từ xăng dầu có thể nhìn sang các ngành khác như điện, nước…, vốn dĩ vẫn còn là độc quyền nhà nước và vốn dĩ vẫn còn đầy rẫy các vấn đề, nhất là không chịu thay đổi.

Nếu không có sự thay đổi trong tư duy, rất có thể sẽ có thêm những cú sốc như kiểu taxi truyền thống trước Uber – Grab, thua trên sân nhà không phải vì đối thủ mà vì ta không chịu đổi thay.

Đại gia Nhật mở trạm bán xăng chính xác đến 0,01 lítĐại gia Nhật mở trạm bán xăng chính xác đến 0,01 lít

TTO – Tập đoàn xăng dầu hàng đầu Nhật Bản là Idemitsu Q8 đã chính thức khai trương cửa hàng xăng dầu đầu tiên tại Hà Nội, hứa hẹn tạo ra một sự thay đổi lớn trong ngành bán lẻ này ở Việt Nam.

Thấy gì từ biểu ngữ Thấy gì từ biểu ngữ ‘vì quá nhiều bất công’ của taxi Vinasun?

TTO – Những chiếc Vinasun dán biểu ngữ “Đề nghị dừng thí điểm Grab và Uber vì quá nhiều bất công về điều kiện kinh doanh” phần nào phản ánh sự bất bình đẳng của giới taxi truyền thống khi bị trói buộc với nhiều quy định.

​Petrolimex lãi hơn 1.100 tỉ từ xăng dầu​Petrolimex lãi hơn 1.100 tỉ từ xăng dầu

TTO – Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2-2017, theo đó tổng doanh thu đạt 74.250 tỷ đồng, tăng 26,4% so với cùng kỳ.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *