Thứ Hai , Tháng Mười Hai 10 2018
Home / Tin tức / Thiếu nước, Bình Thuận muốn cấm dùng nước ngầm khai thác titan

Thiếu nước, Bình Thuận muốn cấm dùng nước ngầm khai thác titan

Trước đó, Tổng cục Địa chất và khoáng sản VN đã gửi công văn cho tỉnh Bình Thuận lấy ý kiến thỏa thuận đối với khu vực đề nghị cấp phép khai thác quặng sa khoáng titan-zircon tại khu vực này.

Tuy nhiên, thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận đã có ý kiến rằng địa phương này nằm trong vùng khô hạn, nên dự án khai thác titan muốn được chấp thuận phải đáp ứng điều kiện là không được sử dụng nước ngầm, nước suối, ao, bàu, hồ phục vụ khai thác titan, bởi nguồn nước này phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp.

Các chủ đầu tư muốn khai thác sơ tuyển quặng sa khoáng titan phải hợp đồng với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Bình Thuận để được cung cấp nước.

Ngoài ra, vào tháng 10-2016, Ban Kinh tế trung ương đã có tờ trình gửi Ban Bí thư Trung ương Đảng báo cáo về việc Bình Thuận đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nước ngọt trầm trọng do tác động của biến đổi khí hậu gây ra hạn hán kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Ban Kinh tế trung ương kiến nghị Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ đạo Ban Cán sự Đảng Chính phủ tạm dừng các dự án khai thác, chế biến titan đang hoạt động trên địa bàn và tổ chức kiểm tra toàn diện các dự án titan, đưa các khu vực này vào diện dự trữ khoáng sản quốc gia.

NGUYỄN NAM

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *