Thứ Ba , Tháng Mười 16 2018
Home / Tin tức / Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Ukraine về bán đảo Crimea

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Ukraine về bán đảo Crimea

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Ukraine về bán đảo Crimea - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan – Ảnh: Reuters

Phát biểu trong chuyến thăm Ukraine ngày 9-10, ông Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine.

Ông Erdogan nói sẽ theo sát tình hình của người Tatar ở Crimea và cảm ơn Ukraine vì đã bảo vệ quyền lợi của người Tatar.

Tatar là từ chỉ cộng đồng người Hồi giáo gốc Thổ Nhĩ Kỳ theo hệ ngôn ngữ Turkic, sinh sống tại các khu vực châu Á và châu Âu, trong đó có Crimea.

Năm 2014, Crimea đã sáp nhập vào Nga trong sự phản đối của Mỹ và phương Tây nói chung. Các nước phản đối không công nhận cuộc sáp nhập này, đồng thời cáo buộc Nga “cướp đất” của Ukraine.

Mâu thuẫn giữa Nga và Ukraine cũng bùng phát tại miền đông Ukraine. Chính quyền Tổng thống Petro Poroshenko và các nước phương Tây cũng khẳng định Nga đã “xua quân tiếp ứng” cho quân nổi dậy ở miền đông Ukraine, nhưng Matxcơva luôn bác bỏ điều này.

Phát biểu của ông Erdogan vừa qua được đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ muốn xây dựng quan hệ tốt với Nga và hợp tác trong việc giải quyết xung đột tại Syria. Chính vì vậy, điều đó đã gây đôi chút bất ngờ.

Trong một diễn biến khác, hãng TASS ngày 9-10 đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ bỏ ý định mua hệ thống phòng thủ tên lửa phòng không S-400 của Nga, nếu không có sự đồng thuận về việc phối hợp sản xuất.

“Chúng tôi không biết tin từ chối chính thức về chuyện này. Ông Putin (Tổng thống Nga Vladimir Putin) nói với chúng tôi rằng có thể sẽ triển khai hợp tác sản xuất. Quan trọng là làm thế nào. Nếu thái độ của Nga tiêu cực, chúng tôi sẽ đi thỏa thuận với nước khác”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói trong bài phỏng vấn với báo Aksam.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *