Thứ Hai , Tháng Chín 24 2018
Home / Tin tức / Thu rất thật thu – album của ca sĩ ‘chớm thu’ và truân chuyên…

Thu rất thật thu – album của ca sĩ ‘chớm thu’ và truân chuyên…

[official music video] minh thu – hà nội và em khi thu chớm đông sang

Các bài hát trong đĩa nhạc cũng như ca khúc Hà Nội và em khi thu chớm đông sang không phải nhạc sĩ Phú Quang viết tặng tôi, nhưng bằng sự đồng cảm của người nghệ sĩ, tôi tự cho rằng chúng có hình ảnh của tôi ở đó.

Ca sĩ Minh Thu

Bên cạnh những ca khúc đã rất nổi tiếng của Phú Quang như Hà Nội ngày trở về, Về lại phố xưa, Phố cũ của tôi, Dương cầm lạnh, Roman 1 và 2…; ở đĩa nhạc mới của Minh Thu, công chúng có dịp thưởng thức hai bài hát chưa từng xuất hiện trong bất kỳ CD nào là Mẹ ơi, Hà Nội và em khi thu chớm đông sang.

Một trong hai bài hát mới là Hà Nội và em khi thu chớm đông sang chính là “nguồn cơn” lý giải cho cái tên khá ấn tượng của album.

Bài hát được Phú Quang phổ thơ Chu Hoạch này có phần ca từ cô đọng, giàu ý tứ: “Thu rất thật thu là khi chớm đông sang/ Em rất thật em là lúc em hoang mang lựa chọn/ Anh rất thật anh là lúc anh ra đi nhẹ gọn/ Để bớt cho đời một chút gió lao xao/ Và tránh cho em bớt một lời chào”.

Tình cờ, bài hát này như thể được sinh ra để dành cho Minh Thu. Ngoài việc có tên giống bài hát mang hình ảnh mùa thu, nữ ca sĩ cũng được sinh ra trong mùa có gió heo may lao xao của Hà Nội.

Tên của album còn được ca sĩ lý giải là “vô tình gắn với con người cô khi vẫn luôn khiến người thân, bạn bè lo lắng về sự thật thà, mộc mạc, thậm chí bộc tuệch của mình”.

Còn có một lý do khác được chính nhạc sĩ Phú Quang bổ sung trong buổi ra mắt CD vào chiều 25-9 khi có người hỏi tại sao Minh Thu có đủ thanh và sắc như thế mà chưa tỏa sáng.

Những người yêu nhiều hoặc gặp trắc trở trong tình yêu thì thường giàu cảm xúc. Minh Thu chưa có vị trí xứng đáng với cô ấy có thể cũng vì mải yêu, mải bận bịu với chuyện tình của mình. Minh Thu như cô gái biết trang điểm nhưng vẫn còn sơ sót. Nhưng như thế còn hơn quá già.

Nhạc sĩ Phú Quang

Minh Thu hát Khúc mùa thu, Phú Quang đệm piano – Clip: Danh Anh

Có sự ưu ái, hỗ trợ từ nhạc sĩ Phú Quang, kể cả về mặt chi phí tác quyền, nên Thu rất thật thu được đầu tư rất kỹ cả về mặt thiết kế và âm nhạc. Các bài hát được chính nhạc sĩ Phú Quang cùng các nhạc sĩ Việt Anh, Anh Khoa, Huyền Trung, Vượng Jazz hòa âm.

Nghe album có thể thấy 10 bài hát được chọn là chuỗi những câu chuyện giản dị mà một ca sĩ chớm bước vào tuổi trung niên như Minh Thu muốn chia sẻ.

Nổi lên trên những câu chuyện đó là những khoảng suy tư về tình yêu được thể hiện qua các bài hát, cách hát giàu tự sự và giọng hát trầm mang màu mezzo-alto của Minh Thu.

Trước bão tố, thăng trầm của đời sống, nữ ca sĩ hướng đến ba góc độ hay cũng có thể gọi là điểm tựa của tình yêu là tình yêu đôi lứa, tình yêu Hà Nội và tình yêu mẫu tử.

Tôi thích giọng ca Minh Thu không phải vì đó là giọng ca đầy tính thời trang, thời thượng. Tôi thích bởi vì đây là giọng ca đầy cảm xúc và diễn tả đầy đủ điều mà tôi muốn nói một cách giản dị, hồn nhiên.

Nhạc sĩ Phú Quang

Sau album với những ca khúc gai góc, đòi hỏi kỹ thuật thanh nhạc cao của Phó Đức Phương mà Minh Thu nói “phù hợp với việc hát trong những lễ hội”, ca sĩ từng đoạt huy chương vàng hội diễn các nước ASEAN và huy chương vàng hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc bộc lộ sự vừa văn và hòa hợp hơn khi đến với âm nhạc của Phú Quang.

Thu rất thật thu - album của ca sĩ chớm thu và truân chuyên... - Ảnh 6.

Ca sĩ Minh Thu và nhạc sĩ Phú Quang trong buổi ra mắt album – Ảnh: Danh Anh

Với nhiều thành tích đã đạt được, với những lợi thế về cả thanh và sắc, nhiều người cho rằng nếu Minh Thu không có được vị trí phù hợp trong giới ca sĩ thì đó là điều đáng tiếc.

Tuy nhiên, sau khi theo đuổi những ước mơ riêng, trong đó có việc học đạo diễn điện ảnh tại trường Đại học Sân khấu và điện ảnh Hà Nội, năm 2015 Minh Thu mới cho ra mắt album Minh Thu hát Phó Đức Phương và cùng năm thực hiện liveshow Khởi nguyên tại Nhà hát Lớn.

Đến nay, sau hai năm, Minh Thu trở lại với âm nhạc như một sự bắt đầu mới khi tuổi tác đã “chớm thu”. Đây có thể là câu chuyện ít gặp của nghề ca hát. Như vậy, xem ra Thu rất thật thu còn như thể câu chuyện đời của người nghệ sĩ truân chuyên.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *