Thứ Hai , Tháng Mười 22 2018
Home / Tin tức / Thêm thẩm phán chặn sắc lệnh nhập cảnh của ông Trump

Thêm thẩm phán chặn sắc lệnh nhập cảnh của ông Trump

Thêm thẩm phán chặn sắc lệnh nhập cảnh của ông Trump - Ảnh 1.

Người biểu tình giăng biểu ngữ phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh mới nhất của ông Trump trước Nhà Trắng – Ảnh: AFP

Một thẩm phán tòa án thứ hai tại Mỹ ngày 18-10 đã ra lệnh đình chỉ sắc lệnh cấm nhập cảnh mới nhất của chính quyền tổng thống Donald Trump, cho rằng lệnh cấm nhắm vào người Hồi giáo là vi phạm hiến pháp Mỹ.

Thẩm phán tòa án liên bang Maryland Theodore Chuang nói rằng lệnh cấm, ảnh hưởng đến du khách từ 6 quốc gia đa phần là người Hồi giáo, Triều Tiên cũng như một số quan chức Venezuela, về cơ bản không thay đổi gì so với 2 phiên bản trước đó.

Hai sắc lệnh cấm nhập cảnh trước đó của ông Trump cũng đã bị các tòa án cấp thấp hơn ngăn chặn với lý do phân biệt tôn giáo.

Ngoài ra theo thẩm phán Chuang, cũng như 2 sắc lệnh trước, ông Trump đã lặp lại cam kết cấm người Hồi giáo vào nước Mỹ tương tự như trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của mình.

AFP cho biết ông Chuang là thẩm phán thứ hai trong tuần này đã ra lệnh chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh mở (không có thời hạn) mà Nhà Trắng đã công bố hồi tháng 9 để thay cho sắc lệnh trước đó vừa hết hạn.

Sắc lệnh mới nếu không bị 2 tòa án liên bang chặn sẽ chính thức có hiệu lực đầy đủ trong ngày 18-10.

Cùng ngày, hàng trăm người biểu tình cũng đã tập trung trước Nhà Trắng hô vang các khẩu hiệu như “không cấm người Hồi giáo” và “không cấm, không xây tường, tự do cho tất cả mọi người”.

Người biểu tình không chỉ phản đối lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump mà còn phản đối kế hoạch xây một bức tường dọc biên giới với Mexico để ngăn dòng người nhập cư từ khu vực này.

Họ cũng lên kế hoạch diễu hành đến Khách sạn Quốc tế Trump nằm cách Nhà Trắng vài dãy nhà.

Fathi al-Huthaifi (41 tuổi), một người gốc Yemen, cho biết vợ ông bị mắc kẹt lại Ả Rập Saudi vì lệnh cấm của ông Trump. Ông Huthaifi có 5 người con và tất cả đều có quốc tịch Mỹ giải thích: “Cô ấy đang chờ thị thực của cô ấy nhưng vì lệnh cấm nên mọi việc cứ bị hoãn rồi hoãn”.

“Quyết định này ảnh hưởng đến cuộc sống của những con người thực sự. Không ai chọn trở thành một người tị nạn cả” – cố vấn cho trại tị nạn của Oxfam America, bà Isra Chaker nói.

Trước đó, ngày 17-10 thẩm phán Derrick Watson của tòa án liên bang Hawaii cũng đã chặn lệnh cấm nhập cảnh mới, cho rằng sắc lệnh này phân biệt đối xử với công dân của 6 quốc gia cụ thể trong lệnh cấm và không có gì đảm bảo thêm cho an ninh quốc gia Mỹ.

Nhà Trắng đã tuyên bố sẽ kháng cáo quyết định của tòa án Hawaii trong cùng ngày 17-10. Điều này sẽ dẫn đến một cuộc chiến tại Tòa án Tối cao.

Tòa án Mỹ chặn phiên bản cấm nhập cảnh mới nhất của ông Trump

TTO – Một tòa án tại Mỹ ngày 17-10 đã cấm Nhà Trắng thi hành một phiên bản khác của sắc lệnh gây tranh cãi của tổng thống Donald Trump về nhập cảnh chỉ vài giờ trước khi phiên bản này có hiệu lực đầy đủ.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *