Thứ Ba , Tháng Mười 23 2018
Home / Tin tức / ‘Thất thủ’ truy xuất nguồn gốc heo, sở lại ra ‘tối hậu thư’

‘Thất thủ’ truy xuất nguồn gốc heo, sở lại ra ‘tối hậu thư’

Thất thủ truy xuất nguồn gốc heo, sở lại ra tối hậu thư - Ảnh 1.

Truy xuất nguồn gốc thịt heo tại lò mổ Bình Tân trước khi chở lên chợ đầu mối Bình Điền, TP.HCM rạng sáng 16-10 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thông tin trên được công bố tại buổi họp báo sáng 18-10 tại Sở Công thương TP.HCM.

Ngày 16-10 đã phải “xả” cho heo không truy xuất nguồn gốc vào chợ nhưng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở công thương TP.HCM, cho biết sau khi làm việc với chợ đầu mối, các đơn vị đã thống nhất thông báo thời hạn cụ thể cho thương nhân, thương lái làm quen việc truy xuất, trước khi có những giải pháp mạnh hơn.

Theo đó, thương nhân, thương lái bán heo vào chợ đầu mối Hóc Môn có 3 ngày và chợ Bình Điền có 5 ngày triển khai để đảm bảo truy xuất được nguồn gốc (tính từ ngày 17-10).

Các chợ sẽ mời các thương nhân, thương lái vi phạm ký cam kết thực hiện đúng quy định truy xuất, nếu không sẽ phải chịu các chế tài mạnh hơn.

Ông Hòa khẳng định TP.HCM vẫn áp dụng quy định về truy xuất nguồn gốc heo và sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát các bên liên quan, sau đó tổng hợp thông tin trình UBND TP ngày 30-10.

Theo ông Trương Chí Thiện, Tổng giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt (Đồng Tháp), đơn vị đã tham gia đề án truy xuất nguồn gốc trứng gà, đã đến lúc người sản xuất, kinh doanh cần thể hiện trách nhiệm, đạo đức với người tiêu dùng với việc tham gia hệ thống truy xuất vì người tiêu dùng đã mất dần niềm tin đối với heo và các loại thực phẩm nói chung.

Ông Thiện cho rằng heo hay gà hiện nay đều có nguồn giống và thức ăn rõ ràng, nhờ đó việc chuyển hết các thông tin vào hệ thống truy xuất khá thuận lợi.

Đây cũng là cơ sở giúp các đơn vị sản xuất ổn định chất lượng sản phẩm, an toàn về dịch bệnh nhờ tuân theo quy trình chuẩn, tạo cơ sở để lấy lại niềm tin người tiêu dùng.

Theo ông Thiện, việc truy xuất có thể khiến giá thành đội lên nhưng đơn vị vẫn có lợi nhuận cao do doanh số tăng lên rất nhiều.

Ông Thiện nói việc tham gia đề án truy xuất nguồn gốc nói chung lợi cả người chăn nuôi, chứ không riêng gì người tiêu dùng.

Tỉ lệ truy xuất được nguồn gốc tăng dần

Theo thông tin từ Sở Công thương, tỉ lệ heo được đeo vòng có đầy đủ thông tin truy xuất đang tăng dần lên.

Sau ba ngày triển khai quy định siết chặt việc kiểm soát heo không truy xuất nguồn gốc vào chợ đầu mối (từ ngày 16-10), tỉ lệ heo vào chợ Bình Điền từ 0% có đủ thông tin truy xuất thì đến ngày 18-10 tăng lên 6% (trên hơn 3.000 con nhập chợ).

Tỉ lệ này ở chợ Hóc Môn từ 24% lên 76% (trên tổng gần 5.300 con nhập chợ).

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *