Thứ Ba , Tháng Mười Một 20 2018
Home / Tin tức / Thủ tướng yêu cầu khẩn cấp ứng phó mưa lũ

Thủ tướng yêu cầu khẩn cấp ứng phó mưa lũ

Thủ tướng yêu cầu khẩn cấp ứng phó mưa lũ - Ảnh 1.

Mưa lớn tại huyện Văn Chấn (Yên Bái) làm dòng suối Thia dâng cao, gây sạt lở hai bên bờ – Ảnh: LINH NHI

Công điện được gửi đến UBND các tỉnh, thành phố: Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Sơn La, Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Cũng như gửi đến Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai, các bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Tài nguyên môi trường, Thông tin truyền thông, Công Thương, Quốc phòng và Công an.

Công điện nêu rõ: Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh, trong những ngày qua tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 200-300mm, một số nơi ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh từ 400-600mm đã gây ngập úng, cô lập một số khu dân cư tại các vùng thấp trũng, ven sông suối.

Đặc biệt, mưa lớn trên lưu vực hồ Hòa Bình đã gây đợt lũ lớn với lưu lượng đến hồ trên 14.700m3/s và có thể còn tiếp tục tăng, thủy điện Hòa Bình đã mở liên tiếp 07 cửa xả đáy, lũ hạ lưu hệ thống sông Hồng đang lên rất nhanh – đây là đợt lũ lớn bất thường sau mùa lũ ở Bắc Bộ.

Theo dự báo, mưa lũ còn diễn biến rất phức tạp, nhất là trên hệ thống sông Hồng, sông Hoàng Long, sông Mã. Để hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân và nhà nước, Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành có liên quan và các địa phương chủ động triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ.

Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục kiểm tra, rà soát, chủ động sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực ngu y hiểm, nhất là tại các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, khu vực hạ lưu các hồ đập có nguy cơ xảy ra sự cố để bảo bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Bằng mọi biện pháp tiếp cận các khu dân cư còn bị cô lập do ngập sâu, hỗ trợ sơ tán bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, không để người dân bị đói. Chủ động bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết khi mưa lũ, nhất là qua các ngầm, tràn để bảo đảm an toàn.

Triển khai các biện pháp bảo vệ hệ thống đê điều, hồ đập trên địa bàn. Rà soát phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với các tình huống, sự cố bất thường.

Đối với các địa phương ở hạ lưu hệ thống sông Hồng, đặc biệt là các tỉnh, thành phố sau đập thủy điện Hòa Bình cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ và kế hoạch xả lũ của các hồ thủy điện; triển khai ngay phương án phòng, chống lũ theo cấp báo động, tập trung bảo vệ hệ thống đê điều, nhất là tại các khu vực trọng điểm xung yếu; bằng mọi biện pháp thông báo kịp thời thông tin mưa lũ đến người dân sinh sống hoặc có các hoạt động trên sông, ven sông để chủ động phòng, chống; tổ chức rà soát, chủ động sơ tán các hộ dân sinh sống ngoài bãi sông khi có nguy cơ xảy ra ngập sâu.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành nêu trên triển khai các biện pháp liên quan đến bảo vệ đê điều, tổ chức vận hành an toàn các hồ đập và công trình thủy lợi, bảo đảm an toàn hệ thống điện, an toàn đối với các hoạt động giao thông vận tải thủy, sơ tán dân cư và cứu hộ, cứu nạn, kịp thời thông tin đến người dân để chủ động ứng phó…

Thủ tướng đặc biệt yêu cầu Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức thường trực, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; quyết định ban hành lệnh vận hành các hồ chứa thủy điện lớn theo Quy trình vận hành liên hồ chứa đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công trình đầu mối, an toàn vùng hạ du, nâng cao hiệu quả phát điện; kịp thời chỉ đạo, đôn đốc của các Bộ, ngành và địa phương triển khai các biện pháp ứng phó; báo cáo Thủ tướng chỉ đạo kịp thời những vấn đề vượt thẩm quyền.

Hà Tĩnh: mưa lũ làm 1.500 hộ ngập, hơn 14.000 học sinh nghỉ họcHà Tĩnh: mưa lũ làm 1.500 hộ ngập, hơn 14.000 học sinh nghỉ học

TTO – Theo Ban phòng chống lụt bão tỉnh Hà Tĩnh, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa lũ làm 1.519 hộ dân bị ngập và 2 nhà dân bị sập.

Lũ cuốn làm mất tích 21 người tại Hòa BìnhLũ cuốn làm mất tích 21 người tại Hòa Bình

TTO – Sáng 11-10, thông tin nhanh từ lực lượng Quân khu 3 cho biết trận lũ kinh hoàng trong đêm 10-10 đã cuốn trôi và làm mất tích 21 người tại huyện Đà Bắc, Hòa Bình.

Lệnh cho thủy điện Sơn La ngừng phát điện và xả lũLệnh cho thủy điện Sơn La ngừng phát điện và xả lũ

TTO – Công điện hỏa tốc của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai phát đi lúc 6h sáng nay 11-10 yêu cầu thủy điện Sơn La dừng tất cả các tổ máy phát điện, không xả nước về hạ du.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *