Thứ Hai , Tháng Mười 22 2018
Home / Tin tức / Thu hồi sao không bồi thường?

Thu hồi sao không bồi thường?

Luật không cấm, Bộ cấm

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI vừa có công văn trả lời đề nghị góp ý của Dự thảo Thông tư quy định về bảo vệ nước dưới đất.

Công văn do ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng phòng Pháp chế VCCI, ký, góp ý rằng một số điều trong Dự thảo khá mâu thuẫn, không rõ ràng, vượt luật, và thậm chí ngay trong một điều luật thì hai quy định 1 và 2 cũng thiếu thống nhất.

“Tài nguyên nước là một dạng tài sản. Việc Nhà nước cấp phép khai thác tài nguyên nước và thu các khoản tài chính tức là đã trao quyền tài sản cho doanh nghiệp và người dân. Do đó, việc yêu cầu giảm, dừng khai thác nước đã không bảo đảm quyền tài sản chính đáng của người dân và doanh nghiệp”, công văn viết.

VCCI đề nghị bãi bỏ Điều 14.2 trong Dự thảo này vì “đang có dấu hiệu vượt luật”

“Điều 14 của Dự thảo quy định về vùng bảo hộ vệ sinh của công trình khai thác nước dưới đất áp dụng cho cả mục đích cấp nước sinh hoạt và mục đích khác. Tuy nhiên, Luật Tài nguyên nước 2012 chỉ quy định về vùng bảo hộ vệ sinh đối với khu vực lấy nước sinh hoạt”, theo ông Tuấn.

Một quy định khác không có trong luật nhưng Dự thảo mới lại đưa vào để cấm.

Cụ thể là Điều 32.1 của Luật Tài nguyên nước 2012 chỉ cấm hành vi “xả nước thải, đưa chất thải” vào vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt.

Vậy nhưng, Điều 14 của Dự thảo lại cấm thêm cả những hành vi như “bố trí chuồng trại chăn nuôi gia súc, nhà vệ sinh, bãi thải, kho, bãi chứa hóa chất và các nguồn ô nhiễm khác”, “cấm tất cả các hoạt động phát sinh ra nguồn gây ô nhiễm”, “các hoạt động phá hủy lớp phủ bảo vệ tầng chứa nước”.

Ngoài ra, Điều 14.3 còn yêu cầu chủ công trình phải có văn bản thỏa thuận với chủ sử dụng đất trong vùng bảo hộ vệ sinh trước khi thi công công trình.

“Quy định này đã đặt ra một nghĩa vụ tiền kiểm và vượt quá Luật Tài nguyên nước, đề nghị cơ quan soạn thảo bãi bỏ”, công văn viết.

PHI TUẤN

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *