Thứ Sáu , Tháng Mười 19 2018
Home / Tin tức / Thủ tướng yêu cầu di dân vùng nguy hiểm ở Hòa Bình

Thủ tướng yêu cầu di dân vùng nguy hiểm ở Hòa Bình

Thủ tướng yêu cầu di dân vùng nguy hiểm ở Hòa Bình - Ảnh 1.

Hiện trường sau vụ sạt lở đất kinh hoàng tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc – Ảnh: XUÂN LONG

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Hòa Bình chủ động triển khai các phương án di chuyển dân, tái định cư, hỗ trợ ổn định đời sống nhân dân theo chế độ, chính sách hiện hành.

Sau vụ sạt lở đất tại xóm Khanh, xã Phú Cường (huyện Tân Lạc, Hòa Bình) đã vùi lấp 18 người, ngày 15-10, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Quang đã ký quyết định công bố tình trạng khẩn cấp về thiên tai sạt lở đất do ảnh hưởng mưa lớn gây ra trên địa bàn Hòa Bình.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hòa Bình, các khu vực bị sạt lở và còn nguy cơ sạt lở được xác định gồm:

– Khu vực đồi Ông Tượng – phía đông nhà máy thủy điện Hòa Bình

– Khu vực tổ 4, 5, 6 – phường Chăm Mát, khu vực tổ 4 – phường Thái Bình

– Khu vực tổ 26 – phường Đồng Tiến (thành phố Hòa Bình)

– Khu vực xóm Mớ Khoắc, xóm Mớ Đồi – xã Hạ Bì

– Xóm Đúp, xóm Củ – xã Tú Sơn (huyện Kim Bôi)

– Các xã Phú Cường, Nam Sơn (huyện Tân Lạc)

– Các xóm Nhạp Ngoài – xã Đồng Ruộng, xóm Hà – xã Đồng Chum, xóm Kế – xã Mường Chiềng, xóm Lau Bai – xã Vầy Nưa và các tuyến đường trên địa bàn huyện Đà Bắc

– Xóm Nạc – xã Tuân Đạo (huyện Lạc Sơn)

– Xóm Phiêng Xa – xã Đồng Bảng (huyện Mai Châu)

– Xóm Tân Thành – xã Hợp Thành (huyện Kỳ Sơn).

Sau báo cáo của UBND tỉnh Hòa Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tỉnh Hòa Bình bằng mọi biện pháp tiếp cận, tổ chức cứu trợ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm cho người dân tại các khu vực bị thiên tai, nhất là các xã vùng cao của huyện Đà Bắc.

Chính quyền địa phương không được để người dân bị đói, rét, bệnh tật; đồng thời bố trí chỗ ở tạm, có phương án tái định cư cho các hộ bị mất nhà cửa do lũ, sạt lở đất, các hộ phải di dời.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND tỉnh Hoà Bình huy động lực lượng, phương tiện tập trung khắc phục nhanh các tuyến giao thông, sớm thông tuyến vào một số xã còn bị cô lập đường bộ tại khu vực vùng cao của huyện Đà Bắc.

Thủ tướng chỉ đạo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (Bộ Quốc phòng) chỉ đạo Quân khu 3 và các lực lượng cứu hộ cứu nạn tiếp tục phối hợp, hỗ trợ UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức tìm kiếm những người còn mất tích.

Bộ Y tế chủ động xử lý, hỗ trợ cơ số thuốc cần thiết theo đề nghị của các địa phương, chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở triển khai các biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch bệnh, nhất là tại các khu vực bị ngập lũ.

Đối với tình trạng sạt lở đất tại đồi Ông Tượng và một số khu vực khác, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Hòa Bình tiếp tục rà soát, tổ chức di dời ngay các hộ dân, các cơ sở sản xuất – kinh doanh ra khỏi các khu vực nguy hiểm; chủ động triển khai các phương án di chuyển dân, tái định cư, hỗ trợ ổn định đời sống nhân dân.

UBND tỉnh Hòa Bình tiếp tục tăng cường quan trắc, theo dõi giám sát diễn biến sạt lở để chủ động cảnh báo, triển khai các biện pháp phù hợp đảm bảo an toàn tính mạng của người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản và cơ sở hạ tầng của nhân dân và Nhà nước.

Thủ tướng cũng giao Bộ Tài nguyên – môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và công nghệ, Ủy ban Dân tộc, Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, các cơ quan liên quan và các nhà khoa học tổ chức đoàn công tác liên ngành kiểm tra thực tế.

Trong quá trình kiểm tra thực tế, phối hợp với địa phương nghiên cứu, đánh giá nguyên nhân, tác động, ảnh hưởng của hiện tượng sạt lở đất tại khu vực trên đến khu dân cư và công trình lân cận trong khu vực để chủ động đề xuất các giải pháp phù hợp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Giao Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên – môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch – đầu tư, Bộ Tài chính và các cơ quan có liên quan khẩn trương rà soát, xây dựng dự án tổng thể di dời dân cư khẩn cấp phòng chống lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các địa phương, nhất là tại các tỉnh miền núi phía Bắc, đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Tìm thêm được 3 thi thể trong vụ sạt lở đất ở Hòa BìnhTìm thêm được 3 thi thể trong vụ sạt lở đất ở Hòa Bình

TTO – Trưa 15-10, lực lượng tìm kiếm tỉnh Hòa Bình đã tìm thêm được 3 thi thể trong vụ lở đất vùi lấp 18 người tại xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, Hòa Bình.

Tìm thêm được 1 thi thể vụ sạt lở đất ở Hòa BìnhTìm thêm được 1 thi thể vụ sạt lở đất ở Hòa Bình

TTO – Ban chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết trong chiều 13-10, lực lượng tìm kiếm cứu hộ đã tìm thêm được 1 thi thể trong vụ sạt lở đất tại thôn Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, Hòa Bình.

Hiện trường vụ sạt lở vùi lấp 18 người ở Hòa BìnhHiện trường vụ sạt lở vùi lấp 18 người ở Hòa Bình

TTO – Đến nay 8 thi thể trong số 18 người bị vùi lấp trong vụ sạt lở ở thôn Khanh, xã Phú Cường, Hòa Bình đã được tìm thấy. Người thân vẫn đang ngóng tin từ lực lượng cứu hộ, mong có phép màu với các nạn nhân.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *