Thứ Ba , Tháng Mười 23 2018
Home / Tin tức / Thủ tướng đồng ý để VTV và SCIC thoái vốn khỏi dự án tháp truyền hình tỷ đô cao nhất thế giới

Thủ tướng đồng ý để VTV và SCIC thoái vốn khỏi dự án tháp truyền hình tỷ đô cao nhất thế giới

Theo đó, việc thoái vốn phải bảo đảm theo đúng các quy định của pháp luật, công khai, minh bạch, hiệu quả, không để thất thoát vốn nhà nước.

VTV trao đổi với các đối tác, đề xuất cụ thể tỷ lệ thoái vốn tại Công ty CP Đầu tư Tháp truyền hình Việt Nam, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Chủ đầu tư nghiên cứu, triển khai dự án tháp truyền hình Việt Nam thực hiện các cơ chế, chính sách, pháp luật và các thủ tục về đất đai có liên quan theo đúng quy định.

Được biết, do Công ty Tháp Truyền hình Việt Nam là chủ đầu tư. Công ty gồm 3 đối tác chính là Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), và Tập đoàn BRG (BRG). Công ty có vốn điều lệ 600 tỉ đồng. Theo báo cáo của VTV, ba đơn vị góp vốn mới góp được 150 tỉ đồng.

Tổ hợp Tháp Truyền hình Việt Nam cao 636 mét cao nhất thế giới tại khu đô thị Tây Hồ Tây (Hà Nội) với tổng mức đầu tư lên tới 1,3-1,5 tỉ USD, tổng diện tích khoảng 14,1ha.

Tòa tháp sẽ là biểu tượng cho sự năng động, phát triển của đất nước, là điểm nhấn trong quy hoạch phát triển đồng thời là điểm thu hút khách du lịch của Thủ đô Hà Nội, mang lại nguồn lợi nhuận từ các dịch vụ thương mại, du lịch và các dịch vụ khác, đồng thời phục vụ cho nhiệm vụ truyền dẫn phát thanh, truyền hình, viễn thông, khí tượng thủy văn, an ninh quốc phòng…

Tư vấn chính cho dự án này là công ty Nikken Sekkei (Nhật Bản), công ty nổi tiếng thế giới với dự án Tháp truyền hình Tokyo Sky Tree cao nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Mới đây, báo cáo của Bộ Tài chính về dự án này, cho biết ngày 22-5-2017, VTV đã có công văn xin thoái vốn khỏi dự án tháp truyền hình để tập trung ưu tiên đầu tư cho sản xuất chương trình và phát triển kinh doanh. Bên cạnh đó, SCIC cũng có chủ trương rút 100% vốn khỏi dự án này do dự án không nằm trong danh mục hiện hữu mà Nahf nước cần chi phối hoặc đầu tư góp vốn.

Cũng theo báo cáo, hiện tại dự án chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chưa triển khai thực hiện.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *